Đài Truyền hình TPHCM thử nghiệm sử dụng ChatGPT viết kịch bản phóng sự truyền hình

Thứ ba - 14/02/2023 15:57   Đã xem: 93   Phản hồi: 0

(CLO) Một phóng sự truyền hình được viết bằng ứng dụng ChatGPT vừa được phát sóng trên Đài Truyền hình TPHCM (HTV). Đây là phóng sự đầu tiên tại Việt Nam do AI viết, thu hút sự quan tâm, chú ý của khán giả cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ thông minh nhân tạo.

Phóng sự “Xu hướng phát triển trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam” trong chương trình Cuộc sống tương lai Cafetek của HTV9 phát sóng mới đây do chính ChatGPT viết. Chỉ trong vòng 8 phút, ChatGPT có thể đề xuất được 5 phần chính trong kịch bản và tự viết được hơn 500 chữ cho mỗi phần.

Ngoài ra, ứng dụng này còn đề xuất thêm những chuyên gia tại Việt Nam để phỏng vấn, bổ sung vào bài phóng sự. Sau khi có bài viết cơ bản từ ChatGPT, ekip tiến hành lồng tiếng và tiến hành dựng clip trên nền tảng mà ứng dụng này đã viết.
 

dai truyen hinh tphcm thu nghiem su dung chatgpt viet kich ban phong su truyen hinh 171427412
 
ChatGPT viết kịch bản phóng sự cho HTV. Ảnh chụp màn hình


Nhà báo Ngô Trần Thịnh, Chịu trách nhiệm sản xuất chương trình Cafetek cho biết, ChatGPT có thể tự tổng hợp bố cục và viết bài với đầy đủ thông tin, góc nhìn, đủ để phục vụ khán giả.

“Thời gian để có được một kịch bản như vậy chỉ khoảng 8 phút so với gần 1 tiếng nếu một biên tập viên bình thường có thể làm”- ông Thịnh cho biết.

Tuy nhiên, hiện văn bản ChatGPT viết chưa thể đưa vào đọc, lồng tiếng được ngay mà còn phải rà và chỉnh sửa lại từ ngữ, các danh từ chính xác hơn để hợp với góc nhìn phóng sự. Ngoài ra, đội ngũ chương trình phải đặt 8 câu hỏi để dẫn dắt ChatGPT hiểu được ý của bài phóng sự.

“Công nghệ này là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhưng không thể thay thế được người làm nội dung truyền hình. Tuy nhiên, điều này sẽ gia tăng sức ép lên những bạn sinh viên mới ra trường với yêu cầu nghiệp vụ cao hơn”- ông Thịnh nhìn nhận.

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập74
  • Hôm nay14,960
  • Tháng hiện tại947,083
  • Tổng lượt truy cập11,968,563

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây