Xây dựng mạng lưới các nhà báo ở các nước khác nhau để kiểm tra, xác định tin giả

Chủ nhật - 25/09/2022 19:36   Đã xem: 222   Phản hồi: 0

(CLO) Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cơ quan báo chí thiết lập lòng tin của công chúng như thế nào”. Tham dự Khoá bồi dưỡng có các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông báo chí và gần 60 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại hội thảo, chuyên gia truyền thông, ông David Thomas Brewer, quốc tịch Anh và các đại biểu đã cùng nhau đánh giá tìm hiểu khái niệm tin giả; thực trạng tin giả xuất hiện nhiều và tràn lan trong thời gian gần đây. Đưa ra các cách thức để đối phó cũng như phòng chống nạn tin giả trên mạng xã hội.
 
xay dung mang luoi cac nha bao o cac nuoc khac nhau de kiem tra xac dinh tin gia 141410905

PGS, TS Đinh Thị Thúy Hằng, nguyên Giám đốc, cố vấn của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ trì hội thảo.
 

Các đại biểu cho rằng tin giả ngày càng xuất hiện và được truyền bá nhanh chóng vì đó thường là tin tức gây ra sợ hãi, hoang mang, dựa trên yếu tố tâm lý. Vì vậy, báo chí cần phải phát huy vai trò định hướng thông tin của mình, không chạy theo theo mạng xã hội và thông tin cần phải được kiểm chứng chặt chẽ.

Vì vậy báo chí lúc này phải xác định vai trò trong trận chiến chống lại tin giả; nhà báo phải nắm chắc nguyên tắc hành nghề, tính khoa học, tính chính xác của báo chí. Báo chí muốn phát huy được vai trò của mình thì khi xuất hiện tin giả phải có những xác minh và lên tiếng nhanh chóng để kịp thời hướng dư luận tới sự thật.

Các đại biểu cho rằng, báo chí cần là nơi công chúng tìm đến để xác minh thông tin và cần lập những bộ phận chuyên trách để xử lí tin giả và tương tác nhanh hơn trên mạng xã hội.
 

xay dung mang luoi cac nha bao o cac nuoc khac nhau de kiem tra xac dinh tin gia 152050200
Ông David Thomas Brewer chia sẻ

Chia sẻ tại hội thảo, ông David Thomas Brewer cho rằng, các nước cũng đang lo lắng về thông tin giả, tin giả có mặt ở nhiều nước trên thế giới ngay cả các nước phát triển và đang phát triển, sự lan tràn của tin giả đang diễn phức tạp. Chúng tôi đã thành lập ra mạng lưới các nhà báo ở các nước khác nhau để kiểm tra độ xác thực của thông tin ở khắp nơi. Mỗi khu vực, mỗi một đất nước có thể lập ra mạng lưới này để kiểm tra độ tin cậy thông tin, phân biệt rõ thật giả.

Được biết, ông David Thomas Brewer đã có hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn về chiến lược truyền thông, từng đảm nhiệm nhiều vị trí ở các đài truyền hình công và thương mại ở Anh và một số nước khác. Hiện nay, ông đang làm tư vấn và đào tạo nâng cao năng lực báo chí ở Trung Mỹ, các nước vùng Balkans, châu Phi, Trung Đông và đã nhiều lần tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo Việt Nam.

Nguồn tin: ​​​​​​​Theo congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:9 | lượt tải:7

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:634 | lượt tải:111

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:314 | lượt tải:70

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:392 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:510 | lượt tải:94

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập95
  • Hôm nay8,080
  • Tháng hiện tại1,034,381
  • Tổng lượt truy cập12,055,861

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây