Làm báo thời cách mạng 4.0: cần tâm vững, trí sáng

Thứ hai - 21/05/2018 15:54   Đã xem: 807   Phản hồi: 0

Quá trình làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, đang đòi hỏi bản thân các nhà báo trong thời đại kỷ nguyên số phải vừa biết viết, biết chụp, biết quay, biết sử dụng đồ họa, thậm chí biết cả lập trình. Công nghệ 4.0 rất quan trọng và hữu ích nhưng cũng không thể thay đổi được cái tâm của người làm báo. Mỗi người làm báo có nhận định về một vấn đề theo cách riêng. Để làm tốt nhiệm vụ trong thời đại hiện nay, nhà báo phải luôn luôn giữ được những tiêu chuẩn quan trọng của người làm báo là sự thật, công bằng và cân bằng tức là giữ được đạo đức nghề nghiệp. Chính vì vậy, bên cạnh những lợi ích, báo chí sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại. Và dù công nghệ là công nghệ là yếu tố rất quan trọng, nhưng cái tâm của người làm báo chính là căn bản để báo chí Việt Nam phát triển bền vững.

IMG 1684
IMG 1684
IMG 1684
Nhà báo tác nghiệp
Cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông mới, cách thức làm báo đã và đang thay đổi. Với thời công nghệ số, công chúng cũng thay đổi khi ngày nhiều người dùng smartphone để đọc, xử lý thông tin. Do đó, các các kênh thông tin phải tích hợp công nghệ đa nền tảng để phục vụ nhu cầu của công chúng…
Nhiều cơ quan báo chí đã nắm bắt được xu hướng này đã xây dựng thương hiệu báo chí truyền thông đa phương tiện, truyền thông đại chúng, truyền hình chất lượng cao... đầu tư làm các studio hiện đại, mời các chuyên gia, nhà báo nổi tiếng để xây dựng chương trình… Đồng thời cá nhân mỗi nhà báo hiện đại không chỉ biết kỹ năng 3 trong 1 (viết báo hay, chụp ảnh đẹp, quay video ngắn). Ngoài ra, họ đã biết những kỹ năng khác như tương tác mạng xã hội, lập trình để bài báo được lan tỏa rộng rãi.  
 Tuy nhiên, dù công nghệ có cao siêu đến đâu thì vai trò cốt lõi nhất vẫn là cái tâm của người làm báo. Chúng ta đừng mải mê theo đuổi công nghệ mà quên đi nền tảng đó là bản thân các nhà báo. Bởi lẽ, công nghệ phải phục vụ con người, và những người là báo cần cân nhắc để sử dụng chúng thế nào cho hiệu quả. Mỗi người làm báo có nhận định về một vấn đề theo cách riêng và để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vì vậy, nhà báo phải luôn luôn giữ được những tiêu chuẩn quan trọng của người làm báo là sự thật, công bằng và cân bằng.
Trong cuộc sống thực tế, các sự kiện, sự việc rất phong phú. Nhà báo dựa vào Luật báo chí để biết được làm gì và không được làm gì. Còn Quy định đạo đức nghề làm báo sẽ giúp nhà báo biết nên làm gì và không nên làm gì. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì với công nghệ 4.0, sức lan tỏa của một bài báo không chỉ còn thu hẹp trong một địa phương, một đất nước mà là toàn thế giới. Khi đặt bút viết tác phẩm, nhà báo phải luôn đứng trên lợi ích của nhân dân, của dân tộc, của đất nước, tránh đưa tin thiếu kiểm chứng khiến suy sụp một ngành hoặc một đơn vị, một doanh nghiệp…
Nhà báo thời cách mạng 4.0 phải là những người có tâm vững, không lung lay, lệc lạc trước mọi cám dỗ và có trí sáng để nhìn phân biệt rõ ràng bản chất và hiện tượng của sự vật, sự việc, lựa chọn vấn đề, nội dung phản ánh phù hợp với sự phát triển của đất nước.  Bởi, chỉ có vậy, nền báo chí Việt Nam mới phát triển bền vững và mang lại những giá trị thiết thực, hữu ích cho xã hội./.
Kim Quy- Hoàng Thi
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập70
  • Hôm nay35,607
  • Tháng hiện tại832,982
  • Tổng lượt truy cập11,854,462

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:619 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:304 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:386 | lượt tải:68

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:508 | lượt tải:92

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:386 | lượt tải:110

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây