Trồng rau ở Trường Sa

Thứ bảy - 26/04/2014 14:51   Đã xem: 497   Phản hồi: 0

Do ở xa đất liền, việc tiếp tế thực phẩm tươi sống cho các đảo ở Trường Sa rất khó khăn, tốn kém. Khắc phục khó khăn, quân và dân trên các đảo đều cố gắng trồng trọt, chăn nuôi nhằm tự túc tại chỗ rau xanh và thực phẩm.

Bộ đội song tu tay
Bộ đội song tu tay


Bộ đội đảo Song Tử Tây tự túc được phần lớn nhu cầu rau xanh
 
Hiện nay ở tất cả các đảo nổi của Trường Sa đều có trồng rau, nuôi lợn, gà, vịt, ngan, chó; đặc biệt đảo Song tử Tây còn nuôi cả bò. Các đảo chìm, nhà giàn cũng trồng rau, nuôi chó và gà vịt.  
Trong các tháng mùa khô không thiếu rau xanh nhưng về mùa mưa, tất cả các đảo đều thiếu, cao điểm là các tháng 8, 9,10,11. Lượng rau xanh lúc này chỉ được khoảng 3-5 kg/người/tháng, tức chỉ đạt 25-30% nhu cầu. Để bổ sung chất xanh, các đảo đều có làm giá đậu xanh. Chủng loại rau ở đảo hiện khá nghèo nàn, các loại chính, xếp theo mức độ phổ biến là rau muống, mồng tơi, cải xanh, cải củ, bầu, mướp, rau dền, đu đủ, rau khoai lang, rau xà lách, rau bầu đất và rau má. Trong đó mùa khô rau muống, mồng tơi, cải xanh chiếm khoảng 80% diện tích, mùa mưa gần như chỉ còn rau muống, mồng tơi và rau lang. Đa số đất trồng rau tại đảo hiện nay là phối trộn giữa đất đỏ hoặc đất phù sa từ đất liền chở ra với cát san hô tại đảo, phần nào được tưới nhiều phân gia súc và nước tiểu thì còn màu mỡ, phần nào được tưới ít thì nay đã “bạc màu”, không cho năng suất cao. Hiện nay bộ đội vẫn dùng phân gia súc ngâm và nước tiểu để tưới rau. Rau tốt nhưng không đảm bảo vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Một số nguyên nhân hạn chế đến sự phát triển của rau bao gồm: Gió mặn, mưa dầm, thiếu nước, thiếu đất trồng và không gian. 


Vườn rau tại đảo chìm Đá Nam.

Công nghệ nhà kính là sản phẩm của Dự án: “Sản xuất thử nghiệm một số giống cây trồng vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Bộ NN&PTNT) hiện đang phát huy hiệu quả tại nhiều đảo, thích hợp cho sản xuất rau quanh năm, sẽ mở ra một hướng giải quyết gần như triệt để tình trạng thiếu rau ở Trường Sa. Trong 2 năm 2102, 2013 DA đã xây dựng 444m2 nhà kính tại đảo Trường Sa Lớn và và Song Tử Tây. 


Nhà kính trồng rau tại đảo Song Tử Tây giúp đáp ứng khoảng 80% nhu cầu rau xanh của cán bộ chiến sĩ.


Mục tiêu cụ thể của DA là sản xuất thử nghiệm và bước đầu phát triển một số loại rau trong nhà kính và vòm kính, một số vật nuôi: bò, lợn, vịt bằng các giống địa phương hoặc địa phương lai trên 3 đảo nổi, 4 đảo chìm, nhằm mục đích xây dựng được 3 nhà kính dùng trồng rau quanh năm ở 3 đảo nổi; cung cấp cho 7 đảo khoảng 300 vòm kính hoặc lưới để trồng rau mùa mưa; sản xuất được 30-40 tấn rau; xây dựng được 1 quy trình trồng rau quanh năm trong nhà kính, 1 quy trình trồng rau mùa mưa dưới vòm kính hoặc  lưới; thử nuôi được 8 con bò lai Sind, 50 con lợn địa phương, 300 con vịt chuyên trứng tại các đảo; trồng được 500 cây đa dụng.
Hoàn thiện tháng 8/2013, nhà kính đảo Song Tử Tây có tổng diện tích 192 m2. Bộ đội tích cực trồng xen canh các loại rau, bình quân mỗi tháng thu được từ 30-35kg rau xanh trên diện tích 10m2 được chia cho mỗi phân đội, thường xuyên đáp ứng khoảng 80% nhu cầu rau xanh. 
Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây,  từ lúc làm xong nhà đến nay, đã 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới tràn qua, nhà vẫn vững vàng, chắc chắn. Nhà kính có tác dụng rất tốt trong việc che chắn mưa và hơi muối mặn, đặc biệt giúp cho cây rau thời kỳ mới mọc mầm sinh trưởng tốt vì không bị gió mạnh làm làm khô lớp đất mặt dẫn đến chết cây hoặc mưa dập làm cây chậm lớn như bên ngoài nhà kính. Năng suất các loại rau thường cao hơn trồng bên ngoài 15-20%. Các loại rau trồng cũng phong phú và đa dạng hơn, gồm rau muống, cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, rau dền, húng quế, bầu đất, rau sam, ớt cay. Hiện nay đảo vẫn tích cực trồng rau xanh cả trong và ngoài nhà kính nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn, tăng cường sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.


Lưu Thị Bạch Liễu
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay150
  • Tháng hiện tại764,214
  • Tổng lượt truy cập11,785,694

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:616 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:300 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:384 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:506 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:385 | lượt tải:109

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây