Nghề báo, nếu không có đam mê sẽ không đi đến tận cùng sự thành công

Thứ hai - 21/06/2021 17:54   Đã xem: 722   Phản hồi: 0

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2021), phóng viên Báo Thế giới và Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, người đã có nhiều cống hiến, đóng góp đối với nền báo chí tỉnh Thái Nguyên nói riêng và báo chí Việt Nam nói chung.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chúc mừng Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2021.
Xin chào Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm. Báo Thế giới & Việt Nam xin được chúc mừng ông nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này?


Xin cảm ơn lời chúc của bạn! Qua đây, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những đồng nghiệp trong một ngày thật ý nghĩa. Tôi theo nghề báo được một khoảng thời gian khá dài, đến nay đã hơn 30 năm.

Trước đây, khi công tác tại những cơ quan cơ sở, tôi chưa có nhiều cơ hội được chúc mừng ngày này. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển công tác về Đài Phát thanh tỉnh Bắc Thái, nay là Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, năm nào tôi cũng vinh dự cùng các đồng nghiệp chào mừng ngày 21/6 với cương vị là một Nhà báo.

Tôi nghĩ, tất cả những người làm báo trong ngày này đều có một cảm xúc chung tự hào, xúc động và tôi cũng không phải ngoại lệ.

Trong quá trình hơn 30 gắn bó với nghề báo, chắc hẳn mỗi bài viết sẽ gắn liền với một kỷ niệm khó quên?

Hơn 30 năm qua, tôi đã tích lũy được một kho tàng những ký ức đầy ắp kỷ niệm quý giá và độc nhất nhờ nghề làm báo. Mỗi kỷ niệm đều cho tôi những cảm xúc khác nhau, tôi muốn chia sẻ về những kỷ niệm trong công tác điều tra những vụ phá rừng tại tỉnh Bắc Thái trước đây, nay là tỉnh Thái Nguyên.

Hồi ấy, những tên tội phạm lâm tặc rất hung hãn, chúng sẵn sàng tấn công những lực lượng thi hành công vụ như cảnh sát và phóng viên điều tra. Nhưng tôi và đồng nghiệp không hề nao núng trước hiểm nguy mà sẵn sàng lăn xả, quyết tâm đem sự thật ra trước ánh sáng.

Lúc ấy, những bài mà tôi viết được rất nhiều người ủng hộ, từ công chúng cho tới hội cựu chiến binh, các Nhà báo, đồng nghiệp, các Đài Truyền hình… nên tôi cảm thấy rất vui khi mọi nỗ lực và sự cống hiến của mình đã được ghi nhận.

Ở góc độ cá nhân, tôi cũng rất tự hào khi cống hiến được cho ngành báo chí của tỉnh có những sự thay đổi phù hợp với thời cuộc. Khi công tác ở cổng thông tin của tỉnh, tôi cũng có đóng góp nhiều ý kiến để phát triển cổng thông tin.

Bên cạnh đó, tôi cũng tham mưu với các Lãnh đạo tỉnh và cho ra đời ấn phẩm Trà Việt nhằm quảng bá hình ảnh trà đặc trưng của Thái Nguyên tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, tôi là một trong những người đầu tiên được cử đi học và về phát triển những nội dung liên quan đến truyền hình của tỉnh. Tôi cùng đồng nghiệp đã xây dựng nền tảng cho truyền hình Thái Nguyên từ những tài nguyên thô sơ cho tới những chương trình có nội dung phong phú như hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy thăm chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2021 (1925 – 2021)
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy thăm chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2021 (1925 – 2021)

Trước khi tôi luyện trở thành một cây bút sắc bén như hiện nay, ắt hẳn ông đã phải trải qua một quá trình học hỏi và liên tục rút kinh nghiệm. Vậy với cương vị là một Nhà báo lão thành, ông có thể chia sẻ một bài học sâu sắc mà các lớp thế hệ trẻ theo nghề báo cần phải lưu ý?

Trong hơn 30 năm làm báo, tôi tự hào chia sẻ, tôi chưa từng mắc một sai phạm gì nghiêm trọng. Tôi nghĩ, để làm được điều này thì bản thân tôi lúc nào cũng cầu thị và khiêm tốn trong công việc.

Để nói về bài học sâu sắc, theo tôi mỗi cá nhân sẽ tự đúc kết cho mình những bài học khác nhau với nghề, vì sự trải nghiệm của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, với tôi báo chí là sản phẩm trí tuệ, vì vậy tất cả những ai cầm bút làm nghề báo nên luôn tự trau dồi kiến thức và làm phong phú vốn hiểu biết của chính bản thân.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn chia sẻ một lời khuyên tâm đắc mà tôi nhận được từ một vị tiền bối mà tôi vẫn luôn khắc ghi những câu chữ này trong suốt quá trình làm việc. Nhà báo Trần An Duyệt, Nguyên Trưởng ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam từng nói: "Không có đam mê thì không đi đến tận cùng. Để trở thành một cây bút nổi bật, mỗi một cá nhân phải có trong mình sự đam mê, sự tận tâm đối với nghề.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 

 

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.
Sự đam mê, say sưa viết bài sẽ thôi thúc mỗi cá nhân trở nên sáng tạo hơn, từ đó giúp ích cho chính vốn kinh nghiệm của mỗi cá nhân nói riêng và ngành báo chí nói chung trở nên phong phú và đa dạng hơn. Có đam mê ắt sẽ thành công”.

Hiện nay, ngoài các kênh báo chí chính thống, mạng xã hội đang dần trở thành một nền tảng cung cấp thông tin mới và ưu việt. Theo ông, sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội ảnh hưởng thế nào đối với các trang báo chính thống?

Trước hết, tôi khẳng định, tính đột phá và tiện ích của truyền thông mạng xã hội, nhưng tôi khẳng định truyền thông mạng xã hội không thể thay được vị trí của các cơ quan báo chí chính thống. Ngày nay ta thấy, truyền thông mạng xã hội đã có những đổi mới cực kì thông minh, nhanh chóng và sáng tạo trong cách truyền tải tin tức, như qua hình ảnh, video, âm thanh nên có tác động mạnh vào sự theo dõi của dư luận.

Tuy nhiên, tại sao chúng ta vẫn cần có cơ quan báo chí chính thống trong thời điểm tin tức rất dễ dàng được truyền tải như hiện nay? Đó là vì ở Việt Nam, cơ quan báo chí chính thống đại diện cho độ tin cậy của thông tin.

Truyền thông mạng xã hội có thể đưa tin nhanh và tràn lan, nhưng các cơ quan báo chí chính thống vừa có thể đưa tin nhanh và vừa đảm bảo được nội dung của tin tức là tính chính xác đã được điều tra và kiểm duyệt.

Vậy theo ông, chúng ta có cần đề suất một quy tắc siết chặt lại các đơn vị được quyền đưa tin trong bối cảnh có nhiều nền tảng đưa tin như hiện nay không?

Theo tôi, chúng ta không cần phải siết chặt gì cả, chỉ cần tuân thủ và áp dụng chặt chẽ các quy định của luật thông tin báo chí là đủ. Chúng ta tôn trọng quyền tự do ngôn luận của cả các đơn vị truyền thông mạng xã hội, vì thực sự họ đã có nhiều đóng góp sáng tạo trong lĩnh vực đưa tin.

Nhìn vào sự phát triển này của họ, tôi nghĩ, ngành báo chí Việt Nam cần khẳng định tính định hướng của mình để có thể song hành tốt với công tác truyền tải của truyền thông mạng xã hội, tạo ra một môi trường thông tin Việt Nam khách quan, đa dạng, đa chiều.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) thăm gian trưng bày toàn cảnh báo chí Thái Nguyên tại Hội báo toàn quốc năm 2019
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày toàn cảnh báo chí Thái Nguyên tại Hội báo toàn quốc năm 2019.

Với cương vị là Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên, ông nhận xét thế nào về tình trạng một bộ phận dư luận bị ảnh hưởng bởi những hành vi, phát ngôn của một vài cá nhân, tổ chức tự phát thời gian gần đây?

Tôi nghĩ tình trạng dư luận bị thao túng chỉ đối với một nhóm người trong xã hội chứ không phải toàn dân Việt Nam bị những thông tin tầm phào, không chính thống này thao túng. Những người có nền tảng học thức và cái nhìn đa chiều sẽ có những quan điểm của riêng mình.

Và tôi quan niệm những thứ không có ích cho xã hội thì sớm muộn cũng sẽ bị xã hội đào thải. Những nguồn tin tự phát nếu không đảm bảo về mặt nội dung thì dần sẽ trở thành một nguồn cung cấp không đáng tin cậy và độc giả sẽ theo dõi một nguồn tin khác.

Một chuyến đi thực tế do Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức thăm vùng chuyên canh cây chè và cây ăn quả tại Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Một chuyến đi thực tế do Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức thăm vùng chuyên canh cây chè và cây ăn quả tại Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Vậy ông có ý kiến tham mưu gì để giải quyết tình trạng trên?

Với cương vị là một Nhà báo cũng như Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, tôi cố gắng hết sức trong thẩm quyền của mình để vận động hội viên, những nhà báo trên địa bàn tỉnh giữ vững lập trường trong công tác đưa tin, giữ cho môi trường thông tin ở Thái Nguyên trong sạch, đảm bảo sự phát triển ổn định ngành báo chí tỉnh theo chiều hướng phát triển của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: THÙY DƯƠNG - MAI HOÀNG

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:47 | lượt tải:21

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:48 | lượt tải:15

45a/QĐ-HNBV

Quyết định số 45a/QĐ-HNBVN về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng

Lượt xem:71 | lượt tải:11

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:94 | lượt tải:23

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:717 | lượt tải:122

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay18,731
  • Tháng hiện tại863,810
  • Tổng lượt truy cập14,024,398

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây