BẤT KHUẤT TRƯỜNG SA

Thứ sáu - 25/04/2014 14:39   Đã xem: 514   Phản hồi: 0

a1 (1) (1)
a1 (1) (1)

KỲ III -  ĐẢO SƠN CA MẠNH VỀ PHÒNG THỦ, ĐẸP VỀ CẢNH QUAN
Rạng sáng ngày 25/4/1975, đặc công hải quân trên tàu 641 của Lữ đoàn 125 Hải quân giải phóng đảo Sơn Ca. Đảo Sơn Ca thuộc cụm đảo Nam Yết, ở vĩ độ 10 độ 22 phút 42 Bắc, kinh độ 114 độ 22 phút 33 Đông. Đảo hình bầu dục, hẹp ngang, nằm theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, dài khoảng 450m, rộng khoảng 130m, khi thủy triều xuống thấp nhất, đảo cao khoảng 3,5m-3,8m, diện tích tự nhiên khoảng 0,055km2. Cũng như các đảo Nam Yết, Đá Thị trong cụm đảo Nam Yết, đảo Sơn Ca hiện nằm trong khu vực có nhiều bên chiếm đóng xen kẽ nhất và có vị trí chiến lược  rất quan trọng ở quần đảo Trường Sa. 


Nhân kỷ niệm 39 năm Giải phóng đảo Sơn Ca (25-4-2014), cán bộ chiến sỹ đã trồng thử nghiệm thành công hoa vườn cúc trên đảo. Đây là lần đầu tiên, đảo trồng được các loài hoa đem từ đất liền ra. 


Kịp thời nổ súng tiến công giải phóng đảo

Thực hiện quyết tâm chiến lược của Bộ Chính trị là giải phóng hoàn toàn miền nam (cả vùng đất, vùng trời, vùng biển) trước mùa mưa năm 1975, Sở chỉ huy tiền phương Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã kiên quyết chỉ đạo các lực lượng tham gia giải phóng biển và các đảo thuộc Biển Đông thi đua cùng với quân và dân trên chiến trường miền nam gấp rút chuẩn bị mọi mặt thực thi nhiệm vụ được giao.


 Cán bộ chiến sỹ đảo Sơn Ca tại cầu cảng


Theo đó, hai tàu 673 và 641 của Đoàn 125 chở Phân đội 2 và Phân đội 3 của Đội 1 (Đoàn 126) và một bộ phận lực lượng đặc công Quân khu 5 được lệnh cấp tốc hành quân đi giải phóng các đảo Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn. 4 giờ sáng ngày 21- 4, các tàu chiến đấu của quân ta bắt đầu nhổ neo hướng ra Trường Sa. Chiều 24 - 4, các tàu ta đã tiến sát các mục tiêu được phân công đánh chiếm,  nhanh chóng áp sát đảo Sơn Ca chuẩn bị đổ bộ lên đảo, song do di chuyển ngược dòng, nước lại chảy xiết nên cuộc đổ bộ không thành công. Khắc phục khó khăn, tàu  lập tức quay lái di chuyển về hướng tây bắc chọn vị trí khác thuận lợi cho việc đổ bộ. 0 giờ 30 phút ngày 25-4, chớp thời cơ nước lững, lực lượng Phân đội 2 do Thiếu úy Đỗ Viết Cường chỉ huy, đã gấp rút đổ bộ thành công lên đảo Sơn Ca và khẩn trương triển khai đội hình chiến đấu, bất thần đánh chiếm toàn bộ đảo. Sau khi bí mật trinh sát mục tiêu, hoàn thành xây dựng phương án tác chiến, đúng 2 giờ 30 phút, ngày 25-4, lực lượng đổ bộ của ta đồng loạt nổ súng đánh chiếm đảo Sơn Ca. Quân địch đóng giữ đảo hoàn toàn bị bất ngờ, rối loạn đội hình, lúng túng chống trả yếu ớt rồi tìm đường tháo chạy.
3 giờ sáng ngày 25-4, quân ta làm chủ hoàn toàn đảo Sơn Ca. Diệt và bắt sống toàn bộ lực lượng địch trên đảo; thu hai máy vô tuyến điện, bốn máy điện thoại, hai xuồng máy, một máy nổ, 40 phuy xăng và toàn bộ vũ khí đạn dược.


 Chiến sĩ đảo Sơn Ca chuẩn bị nhận gác

Xây dựng đảo mạnh và đẹp 

Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca cho biết: Thổ nhưỡng trên đảo là cát san hô, không có đất màu nên việc trồng cây xanh rất khó khăn. Nằm trên nền san hô ngập nước nhưng đảo không có nước ngọt, mặt khác khí hậu rất khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài từ sáng sớm đến sẩm tối, thiếu nước ngọt, vì thế để trồng được một cây trên đảo, công tác chuẩn bị phải mất nhiều tháng trời. Đây là lần đầu tiên đảo trồng hoa thành công, hiện đã có 500 cây hoa cúc các loại, nở đến hàng nghìn bông hoa.Cán bộ chiến sĩ đảo Sơn Ca cũng tích cực xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp.


Để cải thiện đời sống sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca đã tích cực tăng gia, chăn nuôi, hàng năm thu hoạch được trên 7 tấn rau xanh, trên 3 tấn thịt, cá, đảm bảo gần 30% bữa ăn có thức ăn tươi, cải thiện đáng kể đời sống bộ đội. Trong điều kiện khó khăn thiếu thốn nơi biển đảo, cán bộ chiến sĩ đã phát huy tính sáng tạo cả trong huấn luyện chiến đấu và tăng gia sản xuất như sáng chế ra lồng ấp trứng. Gia cầm được ấp nở trên đảo có khả năng thích nghi cao. Vịt con mới nở được nuôi trong thùng ướp cá của ngư dân tặng lại 


Xa đất liền và phải đối mặt với những điều kiện khó khăn về khí hậu, với những hiểm nguy luôn rình rập, đảo Sơn Ca thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng nề nếp chính quy đơn vị. Phát huy tay nghề của cán bộ chiến sĩ, đảo đã sử dụng vật liệu tại chỗ để đóng mới hàng chục bộ cửa, bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt,… làm chậu hoa, khuôn viên, cây cảnh, vừa tạo cảnh quan đẹp đồng thời nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội.
Hiện nay, đảo Sơn Ca được đánh giá là một trong những đảo có cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp nhất ở huyện đảo Trường Sa.Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca cũng là một thợ mộc tài hoa. 
Lưu Thị Bạch Liễu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập131
  • Hôm nay13,837
  • Tháng hiện tại945,960
  • Tổng lượt truy cập11,967,440

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây