Thái Nguyên thêm 1,7 triệu cây xanh

Thứ năm - 16/02/2023 11:51
Ngay sau Tết Nguyên đán, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực ra quân hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2023. Tết trồng cây năm nay được triển khai thực hiện gắn với Đề án "Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025" của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.
cây giống 1
Chuẩn bị cây giống để trồng rừng

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào mỗi dịp đầu Xuân đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Nguyên, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm gìn giữ môi trường, bảo vệ các hệ sinh thái; đẩy mạnh trồng rừng, trồng cây xanh, cây bóng mát tạo cảnh quan nhằm hướng tới phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững.
Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” hàng năm thường được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh phát động đúng vào dịp “ra quân” đầu năm mới, tức từ Mồng 6 Tết. Năm nay, ngay trong tuần đầu phát động, toàn tỉnh đã trồng được hàng nghìn cây xanh đô thị trên khắp các địa phương. Người dân cũng tích cực trồng các loại cây lâm nghiệp, cây cảnh quan, cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế và làm đẹp cho ngôi nhà của mình.
Tại huyện Định Hóa, nơi có Khu di tích lịch sử ATK thuộc Quần thể di tích cách mạng đặc biệt, việc trồng cây gây rừng càng có ý nghĩa. Hàng năm, huyện tổ chức phát động Tết trồng cây và trồng nhiều đồi cây cho các gia đình chính sách, người có công. Hiện tỷ lệ che phủ rừng được giữ vững ở mức 59%.
Sau Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023, huyện đã trồng 30 cây cây Sao đen và cây Kèn hồng tại các tuyến đường nhằm tôn thêm vẻ đẹp đô thị huyện, từng bước góp phần đưa thị trấn Chợ Chu trở thành đô thị loại 4. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã trồng 2.500 cây quế tặng hộ gia đình ông Lường Văn Trọng ở xóm Khau Lang, xã Tân Thịnh.
cây giống 02
Người dân xã vùng cao Nghinh Tường (huyện Võ Nhai) chọn mua cây giống để hưởng ứng Tết trồng cây đầu năm mới

Tết trồng cây là hoạt động thường niên, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ Thái Nguyên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Với mục tiêu trồng mới 20.000 cây xanh các loại trong Tháng Thanh niên - tháng Ba năm nay, Tỉnh đoàn tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, tác dụng của việc trồng cây, trồng rừng. Hoạt động này góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và hoàn thành chỉ tiêu trồng trên 1 triệu cây xanh đã được Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027) đề ra. Qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình “Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn phát động.
Năm 2022, toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.160ha rừng, vượt 12,5% kế hoạch. Ngoài ra, các huyện, thành trong tỉnh cũng đã trồng được trên 1,8 triệu cây phân tán các loại, như: keo tai tượng, chò chỉ, lát hoa, giổi xanh, sao đen, trám đen, quế… Ngành Kiểm lâm tăng cường cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý cây xanh THAINGUYEN SMARTTREES. Hiện nay, đa phần các vùng đất trống, đồi núi trọc trong tỉnh cơ bản được phủ xanh, rừng tự nhiên được phục hồi sinh trưởng tốt, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học được bảo vệ, góp phần hạn chế lũ lụt, xói mòn đất, điều tiết nguồn nước, cải thiện nguồn sinh thuỷ. Kinh tế đồi rừng đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần giảm nghèo, phát triển sản xuất, ổn định đời sống, bảo đảm quốc phòng - an ninh.
Năm 2023, toàn tỉnh sẽ triển khai trồng trên 1,7 triệu cây xanh, trồng 3.435ha rừng tập trung; phấn đấu ổn định tỷ lệ che phủ rừng (theo tiêu chí mới) từ 46% trở lên. Cả 9/9 huyện, thành đã và đang triển khai tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023" với trên 4.000 cây phân tán được trồng.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê