Phát động Giải báo chí "Vì sức khỏe nhân dân"

Thứ hai - 25/04/2022 15:54   Đã xem: 801   Phản hồi: 0

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác y tế, đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoạt động của ngành y tế, góp phần tôn vinh những nỗ lực của toàn ngành y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngày 05/04/2022 Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành công văn và đề nghị các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí phổ biến Thể lệ Giải báo chí "Vì sức khỏe nhân dân" tới các hội viên, nhà báo, động viên các hội viên, nhà báo tham gia vì sự thành công của Giải.


Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các lĩnh vực của ngành y tế. Giải báo chí góp phần động viên, cổ vũ kịp thời các nhà báo có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, phản ánh bức tranh đa sắc màu trong hoạt động cao cả và nhân văn của ngành y tế. Bên cạnh đó, Giải còn tạo điều kiện để các nhà báo được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực y tế. 
Đối tượng đủ điều kiện tham gia Giải là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong và ngoài nước, là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, là các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên các cơ quan báo chí, truyền thông.
Các tác phẩm tham gia cuộc thi là tác phẩm báo chí bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) viết về lĩnh vực y tế, được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Thời gian đăng tải tác phẩm từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2022. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30/6/2022 (tính theo dấu bưu điện).
Tác phẩm dự Giải thuộc loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí. Có thể viết dưới nhiều thể loại như: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ký sự, ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh... nhưng phải bảo đảm đúng chủ đề, nội dung và phản ánh sự thật.
Các nội dung cụ thể có thể tham khảo như: tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; các kết quả tuyên truyền vận động và tổ chức thực tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Các nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm của ngành y tế bao gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng; triển khai thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, giảm quá tải bệnh viện, bệnh viện vệ tinh, bác sỹ gia đình, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn; tính đúng giá dịch vụ y tế và đổi mới cơ chế tài chính, tự chủ tài chính cho các bệnh viện; thực hiện chế độ bảo hiểm y tế; an toàn tiêm chủng; an toàn thực phẩm; công tác dân số; đẩy mạnh kết hợp quân - dân y, y tế ở vùng biên giới, hải đảo; đổi mới đào tạo nhân lực y tế và các lĩnh vực hoạt động khác của công tác y tế; các thành tựu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; thành tựu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...
Giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của công tác y tế, các tiến bộ y học trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; sự hy sinh, nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ y tế trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 nhằm tạo niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với ngành y tế, qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của y tế Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Biểu dương các tấm gương thầy thuốc, tập thể y tế tiêu biểu, các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ảnh minh họa

Về cơ cấu giải thưởng, sẽ có 4 mức giải: giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích; được trao cho 5 loại hình báo chí: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó, mỗi loại hình sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:17

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập146
  • Hôm nay20,844
  • Tháng hiện tại645,219
  • Tổng lượt truy cập17,575,177

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây