Thái Nguyên và Tây Ninh chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch

Thứ sáu - 08/03/2024 08:25
Tiếp tục chương trình tìm hiểu thực tế, trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, chiều 7-3, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.
Quanh cảnh buổi làm việc.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Tây Ninh có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Tây Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết: Sau khi tham quan Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, các thành viên Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên rất ấn tượng trước sự phát triển bứt phá về du lịch của tỉnh Tây Ninh. Từ một dự án do nhà đầu tư ngoài khu vực Nhà nước thực hiện, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã được đầu tư xây dựng vừa đáp ứng đời sống tâm linh của nhân dân, vừa có thể khai thác, phát triển rất tốt về du lịch, đóng góp lớn vào tăng trưởng của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên chia sẻ thêm: Đối với Thái Nguyên, trên cơ sở khai thác, phát triển các tiềm năng, thế mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh định hướng thu hút đầu tư phát triển Khu du lịch hồ Núi Cốc. Do đó, trong chuyến thăm, làm việc lần này, Đoàn công tác mong muốn được trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về kinh nghiệm phát triển thương mại - dịch vụ, kết nối liên kết vùng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch của địa phương.

* Năm 2023, trong bối cảnh quốc tế, trong nước khó khăn, tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt tăng trưởng kinh tế 5,01%; tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người đạt 112,6 triệu đồng/người; thu ngân sách đạt trên 20.100 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 3,02%, giảm 1,33%.

Tháng 3-2023, Thái Nguyên là một trong 5 địa phương đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được. Tháng 9.2023, tại Singapore, Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên đã xuất sắc đoạt giải Bạc - Giải thưởng quốc tế SIP Planning Awards 2023. Tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương lập, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan phù hợp với Quy hoạch tỉnh; triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

* Đối với Tây Ninh, năm 2023, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, nổi bật là chỉ số GRDP tăng 6,12% so với cùng kỳ, xếp thứ 2 trong vùng Đông Nam Bộ, cao hơn bình quân cả nước; 5 năm liên tục Tây Ninh nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước. Ngoài ra, 4/4 chỉ tiêu xây dựng Đảng đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 16,68% so với cùng kỳ; các hoạt động thương mại - dịch vụ sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 14,7% so với cùng kỳ; khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 1,82 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch ước đạt 895 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ.

Trên cơ sở ý kiến gợi mở của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, lãnh đạo hai địa phương đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển thương mại - dịch vụ nói chung, du lịch nói riêng, đặc biệt là vấn đề thu hút nguồn lực đầu tư để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm bày tỏ ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua. Đồng chí mong muốn sau buổi làm việc này, hai địa phương sẽ tiếp tục trao đổi, tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch…

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.
Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng quà lưu niệm cho các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh.
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng quà lưu niệm cho Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh.

Nguồn tin: baothainguyen.vn