TRƯỜNG SA - TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG

Thứ ba - 29/10/2013 08:58   Đã xem: 599   Phản hồi: 0

Đến với Trường Sa, được tác nghiệp tại Trường Sa luôn là ước mơ của tất cả những người cầm bút. Trong những năm qua, đã có rất nhiều nhà báo Thái Nguyên vinh dự được đến Trường Sa, được cảm nhận biển đảo bao la của Tổ quốc, thấu hiểu hơn giá trị của việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Bằng cảm quan của một nhà báo, bằng trái tim con dân đất Việt, họ đã viết tác phẩm bằng chính tiếng lòng mình. NhabaoThaiNguyen trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Nam Hải, Trưởng phòng Thời Sự Đài PT-TH Thái Nguyên....

TRƯỜNG SA - TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG

Đã có gần 20 năm gắn bó với nghề làm báo, từng được trải nghiệm hầu hết ở các vùng miền trên dải đất hình chữ S thân yêu, từ mũi thuyền Cà Mau đến nóc nhà Đông Nam Á là đỉnh PhanXiPăng hùng vĩ…, riêng đối với Trường Sa, trong tôi là cả sự khát khao mong được một lần đặt chân đến. Và điều đó đã trở thành hiện thực khi tôi được Ban lãnh đạo Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên cử tham gia vào chuyến hải trình gần một tháng cùng với Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân chở tết ra Trường Sa, chào đón xuân mới Quý Tỵ 2013.
Hạnh phúc biết bao khi được đón bình minh lộng lẫy và chứng kiến tận mắt hoàng hôn trên biển ở quần đảo xa đất liền nhất của Tổ quốc! Đặc biệt là khi được gặp những cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo ngày đêm phải vượt qua bao khó khăn, vất vả thậm chí cả sự hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hạnh phúc thiêng liêng đó không dễ có trong một đời người. Hạnh phúc ấy không phải là sự sung sướng sau những may mắn cho ta gặt hái tiền tài, danh vọng, càng không phải niềm hoan hỉ của người vượt lên trong cuộc bon chen. Đấy là hạnh phúc của một công dân – một nhà báo và một người lính khi cảm nhận được tình yêu đất nước một cách cụ thể, rõ ràng nhất.
Những con sóng trắng ở Trường Sa chính là một phần phên dậu bờ cõi non sông đất Việt. Những con sóng chạy dài trên biển cả bao la mang trong nó những tọa độ mặc định chủ quyền đất nước ta. Đứng trên những tọa độ phên dậu ấy, ta sẽ không còn mơ hồ về tình yêu Tổ quốc nữa, mà sẽ thấy nó hết sức thiêng liêng và gần gũi.
Tôi đã ra Trường Sa. Một lần và nhớ mãi.

KỲ I- VƯỢT SÓNG BÃO RA ĐẢO

Ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Cam Ranh – Khánh Hòa, chúng tôi đã được xe ô tô của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đón và đưa về nghỉ tại nhà khách của Bộ Tư lệnh – Một địa điểm đẹp, yên tĩnh và thoáng đãng cách sân bay Cam Ranh chừng khoảng 5 km nằm ngay sát biển, với những bờ cát trắng trải dài. Tại đây cũng đón khoảng hơn 70 nhà báo khác ở nhiều cơ quan Báo chí của Trung ương và các địa phương trong cả nước. Chuyến hải trình ra Trường Sa lần này chủ yếu là hoạt động thay thu quân và chở hàng tết ra đảo với thời gian đi dài ngày nên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đội ngũ những người làm báo. Chúng tôi bắt đầu một lịch trình nghiêm ngặt:
       Sáng ngày 02/1/2013: Sau một ngày các thành viên nghỉ ngơi lấy sức, lãnh đạo Bộ tư lệnh vùng 4 Quân chủng Hải quân đã tổ chức họp toàn đoàn công tác đi Trường Sa để phổ biến, quán triệt những nội dung quan trọng phục vụ chuyến đi đảm bảo an toàn và hiệu quả.
14 giờ 30 cùng ngày: Sau bữa cơm chia tay thân mật, cả đoàn công tác được đưa đến cầu cảng Cam Ranh để lên tàu ra với Trường Sa thân yêu. Tại đây, một lễ tiễn đoàn đã diễn ra rất trang trọng theo đúng nghi thức của quân đội, với sự hiện diện của lãnh đạo và đại diện các tổ chức đoàn thể của tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân, cùng đông đảo người thân của những cán bộ, chiến sĩ ra công tác tại Trường Sa lần này. Những lời căn dặn, của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân. Những lời hứa quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc của những cán bộ, chiến sĩ ra làm nhiệm vụ lần này; những lời thăm hỏi động viên của anh em, bạn bè và người thân; những cái bắt tay thật chặt, những món quà được gửi trao, những bó hoa vẫy chào, những dòng lưu bút ghi vội và cả những giọt nước mắt của những người cha, người mẹ, người vợ, người chị…Tình cảm của đất liền đều gửi trọn niềm tin đối với những người ra công tác tại đảo xa để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Tất cả những hình ảnh đó, đều được những máy quay phim, máy ảnh của cánh nhà báo chúng tôi ghi lại và là một phần không thể thiếu khi phản ánh chuyến công tác ra với Trường Sa.
 
2013 01 02 15 19 26


16 giờ: Đúng theo kế hoạch, HQ 996 dẫn đầu cùng với tàu HQ 561 và tàu HQ 571 kéo một hồi còi dài trầm hùng tạm biệt đất mẹ thân yêu và nhổ neo rời cảng Cam Ranh - Khánh Hòa, mang theo hơi ấm và không khí Tết ở đất liền đến với quân dân quần đảo Trường Sa, mặc cho cơn bão số 1 có tên quốc tế là Sonamu đang đến thật gần…Theo biên chế, tôi và nhà báo Ngọc Quang đại diện cho Đài PT-TH Thái Nguyên theo đoàn công tác ra Trường Sa lần này được đi trên tàu HQ 996 đến thăm 6 đảo phía Bắc của quần đảo Trường Sa là: đảo nổi Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết và đảo chìm Đá Nam, Đá Thị và Đá Lớn. Tàu HQ 996 là một trong những tàu vận tải hạng trung của Hải quân Việt Nam thiết kế theo kiểu tàu khách với nhiều buồng nhỏ chở được khoảng hơn  200 người trên cả 4 tầng. Mỗi buồng nhỏ có 4 giường tầng dành cho 8 người. Đây là tàu đã có một bề dày truyền thống với gần 20 năm hoạt động trên biển và được xem là cầu nối giữa đất liền với Trường Sa. Theo như đại tá Nguyễn Bá Ngọc, phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân – Người dẫn đầu đoàn công tác đi Trường Sa lần này cho biết: “Quần đảo Trường Sa nằm gần phía Tây Thái Bình Dương, nơi được xem là trung tâm bão của thế giới nên sẽ hứng chịu rất nhiều cơn bão lớn, nhỏ trong năm. Những tháng giáp Tết, đi biển càng khó khăn gấp bội vì đây là thời điểm có những cơn bão dữ dội và nguy hiểm nhất”. Điều này khiến chúng tôi càng thấy tự hào với cảm giác mình đang được trải nghiệm những gian khổ hy sinh của cha ông ngày nào vượt sóng đi dựng cột mốc chủ quyền, bảo vệ vững vàng biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Đứng trên boong tàu nhìn về phía trước nghĩ rằng “tít ngoài khơi xa kia cũng là Tổ quốc mình” khiến tôi bất giác thấy lòng trào dâng một cảm xúc rất tự hào.
 


Để tổ chức những Đoàn đại biểu đi thăm huyện đảo Trường Sa, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tiến hành công tác chuẩn bị rất chu đáo, công phu... Những người vinh dự được mời tham gia Đoàn công tác đều hết sức phấn khởi và sẵn sàng hoãn lại tất cả các công việc thường nhật để tham gia một hải trình lịch sử không dễ gì có được. Thực vậy, từ hơn 300 năm nay đã có hàng ngàn lần hải trình của Người Việt Nam qua nhiều triều đại lịch sử đến với vùng đất thiêng liêng ấy của Tổ quốc để tạo dựng cuộc sống và khẳng định chủ quyền biển đảo Quốc gia… Khi ra đại dương mới thấy con tàu có lượng rẽ nước hơn 2500 tấn của chúng tôi quá nhỏ bé giữa biển trời bao la. Đi biển vào mùa này mới thấy thực sự là một cuộc trải nghiệm bản thân, bởi lẽ hầu như lúc nào cũng có sóng to gió lớn, nhất là khi cơn bão số 1 đang hoành hành trên biển. Mặc dù đi theo tuyến phía Bắc ít chịu ảnh hưởng từ cơn bão nhất, song có những lúc biển động tạo nên những cơn sóng lên tới cấp 7, cấp 8. Nhiều lúc sóng vỗ ào ạt hai mạn tầu và chùm lên cả cửa sổ phòng nghỉ ở tầng 3 của con tàu, cùng với gió đại dương ầm ào, thân tàu chao lắc khiến nhiều người nôn nao. Trong chuyến hải trình lần này có đến hơn một nửa số người trên tàu bị say sóng và rất may trong số đó không có tôi.  Có những lúc con tàu lọt thỏm giữa những đợt sóng cao hàng chục mét, rồi lại chồm lên cưỡi trên những đỉnh sóng. Những lúc như vậy trong tôi thầm cảm phục tổ lái tàu với ý chí và bề dày kinh nghiệm đã đưa con tàu vượt qua sóng to gió cả để đến với Trường Sa thân yêu.
Nam Hải
 Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập82
  • Hôm nay33,107
  • Tháng hiện tại760,032
  • Tổng lượt truy cập11,781,512

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:616 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:300 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:384 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:506 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:385 | lượt tải:109

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây