Đài Phát thanh- Truyền hình Thái Nguyên đoạt 01 giải Vàng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2018

Thứ tư - 09/05/2018 15:58   Đã xem: 459   Phản hồi: 0

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018 đã chính thức Khai mạc vào tối 3/5 và Bế mạc, trao giải vào tối 5/5 tại TP Vinh (Nghệ An). Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII – năm 2018 với chủ đề "Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế".

unnahằng
unnahằng
unnahằng
Đoàn cán bộ, biên tập- phóng viên Đài PT-TH Thái Nguyên tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018 được đánh giá rất thành công trên các mặt:  Số lượng đơn vị tham gia thi Phát thanh trực tiếp (PTTT) ở Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII- năm 2018 đông đảo nhất từ trước đến nay (31 đơn vị) đã thêm một minh chứng rằng: Phát thanh Việt Nam vẫn đang bắt kịp được một trong những xu thế của phát thanh thế giới mà theo đó phương thức PTTT là phương thức phát thanh tốt nhất cho đến nay và chưa có phương thức nào ưu việt hơn thay thế nó.
Hơn thế, gần 1/3 số đài địa phương dự thi PTTT cho thấy, một tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh ít năm qua bức tranh phát thanh địa phương đây đó không khích lệ lắm. Tín hiệu này góp phần nói lên ý nghĩa rất lớn của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII.
Phần lớn các chương trình dự thi nhất là những chương trình của các đơn vị thuộc Đài TNVN (VOV) đã trình diễn được năng lực chuyên nghiệp cao, thậm chí kì diệu của kíp sản xuất trong cuộc chơi âm thanh hiện đại mà thính giả là người được hưởng lợi nhiều nhất.
Hầu như các những chương trình thi phát thanh thực tế  (PTTT) đều được đánh giá là: được chuẩn bị kĩ lưỡng, công phu, tạo tâm thế tự tin, hứng thú với niềm vui nghề nghiệp kể cả chương trình của những Đài dự thi PTTT lần đầu.  Nhân vật của nhiều chương trình có trọng lượng đáng kể, trúng với nội dung đề tài chương trình và thậm chí là rất “độc”: vị lãnh đạo ở tỉnh, ở bộ, ngành Trung ương, vị tướng, chuyên gia, luật sư, doanh nhân, nghệ nhân, ca sĩ, và đặc biệt là nhân vật vừa là chuyên gia vừa là người trong cuộc hoặc vừa là ca sĩ và là người kể chuyện (bác sĩ bị ung thư, người thanh niên dân tộc Mông, ca sĩ người nước ngoài…). Nhiều người trong số họ đã nói rất tốt, tốt về thông tin, tốt về cảm xúc và tốt cả về giọng điệu cần yếu cho phát thanh. Và không ít người trong số họ đến với chương trình sau một hành trình không hề ngắn. Một vài chương trình có cách làm mới mà PTTT bấy lâu chưa làm như: Đài PT – TH Thái Nguyên và Đài PT- TH Long An kể câu chuyện khá kịch tính bằng chính doanh nhân, dược sĩ và sản phẩm thương hiệu của địa phương.
Nếu nhìn bằng con mắt truyền thống thì có thể cho rằng chương trình của hai đài này có vẻ nghiêng sang quảng cáo, nhưng theo chúng tôi, đây là nét mới đáng khích lệ trong làm phát thanh trực tiếp nói riêng và phát thanh nói chung. Bởi nó đang bén được với xu thế quảng bá bằng nội dung (content marketing) của truyền thông thế giới. Hầu hết các chương trình dự thi PTTT kỳ này đều khai thác tối đa và hiệu quả tính năng công nghệ hiện đại, đặc biệt trong việc lấy tương tác công chúng hay quảng bá chương trình qua fanpage, qua livestream trên facebook. Bên cạnh nhiều điểm mạnh khác thì mỗi chương trình đều để lại ấn tượng rất riêng nhờ thế mạnh đặc hữu hoặc với ý đồ riêng.
Trong đêm bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII – năm 2018, Ban Tổ chức đã giới thiệu, tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc ở mỗi thể loại dự thi. 216 tác phẩm dự thi lọt vào chung khảo là con số thực sự ấn tượng nói lên sự quan tâm của các Đài PT-TH, của những người làm báo phát thanh đối với kỳ Liên hoan năm nay. Nhiều tìm tòi, phát hiện; nhiều cách làm phát thanh hiện đại được các nhà báo, các Đài PT-TH thực hiện công phu, sáng tạo, có giá trị chuyên môn cao và tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực.
Ban Tổ chức đã quyết định trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng và 68 giải Khuyến khích và 4 giải dàn dựng, 2 giải cho người dẫn chương trình xuất sắc. Tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỷ đồng.
 Lần đầu tiên, Đài Phát thanh- Truyền hình Thái Nguyên  tham gia cả 5 thể loại của Liên hoan và đoạt giải ở cả 5 thể loại và cũng là lần đầu tiên tham gia thể loại phát thanh trực tiếp. Bế mạc Liên hoan, Đài đã đoạt 01 giải Vàng phóng sự: Lãng phí chồng lãng phí của tác giả Thu Hiền- Mạnh Nghịnh ; 03 giải Đồng gồm: tác phẩm Làm gì để bảo vệ và phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên của tác giả: Lệ Hằng- Trịnh Phương- Phi Hùng thể loại phát thanh trực tiếp; Chương trình thời sự tổng hợp tiếng Dân tộc của tác giả Xuan Hoan- Triệu Thuần; Câu chuyện truyền thanh: “Hết luân phiên” của tác giả: Nguyễn Thị Gái- Lệ Hằng- Quế Chi; 01 giải Khuyến khích là chương trình thời sự tổng hợp tiếng Việt của tác giả Công Tuấn- Thu Thảo- Lương Duyên.
Kim Quy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập153
  • Hôm nay26,267
  • Tháng hiện tại498,939
  • Tổng lượt truy cập17,428,897

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:59 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:76 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:194 | lượt tải:60

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây