TẾT TRỒNG CÂY TRÊN BIỂN

Thứ tư - 12/02/2014 14:03   Đã xem: 745   Phản hồi: 0

Đầu xuân Giáp Ngọ 2014, khi khắp các địa phương trong đất liền nô nức tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh thì ở Trường Sa, bộ đội cũng tranh thủ mùa mưa, tích cực ươm trồng những mầm cây mới.

a1
a1
Hầu hết các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều có diện tích nhỏ, trên bề mặt chủ yếu là cát trắng và san hô, chịu khí hậu khắc nghiệt, nóng, ẩm, hơi nước mặn bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ đội, độ bền của vũ khí trang bị và các công trình xây dựng trên đảo. Nhằm cải tạo cảnh quan môi trường, cán bộ chiến sỹ đã tích cực trồng cây xanh tạo bóng mát và tăng cường công tác phòng thủ chiến đấu trên các đảo.Cán bộ chiến sỹ đảo Song Tử Tây trồng cây mù u.

Giữa đại dương mênh mông, đảo Sơn Ca nổi lên xanh ngắt với màu xanh của cây cối. Trồng cây xây dựng cảnh quan được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đảo, nhờ vậy hiện nay thảm thực vật tại đảo khá phong phú với hàng chục loài cây bản địa thường gặp ở Trường Sa như: phong ba, bão táp, bàng vuông, tra, xoài biển, nay đã có thêm một số loại cây mang từ đất liền ra đang phát triển tốt.
Chỉ huy trưởng Đảo Sơn Ca, Trung tá Đỗ Thế Tuyến cho biết dịp Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Ngọ toàn đảo đã trồng được 50 cây tra, 50 cây bàng vuông và 50 cây dừa. Nằm trên nền san hô ngập nước, chất đất trên đảo chỉ là cát, san hô vụn, không có đất màu nên việc trồng cây gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với việc đưa đất màu từ đất liền ra đảo, các cán bộ, chiến sỹ còn phải tích cực lao động cải tạo đất, làm màu mỡ cho đất bằng cách đào hố, ủ lá cây, tìm hớt những lớp cát lâu ngày đã ngọt hóa đổ vào hố tạo độ mục xốp. 
Để tránh cho cây trồng bị gió biển và hơi nước mặn làm táp lá, úng rễ, bộ đội phải cẩn thận làm lồng bạt che chắn cho cây. Cây xanh trồng trên các đảo được cẩn thận che chắn sóng gió.

Đảo không có nguồn nước ngọt nào khác ngoài nước mưa nên mỗi cây xanh trồng mới là cả một sự quyết tâm của cán bộ chiến sỹ. Mỗi đồng chí được giao nhiệm vụ cụ thể, từ khi chiết cành, ươm hạt, sau khi trồng xong, tiếp tục chịu trách nhiệm chăm sóc từ 1 đến 2 cây đảm bảo phát triển tốt. 
Cũng như tại đảo Sơn Ca, bộ đội ở các đảo đều có thói quen tiết kiệm nước sinh hoạt để chăm tưới cây. Có thể khẳng định rằng mỗi cây xanh trên đảo đều gắn liền với kỷ niệm đời quân ngũ và thấm đậm tình cảm, công sức của bộ đội.
Nhờ đó, cả ngàn cây xanh được trồng mỗi dịp Xuân mới tại các đảo đang phát triển xanh tốt, không những tạo cảnh quan đẹp, điều hòa khí hậu, ngọt hóa đất đai, tạo bóng mát mà còn làm tốt vai trò che chắn gió bão, ngụy trang phương tiện và lực lượng trên đảo tránh bị kẻ địch nhòm ngó, góp phần trực tiếp vào công tác phòng thủ chiến đấu của quân, dân ta tại Trường Sa.


 Cây Phong ba ở đảo Song Tử Tây


Lưu Thị Bạch Liễu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập167
  • Hôm nay2,991
  • Tháng hiện tại767,055
  • Tổng lượt truy cập11,788,535

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:616 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:300 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:384 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:506 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:385 | lượt tải:109

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây