Để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Thứ hai - 02/06/2014 14:55   Đã xem: 620   Phản hồi: 0

Trước đây, hầu như Thái Nguyên vắng bóng tại Giải báo chí Quốc gia. Nguyên nhân thứ nhất là do tổ chức Hội không ráo riết vận động, thúc giục hội viên tham gia; thứ hai là các nhà báo- hội viên còn có tâm lý tự ti, không dám so tài ở các Giải báo chí lớn.

1 (3)
1 (3)
Nhưng tính từ năm 2005 đến năm 2013, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã có 152 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí Quốc gia. Có sự thay đổi đáng kể đó, là nhờ Hội Nhà báo tỉnh đã thường xuyên triển khai thực hiện Giải báo chí quốc gia, vận động đông đảo những người làm báo của tỉnh tham gia nhằm phát hiện, cổ vũ những tài năng báo chí, động viên ý thức lao động sáng tạo của những người làm báo Việt Nam trên địa bàn.
Hội Nhà báo đã tổ chức tập huấn cho Ban Thư ký và Thư ký các Liên chi hội, Chi hội về chương trình hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Mời Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam về bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chủ đề “Để có tác phẩm báo chí đoạt Giải Quốc gia”. Qua từng năm, Hội nâng cao dần các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo hướng chuyên ngành, ban đầu là bồi dưỡng chung, sau đó chia lớp theo từng loại hình phù hợp với từng cơ quan báo chí. 
Hội cũng nỗ lực phối hợp với các ngành, tổ chức các đoàn đi thực tế trong tỉnh, có năm đã tổ chức được 4 chuyến đi thực tế nhằm tạo điều kiện cần và đủ giúp nhà báo- hội viên sáng tác các tác phẩm báo chí đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. 


Đoàn phóng viên đi thực tế tại xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai do Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức


 Ban đầu, Văn phòng Hội tự lựa chọn những tác phẩm báo chí có ý tưởng sáng tạo hay, trong số tác phẩm được hỗ trợ chất lượng cao. Rồi cử cán bộ đến gặp trực tiếp tác giả, hướng dẫn về cách trình bày tác phẩm trên khổ giấy A3, hoặc cách viết các thông tin đầy đủ trên đĩa in tác phẩm vv…  để trình Hội đồng tác phẩm của tỉnh chấm chọn. … Các tác phẩm đạt từ 8/10 điểm được chọn gửi tham dự Giải báo chí Quốc gia. 
Năm 2007, lần đầu tiên Hội Nhà báo Thái Nguyên đoạt 01 giải C Giải báo chí Quốc gia với loạt bài trên Báo Thái Nguyên tuyên truyền về liệt sĩ Vũ Xuân. Đây là dấu ấn quan trọng, thúc đẩy được tinh thần của các nhà báo, mặc cảm tự ti ngày nào được đổi bằng khát vọng cống hiến và chinh phục. Từ đó đến nay, Hội Nhà báo Thái Nguyên đã có 03 tác phẩm báo chí đoạt Giải C, 03 tác phẩm báo chí đoạt Giải khuyến khích và 9 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia 
Đi vào nề nếp và trở thành hoạt động thường niên nên đến nay, khi có Hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội chỉ cần gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc để tuyển chọn và trình Hội đồng chấm và lập danh sách gửi đi trung ương đối với các tác phẩm đạt chất lượng. Hàng năm, Thái Nguyên thường chọn được từ 17 đến 20 tác phẩm của hội viên và cộng tác viên, theo đúng quy chế của Giải. 
Ngoài Giải báo chí Quốc gia, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên còn chủ động tạo sân chơi nghiệp vụ cho các nhà báo- hội viên bằng cách: hàng năm Hội lựa chọn các tác phẩm có hiệu ứng xã hội cao trao giải thưởng và Giấy chứng nhận vào dịp 21/4 hoặc 21/6 hàng năm. Tính từ 2005 đến nay, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã thưởng và trao Giấy chứng nhận cho hơn 50 tác phẩm với trên 60 tác giả thuộc các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức được 2 Giải báo chí hàng năm. Đó là Cuộc thi viết các tác phẩm báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc thi viết báo về chủ đề “Xây dựng nông thôn mới”. Đặc biệt năm 2013, Hội tổ chức thêm cuộc thi “Xây dựng giao thông nông thôn”. Các nhà báo- hội viên rất tâm đắc với các cuộc thi và tham gia tích cực. Hàng năm, Hội thường xuyên lựa chọn được từ 5 đến 10 tác phẩm xuất sắc để gửi tham dự cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng Hồ Chí Minh” của tỉnh và hầu hết các tác phẩm đều đoạt giải. Năm 2009, Hội Nhà báo Thái Nguyên có 01 tác phẩm lọt vào tốp 10 tác phẩm báo in xuất sắc nhất toàn quốc viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Ban Tuyên giáo trung ương tặng Bằng khen. Năm 2012, Tạp chí Lao động Việc làm của Bộ Lao động Thương binh Xã hội tổ chức Hội thảo việc làm tại Nghệ An. Hội thảo đã tổ chức cuộc thi viết báo ngay tại đó, và nhà báo đại diện của Thái Nguyên đã đoạt giải nhất được mời đi Inđônêxia 10 ngày tham gia cuộc thi viết báo về Cuộc thi tay nghề  của ASEAN. Ngoài ra, các hội viên- nhà báo Thái Nguyên còn tham gia nhiều cuộc thi khác do các ngành tổ chức như: Phòng chống tham nhũng; Dân số kế hoạch hóa gia đình; Phòng, chống HIV/AIDS; Những tấm gương phụ nữ tiêu biểu; Hiến đất làm đường; Chống gian lận thương mại; An toàn giao thông vv….
 Hoạt động tự thân của người làm báo là sáng tạo tác phẩm, nhận thức rõ được điều đó sẽ giúp cho những người làm công tác Hội chọn được những việc cần làm để cuốn hút được hội viên. Nếu Hội không thể hiện được trách nhiệm của mình thúc đẩy hoạt động tự thân của nhà báo thì hoạt động Hội sẽ trở lên nhạt nhẽo, vai trò của Hội đối với hội viên có cũng được mà không có cũng được. Ngay cả cho đến bây giờ, những người làm công tác Hội Thái Nguyên vẫn đang miệt mài cố gắng để có thể hỗ trợ các nhà báo sáng tạo được những tác phẩm báo chí xuất sắc, ghi tên Thái Nguyên thiêng liêng trong bản đồ báo chí của Việt Nam.  
Thanh Sơn - Hội Nhà báo
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập59
  • Hôm nay27,479
  • Tháng hiện tại500,151
  • Tổng lượt truy cập17,430,109

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:59 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:76 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:194 | lượt tải:60

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây