Nơi giới thiệu sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Thái Nguyên và cả nước

Thứ tư - 28/12/2022 10:17   Đã xem: 312   Phản hồi: 0

Tổ chức Hội báo Xuân hàng năm là một trong những nhiệm vụ được Hội Nhà báo Việt Nam khuyến khích các hội nhà báo địa phương tổ chức phù hợp với điều kiện các tỉnh, thành phố. Cũng từ nhiệm vụ ấy, bắt đầu từ năm 1994, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đãtổ chức Hội báo xuân và từ đó, năm nào Hội Nhà báo tỉnh cũng tổ chức hoạt động này với mong muốngửi món quà đặc sắctới độc giả trong những ngày đầu xuân mới, tạo không khí vui tươi, hào hứng để bắt đầu một năm nhiều thành công, thuận lợi.

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Hội báo xuân Nhâm Dần Thái Nguyên
Đã gần 30 lần tổ chức hội báo xuân kể từ khi thành lập Hội đến nay, cứmỗi dịp Hội báo Xuân Thái Nguyên được tổ chức, bạn đọc lại được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Thái Nguyên và báo chí cả nước. Sự trưởng thành và phát triển của báo chí không chỉ thể hiện ở số lượng ấn phẩm, nhân sự nghề báo, đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên… mà còn thể hiện đậm nét ở chất lượng các bài báo, sự cải tiến và sáng tạo không ngừng ở hình thức trình bày để đáp ứng tối đa nhu cầu của độc giả. Đến với Hội báo Xuân Thái Nguyên, độc giả không chỉ thỏa mãn ngắm nhìn không gian trưng bày báo chí với hàng trăm đầu báo, không gian văn hóa đọc mang đậm bản sắc trung tâm văn hóa – giáo dục của vùng mà còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều cây viết, nhà báo tên tuổi, tâm huyết với nghề. Cùng với không gian trưng bày báo chí, tại Hội báo xuân còn có ông đồ trình diễn thư pháp và cho chữ đầu xuân; các hoạt động giao lưu và nhận sách tặng của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của tỉnh; Thư viện tỉnh tặng thẻ bạn đọc miễn phí cho tất cả các độc giả có nhu cầu; không gian thưởng trà đọc báo; khu vực trung bày hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, ảnh đẹp quê hương đất nước; khu vực trưng bày các pa nô hình ảnh giới thiệu về hoạt động báo chí, hoạt động quản lý báo chí của cơ quan, đơn vị… Với đa dạng các hoạt động bổ trợ trong Hội báo xuân được Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh và Thư viện tỉnh phối hợp tổ chức luôn mang đến cho độc giả nhưng luồng sinh khí mới, không gian thư thái, tích cực thưởng trà, đọc báo.
Để chuẩn bị cho Hội Báo xuân, Thường trực Hội đã xây dựng kế hoạch từ rất sớm, chủ động làm việc với các ngành phối hợp như: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh… thống nhất về thời gian, địa điểm, quy mô tổ chức để đảm bảo yêu cầu đề ra và đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo bạn đọc. Đồng thời triển khai kế hoạch tổ chức Hội báo xuân trong Ban Chấp hành Hội, các Liên chi hội Chi hội nhà báo và các cơ quan báo chí để chuẩn bị ấn phẩm tham gia trưng bày, cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động phụ trợ tại Hội báo xuân. Cùng với đó, Văn phòng Hội chủ động là đặt mua báo tết của các cơ quan báo chí trung ương, các tỉnh, thành phố… gửi công văn trao đổi báo chí với hội nhà báo trên cả nước để phong phú thêm các ấn phẩm trưng bày tại Hội báo xuân. Thông thường thì Hội báo xuân sẽ tổ chức tại Trung tâm Thành phố Thái Nguyên vào dịp tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên, để thay đổi không khí và mong mang văn hóa đọc đến với các địa phương, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh đã có sáng kiến tổ chức Hội Báo xuân tại cơ sở, gắn với các lễ hội đầu xuân như: Lễ hội Lồng Tồng (mùng 10 tháng giêng) tại huyện Định Hóa; Lễ Hội đền Đuổm (mùng 6 tháng Giêng) tại huyện Phú Lương; Lễ hội Đền Cầu Muối (4 tháng Giêng) tại huyện Phú Bình; Lễ hội Núi Văn – Núi Võ (mùng 4 tháng Giêng) tại huyện Đại Từ; Lễ hội chè Xuân (mùng 9-10 tháng Giêng) tại vùng chè Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên… Tại mỗi địa phương, không gian trưng bày báo xuân với các ấn phẩm nổi bật của các cơ quan báo chí, tuyên truyền địa bàn tỉnh như: Báo Thái Nguyên, Báo Văn Nghệ Thái Nguyên, Báo Quân khu I, tạp chí Truyền hình Thái Nguyên, tạp chí Trà, đặc san Nhà báo Thái Nguyên và các bản tin của sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh; ấn phẩm báo chí của các báo trung ương có văn phòng đại diện tại Thái Nguyên; ấn phẩm báo chí của các tỉnh, thành trong cả nước…Các ấn phẩm Xuân rất đa dạng về hình thức, thể hiện sự sáng tạo và công phu ngay từ trang bìa của tờ báo cùng nội dung phong phú với chủ đề xuyên suốt là mừng Đảng, mừng Xuân, nhớ ơn Bác Hồ, thành tựu của các ngành, lĩnh vực và mọi tầng lớp nhân dân trong một năm thi đua yêu nước. Các sản phẩm báo chí trưng bày tại Hội báo xuân là bức tranh phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; khí thế, bản lĩnh của con người Việt Nam và Thái Nguyên, thành quả lao động, sản xuất hướng tới tương lai tươi đẹp của đất nước, của địa phương.
Trong điều kiện dịch bệnh covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoạt động được thường xuyên, liên tục và đổi mới trong cách tổ chức phù hợp với chuyển đổi số, Hội Báo xuân năm Nhâm Dần 2022 tại chương trình Lễ khai mạc được tổ chức trực tiếp tại Thư viện tỉnh và được livetream trực tiếp trên các Fanpage của Báo Thái Nguyên, Đài PTHT Thái Nguyên, Cổng thông tin Du lịch Thái Nguyên (Sở Văn hóa Thể thao và du lịch).Đây là lần đầu tiên Lễ khai mạc Hội báo Xuân được tổ chức đồng thời dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Mọi công việc đều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng nhờ có sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan báo chí, các Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc nên chương trình đã thành công tốt đẹp, tạo được ấn tượng tốt với độc giả, đồng thời là một trong những hoạt động hưởng ứng Nghị quyết số 01 –NQ/TU của tỉnh Thái Nguyên về chuyển đổi số…
Đối với năm nay, Hội Báo xuân Quý Mão được Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức cùng với Lễ hội thơ Nguyên Tiêu tại không gian Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Hội Nhà báo tỉnh sẽ chủ trì không gian trưng bày ấn phẩm báo xuân và các sản phẩm văn hóa khác. Trong khuôn khổ Hội báo và Lễ hội Thơ Nguyên Tiêu còn có các hoạt động như: Triển lãm ảnh và cuộc thi “Đề thơ vào ảnh”; trưng bày các câu thơ hay; Giao lưu thơ- họa tại các vườn thơ (vườn “Thơ muôn nhà”, vườn “Thơ trẻ”, vườn “Thi – Họa”); Cuộc thi thơ “Nhịp điệu mới” đã được phát động từ ngày 10/12/2022 đến hết ngày 27/1/2023 (tức mùng 6 tết), kết quả sẽ được công bố tại chương trình Hội báo xuân và Lễ hội thơ Nguyên Tiêu Quý Mão 2023…Đây là lần đầu tiên Hội Nhà báo và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức hoạt động chung. Thông qua hoạt động văn chương, nghẹ thuật, không gian trưng bày, quảng bá ấn phẩm báo chí, các cuộc thi… góp phần lan tỏa vẻ đẹp thi ca, giá trị của báo chí đến với công chúng.
Hội báo Xuândo Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức định kỳ hàng năm là dịp để các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh giao lưu, gặp gỡ và giới thiệu những ấn phẩm báo chí tiêu biểu của năm và số đặc biệt chào Xuân mới, các ấn phẩm mang đậm hơi thở ngày xuân đến với bạn đọc. Đồng thời cũng là dịp các cơ quan báo chí Thái Nguyên tổng kết, nhìn lại những thành tích xây dựng và phát triển trong cả năm hoạt động báo chí của mình, các nhà báo có thêm hoạt động sáng tạo tác phẩm ngay trong những ngày đầu năm mới.Sau khi kết thúc Hội báo Xuân, các ấn phẩm báo Xuân sẽ được gửi tặng bà con nhân dân vùng sâu vùng xa của tỉnh và các chiến sỹ đang canh giữ nơi biên giới, hải đảo của Tổ quốc, góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới đông đảo người dân.


 

Tác giả bài viết: Quỳnh Nguyễn

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:59 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:76 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:194 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay25,319
  • Tháng hiện tại497,991
  • Tổng lượt truy cập17,427,949

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây