Mạng ẢO, nhưng hậu quả THẬT ! Trách nhiệm của người làm báo

Thứ sáu - 02/03/2018 16:21   Đã xem: 825   Phản hồi: 0

Trong thời đại ngày nay, khi mà công nghệ thông tin và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang lan tỏa, len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội thì cụm từ “mạng xã hội” hay “mạng ảo” … đã trở nên quen thuộc với cộng đồng thế giới.

Mạng ẢO, nhưng hậu quả THẬT ! Trách nhiệm của người làm báo
mang ao
Mạng ... ảo ( nguồn: Internet)
Không thể phủ nhận những giá trị to lớn tạo ra được từ sự liên kết toàn cầu do mạng xã hội mang lại. nó đã giúp cho các quốc gia, các dân tộc, các cộng đồng và mỗi cá nhân không kể màu da, tôn giáo … xích lại gần nhau hơn trong một thế giới phẳng. Thông  tin do quá trình kết nối internet và thông qua mạng xã hội đã nagy và luôn được lan tỏa không giới hạn. Từ đây nền tri thức của thế giới cùng các tiến bộ của loài người và một xa lộ thông tin đã đến được với hang tỷ người chỉ thông qua một cú clic chuột trên bàn phím máy tính hay một cú chạm trên thiết bị cầm tay thông minh… Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được rằng đã có không ít tổ chức, cá nhân đã lợi dụng tính năng ưu việt này của mạng xã hội để chống phá, đưa thông tin thất thiệt, làm tổn hại uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức …. làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung gây bất ổn đời sống xã hội … và nguy hại hơn đã tiếp tay cho các thế lực phản động, thế lực thù địch … chống phá đất nước, chống phá chế độ, phá hoại khối đoàn kết toàn dân tộc.
Trong bối cảnh chung đó, đảng và nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách và pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Trong đó, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và không gian mạng được được đặt ra thành một nội dung quan trọng … Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng trực thuộc Bộ Quốc phòng là thể hiện tính quan trọng của vấn đề bảo vệ an toàn an ninh, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.
Đội ngũ những người làm báo hôm nay đang hầu như tác nghiệp chủ yếu trên môi trường không gian mạng; đã có rất nhiều nhà báo kiên địnhlập trường, quan điểm hướng những bài viết, những cảm xúc, chia sẻ, cảm nhận của mình … vì lợi ích chung của quốc gia, của đất nước và ngành, địa phương nơi mình đang công tác … tuy nhiên cũng có không ít những người làm báo thông qua mạng xã hội đã bày tỏ quan điểm và những nhận xét mang tính cá nhân không mang tính chất xây dựng về một vấn đề, sự kiện nào đó đang được cộng đồng quan tâm … điều đó đã gây nên dư luận không tốt, thậm chí sự phẫn nộ trong cộng đồng và các đồng nghiệp; như trường hợp mới đây một nhà báo đã có lời lẽ xúc phạm một hoa hậu đã phải gỡ thông tin, xin lỗi và làm giải trình với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Nhà báo Việt Nam. Trước đó, đã có nhiều trường hợp, khi người dung sử dụng mạng xã hội xâm hại đến nhân phẩm, quyền và lợi ích của cá nhân và tổ chức bị cơ quan chức năng xử lý … Có một thực tế chứ không hề ảo với những người muốn đưa thông tin ảo lên mạng xã hội là khi xác minh được thông tin đưa ra là bịa đặt chắc chắn người tung tin sẽ bị xử phạt, nhẹ là phạt tiền, nặng có thể chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật là xử tù nếu những thông tin bịa đặt phương hại đến an ninh quốc gia. Điều đó cho thấy, dù chỉ là sử dụng và bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân trên mạng ẢO, nhưng hậu quả đem đến lại là THẬT.
Luật báo chí 2016 đã quy định Hội Nhà báo Việt Nam “Bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí cho hội viên”; Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; điều 5 đã quy định cụ thể: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác. Đây chính là một trong những yêu cầu quan trọng đối với mỗi người làm báo trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
Trong một thế giới phẳng, cùng với cộng đồng xã hội, những người làm báo đang có sứ mệnh vô cùng to lớn là thông qua phương tiện của mình khơi dậy những điều tốt đẹp của cuộc sống, những điều thiện, chống những thói hư, tật xấu và chống tiêu cực … đặc biệt là hiện nay với nước ta là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; mỗi người cầm bút không thể trên báo thì nói thuận, trên mạng xã hội thì nói ngược và càng không thể dùng mạng xã hội để đưa những quan điểm, ý kiến cá nhân đi ngược lại với lợi ích của đất nước, của dân tộc và chủ trương, đường lói, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước.
Đất nước đang vào xuân mới; mong muốn chung của tất cả chúng ta là có một cuộc sống tươi đẹp hơn như nghị quyết Đại hội Đảng toàn quóc lần thứ XII và các nghị quyết của Trung ương đã đề ra về chiến lược phát triển đất nước và những nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Những người làm báo đang nỗ lực vì sự phát triển đó; đây cũng là trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mỗi người làm báo trong kỷ nguyên số cùng đất nước./.
Bắc Việt 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập77
  • Hôm nay7,875
  • Tháng hiện tại1,034,176
  • Tổng lượt truy cập12,055,656

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:9 | lượt tải:7

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:634 | lượt tải:111

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:314 | lượt tải:70

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:392 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:510 | lượt tải:94

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây