Sớm xây dựng quy phạm về cách tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa

Thứ tư - 31/08/2022 18:16   Đã xem: 333   Phản hồi: 0

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao: “Chúng tôi đang tính đến việc phải trình, xây dựng quy phạm về cư xử của nhà báo, cách tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa…”.

Sớm xây dựng quy phạm về cách tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa
Sáng 29/8, Văn phòng Chủ tịch Nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước về Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8, ngày 18/8/2022.
5321 nha bao co the bi phat den 30 trieu dong neu ghi am ghi hinh nguoi tham gia to tung tai phien toa 14494382

Phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa. Ảnh: Mai Đỉnh

Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng gồm 4 chương; 48 điều, quy định về hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt, và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Theo đó, quy định mức phạt tiền tối đa đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng, của tổ chức đến 80 triệu đồng. Đáng chú ý, sẽ phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa tại phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự.

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao: “Đây là nguyên tắc thể hiện đảm bảo quyền con người, báo chí có quyền của báo chí, những người khác có quyền công dân, khi thực hiện quyền người này không được xâm phạm đến quyền người khác. Đây là nguyên tắc tổng quan nhất. Chúng tôi đang trình xây dựng quy phạm về cư xử của nhà báo, cách tác nghiệp của nhà báo tại phiên tòa".

Pháp lệnh cũng quy định, đối với luật sư, nếu có các hành vi vi phạm cản trở hoạt động tố tụng sẽ bị xử phạt cao hơn so với đối tượng khác. Trong trường hợp hành vi vi phạm của luật sư đến mức phải áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam có thời hạn theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc xử phạt được áp dụng theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Quy định này được cho là đã có sự nghiên cứu, đánh giá rất kỹ trước đó.
Theo Congluan.vn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập57
  • Hôm nay11,671
  • Tháng hiện tại535,898
  • Tổng lượt truy cập17,465,856

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:77 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:164 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:195 | lượt tải:60

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây