ĐÓN TẾT GIỮA TRÙNG KHƠI

Thứ năm - 23/01/2014 09:35   Đã xem: 380   Phản hồi: 0

Quân và dân quần đảo Trường Sa đều nói rằng mùa xuân luôn đến sớm hơn và dừng chân lâu hơn tại các đảo, dường như để bù đắp những nỗi vất vả, nỗi khó khăn, thiếu thốn của những người ăn Tết xa đất liền. Mùa xuân cũng tiếp thêm sức xuân cho đồng bào, chiến sỹ luôn vững vàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

ĐÓN TẾT GIỮA TRÙNG KHƠI
anh3

Khi trong đất liền còn đang hối hả với công việc bộn bề của những ngày cuối năm thì khắp các đảo của quần đảo Trường Sa đã tràn ngập trong không khí Xuân. Các đơn vị tổ chức thi trang trí doanh trại, làm báo tường, trang trí cây mai và bày ngũ quả. 
Xa đất liền hàng trăm hải lý, điều kiện sóng gió vất vả nên rất khó mang được hoa mai, hoa đào tươi ra đảo. Tuy vậy, nhờ số hàng tết được Bộ Quốc phòng chuẩn bị chu đáo và công phu nên đào thắm, mai vàng vẫn rực rỡ đem sắc xuân đến với đảo xa.
Tại đảo Nam Yết (cách đất liền hơn 300 hải lý), Chỉ huy đảo tổ chức thi trang trí cây mai chào mừng Xuân Giáp Ngọ. Các chiến sỹ phát huy tinh thần sáng tạo, tìm chọn những cành cây có sẵn trên đảo, cụm thì chọn cành cây mù u đầy lộc non, cụm khác lại chọn cành cây keo khô khẳng trụi lá để gắn hoa lụa.
Xem các đơn vị hào hứng thi trang trí Tết, các nhà báo đều cảm nhận mặc dù hoa đào hoa mai không phải hoa thật nhưng không khí Xuân trên đảo là rất thật.
 
Thi trang trí mai vàng tại đảo Nam Yết.  

Phần thi bày mâm ngũ quả cũng sôi động không kém. Ở đất liền, vốn dĩ đó là việc của các mẹ, các chị khéo tay. Nhiều chiến sỹ thậm chí không biết tên các loại quả, mặc dù đã được sĩ quan chỉ huy hướng dẫn bày nhưng vẫn lóng ngóng hết nhấc lên lại đặt xuống trong tiếng reo hò, cổ vũ của đồng đội, may thay hầu hết là quả nhựa nên không sợ bị hư hỏng. Đảo Nam Yết có 2 loại quả “cây nhà lá vườn” không bao giờ thiếu trên mâm ngũ quả cúng Tết Nguyên đán là dừa và đu đủ. Nhưng phải đến 30 Tết, Chỉ huy đảo mới cho hái dừa chia về các đơn vị.
 
 
Đảo Nam Yết  thi bày mâm ngũ quả giữa các cụm chiến đấu.

Hòa trong không khí náo nức đón xuân, các hộ dân trên đảo cũng tích cực trang hoàng nhà cửa. Do khéo tay nên anh Nguyễn Tấn Kiệt, 37 tuổi, được cả khu dân cư đảo Song Tử Tây nhờ uốn cành mai, cành đào thế bằng thanh sắt. Chậu mai ở đảo thật khác biệt, nổi bật lên trên chậu đá san hô trắng muốt.
 
Khu dân cư đảo Song Tử Tây chuẩn bị hoa trưng Tết.

Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây khẳng định: “Không chỉ quan tâm đến tinh thần, các đảo đều hết sức chăm lo đời sống vật chất cho quân và dân. Ngoài đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn chế độ, các đơn vị còn tích cực tổ chức sản xuất, tăng gia, cải thiện đời sống không chỉ đối với cán bộ chiến sỹ mà với cả nhân dân trên đảo. Thực hiện “Đến tiếp đón niềm ở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, hầu như quân dân trên các đảo đều gắn bó mật thiết, chia ngọt sẻ bùi. Tình cảm sâu đậm ấy càng được vun đắp vào mỗi dịp Tết đến, Xuân sang”.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thoảng, ở khu dân cư Song Tử Tây, cảm động kể về sự quan tâm của bộ đội đối với các gia đình, hầu như bộ đội có gì dân có thứ đó, những gì tốt nhất, ngon nhất đều được anh em dành phần cho trẻ nhỏ của các hộ dân. Mọi năm, gia đình chị Thoảng gói bánh tét, nhưng năm nay, chị nhờ bộ đội dạy gói bánh chưng vuông. Cũng như các gia đình trên đảo, chị gói dư để đem biếu bộ đội cùng thưởng thức hương vị Tết cổ truyền.
 
Tết trên đảo thắm đậm tình quân dân 
Lưu Thị Bạch Liễu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập107
  • Hôm nay23,743
  • Tháng hiện tại917,251
  • Tổng lượt truy cập11,938,731

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:626 | lượt tải:108

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:306 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:387 | lượt tải:112

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây