Khẳng định mình ngay trong những ngày khó khăn

Thứ hai - 08/11/2021 10:24   Đã xem: 483   Phản hồi: 0

Chuyển đổi hình thức từ báo sang tạp chí từ tháng 2/2021, nghĩa là chỉ “tạm yên ổn” được gần 3 tháng trước khi làn sóng dịch Covid thứ 4 bùng phát trở lại, nhưng Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên (VNTN) đã vững vàng khẳng định mình và có những bước tiến mới đáng ghi nhận.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (thứ 3, từ phải sang) và đại diện các Ban xây dựng đảng Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925) và 30 năm Văn nghệ Thái Nguyên xuất bản số đầu tiên (6/1991).

1.Tạp chí in: vừa “sang”, vừa “chất”
Cứ đều đặn mỗi tháng 2 số (ra ngày 10 và 25 hằng tháng), hết tháng 9/2021, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên đã cho “ra lò” 18 số tạp chí với một “dung nhan” hoàn toàn mới mẻ, làm nức lòng bạn đọc xa gần.
Chỉ nói riêng về khuôn khổ (28,5 cm x 36 cm) của ấn phẩm đã là một câu chuyện. So với kích thước 28,5 cm x 40 cm của tờ báo trước đây thì tờ tạp chí “ngắn” hơn 4 cm và nhìn “vuông” hơn. Nhưng vấn đề chính không phải là ở chỗ nó hình vuông hay hình chữ nhật, mà còn liên quan đến nhiều yếu tố cả về kỹ thuật và thẩm mỹ. Về mặt kỹ thuật, chọn khổ rộng sẽ giúp việc trình bày thoáng hơn, đưa được nhiều ảnh minh họa cho mỗi bài viết, khiến bài báo hấp dẫn, “bắt mắt” và dễ xem hơn. Còn về mặt thẩm mỹ, đúng như nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đã nêu ý kiến trong hội nghị Góp ý đề án chuyển đổi Báo VNTN thành Tạp chí VNTN do Hội VHNT tỉnh tổ chức (ngày 29/5/2020): Với kích thước này, nhìn tờ báo sẽ sang trọng hơn và tạo được hình ảnh về một ấn phẩm khá “đặc biệt”, ít thấy trong làng báo cả nước. Tuy vậy, có một vấn đề mà các cơ quan báo chí đều biết khiến họhầu như không chọn in ở khuôn khổ này, là vì nó nhỡ cỡ giấy. Nói một cách khác, để in cỡ giấy này, nhà in phải xén bỏ đi 4 cm chiều cao của tờ báo!
Về nội dung, Tạp chí VNTN một mặt vẫn giữ vững điểm mạnh của mình là truyền tải các sáng tác văn học,các tác phẩm nghiên cứu – phê bình – lý luận về văn học nghệ thuật của những tác giả nổi tiếng trong tỉnh và cả nước đến với công chúng; mặt khác, vẫn bám sát đời sống xã hội, kể cả những vấn đề thời sự, chính trị nhưng được phản ánh dưới bút pháp “văn nghệ”, mà chủ yếu thống qua thể loại phóng sự - ký sự văn học.
Điểm qua 18 số tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên đã xuất bản, đã có 5 số với những chủ đề và nội dung đặc biệt: Số 1 (chủ đề “Hành trình mới”) là số tạp chí đầu tiên gửi gắm nhiều ước vọng, niềm tin của những người làm Văn nghệ Thái Nguyên vào sự phát triển của tờ báo trong chặng đường mới, khi chuyển đổi từ báo sang tạp chí. Kế đó là ấn phẩm đặc biệt (số 2 + 3) Chào Xuân Tân Sửu 2021 và Chào mừng Đại hội XIII của Đảng.Rồi số ra ngày 25/4 Kỷ niệm 46 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; số ra ngày 25/6 Kỷ niệm 30 năm Văn nghệ Thái Nguyên xuất bản số đầu tiên (6/1991 - 6/2021); số ra ngày 25/8 Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ở những số đặc biệt này, Tòa soạn không những hướng các sáng tác văn học theo chủ đề định sẵn, mà còn cống hiến cho độc giả những bài viết, ký sự, phóng sự đậm chất văn học về những ký ức lịch sử hào hùng, về vùng đất, con người Thái Nguyên (như các tác phẩm: Tiếng hát của những người tù cộng sản,Niềm tin và hy vọng của văn nghệ sĩ với Đại hội XIII của Đảng,Bản Di chúc – Một cốt cách văn hóa của Bác Hồ,“Nhà tư sản” và chiến tích phi thường của K20, Thượng tướng Chu Văn Tấn – Hùm xám Bắc Sơn…).Những vấn đề chính trị, thời sự nóng hổi đang được nhiều người quan tâm, trong đó có đại dịch COVID-19 cũng luôn xuất hiện trong từng số báo.
2. Tạp chí điện tử: bước tiến mới đầy hứa hẹn
Ngay khi xây dựng Đề án Chuyển đổi Báo VNTN thành Tạp chí VNTN, Tòa soạn đã đồng thời xây dựng Đề án Thiết lập Tạp chí VNTN điện tử, và sau đó cả hai Đề án đều được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Văn nghệ Thái Nguyên trước xu thế của báo chí trong thời kỳ cách mạng 4.0, không phân biệt đó là một tờ báo ngành, báo địa phương, báo thời sự hay chỉ là một tờ tạp chí có tính chất chuyên ngành về văn học nghệ thuật. Từ khi được thiết lập (tháng 2/2021) cho đến nay, Tạp chí VNTN điện tử đã liên tục có những bước tiến mới và dần khẳng định mình trong xu thế báo chí hiện đại.
Việc đầu tiên phải kể đến là dường như ngay lập tức, VNTN bắt tay vào làm video để phát trong chuyên mục “media/video”. Đăng tải sớm nhất (ngày 6/2/2021) là phóng sự “VNTN – Nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai” do Tòa soạn phối hợp với Đài PT-TH Thái Nguyên thực hiện. Nhưng nếu kể đến video đầu tiên do cán bộ, nhân viên Tạp chí VNTN điện tử tự ghi hình bằng camera chuyên dụng, sau đó dựng và phát trên nền tảng điện tử của Tạp chí, thì đó là tin sâu “Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với Hội VHNT tỉnh” phát ngày 27/2/2021. Trước đó, ngày 26/2, Tạp chí điện tử cũng đã lần đầu tiên thực hiện việc phát trực tuyến Công bố kết quả Cuộc thi thơ online “Tổ quốc và Mẹ”, sử dụng camera chuyên dụng của Tòa soạn cùng các thiết bị, máy móc khác đi thuê từ bên ngoài. Kỷ niệm 30 năm VNTN xuất bản số đầu tiên, Tòa soạn cũng đã lần đầu tiên vươn tới một loại hình sản phẩm có tính chất điện ảnh, đó là cuốn phim tài liệu “Văn nghệ Thái Nguyên 30 năm trên hành trình Chân – Thiện – Mỹ” mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.
Sau những sự kiện lớn được truyền tải bằng video trên Tạp chí điện tử, Tòa soạn tiếp tục dựng - phátcác clip hoạt động lớn khác của Hội, như: Đọc thơ online; Ra mắt bộ sách tuyển chọn Báo VNTN; Chương trình gặp mặt kỷ niệm 30 năm VNTN xuất bản số đầu tiên;… cùng với một số phóng sự, tin hoạt động. Công nghệ truyền trực tiếp hình ảnh cũng được Hội VHNT tỉnh ứng dụng vào việc mở Trại Sáng tác văn học thanh thiếu nhi năm 2021 bằng hình thức học online rất thành công (thu hút 48 trại viên, gấp đôi số lượng trại viên so với hai mùa trước).
Đặc biệt, để tăng lượng độc giả tương tác, Tạp chí VNTN điện tử đã tổ chức Cuộc thi “Đọc từ trái tim” (từ 10/7 đến 20/8), thu hút 79 thí sinh khắp mọi miền Tổ quốc và cả một số người Việt ở nước ngoài hào hứng tham gia. Song song với hoạt động của Tạp chí điện tử, Tòa soạn đã chú trọng quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình trên mạng xã hội như thông qua các trang youtube, face book, zalo với nhiều hình thức khác nhau.
Nhà văn Trịnh Đình Nghi, người sáng lập Diễn đàn văn chương Quán Chiêu Văn rất nổi tiếng trên mạng xã hội facebook nhận xét: Tổ chức các hoạt động online trong sinh hoạt bình thường thì có thể bình thường; nhưng tổ chức các hoạt động khác như: văn học nghệ thuật, văn hoá văn nghệ... nhìn thì có vẻ “ngon” thế thôi, nhưng cưc kỳ khó và phức tạp. Vì ta làm với những người ta không biết họ là ai, làm gì, ở đâu... vả lại hoạt động trên mạng xã hội là hoạt động không có tổ chức, không có kỷ luật, không “chiểu” được theo luật pháp, thích thì người ta chơi không thích thì thôi, thích vào là vào, thích ra là ra, thậm chí thích “chửi” là “chửi”... Vậy mà các hoạt động của Hội VHNT Thái Nguyên tổ chức bằng hình thức online đã thành công vượt cả mong đợi.
Cùng với video, các loại hình media khác cũng được quan tâm thử nghiệm, chuẩn bị cho việc đăng tải ổn định trong thời gian tới. Điển hình như: bài e-magazine viết về nhà văn Phan Thái của nhóm tác giả Thanh Tâm - Bích Hồng; một số bài infographic của Anh Tú, Đào Tuấn - Ngô Luận, Kim Ngân.
Mặc dù với thời gian rất ngắn, chưa đủ để nhìn lại, đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện, song những hoạt động có tính chất đổi mới, sáng tạo và kết quả bước đầu mang lại rất đáng ghi nhận nêu trên đã cho thấy: Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên đã thực sự có bước chuyển đáng ghi nhận, khẳng định mình ngay trong những ngày khó khăn của đại dịch Covid.
 

Tác giả bài viết: Trần Văn Thép: Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên

Nguồn tin: Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:62 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:167 | lượt tải:44

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:175 | lượt tải:55

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:199 | lượt tải:61

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay5,886
  • Tháng hiện tại606,493
  • Tổng lượt truy cập17,536,451

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây