Thái Nguyên bác bỏ các thông tin sai sự thật

Chủ nhật - 02/01/2022 12:50   Đã xem: 918   Phản hồi: 0

Thời gian gần đây xuất hiện một số thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long, trong đó có ý “chỉ trích”, “ám chỉ” tỉnh Thái Nguyên để cho các sai phạm của công ty này “chìm xuồng” hay “nhường” đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp khai thác vàng….

Thái Nguyên bác bỏ các thông tin sai sự thật
Ngày 16/11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Võ Nhai, Ban Quản lý Rừng đặc dụng phòng hộ tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long) để kiểm tra, xác minh tính chính xác của các nội dung thông tin về tỉnh Thái Nguyên.Tại cuộc họp, căn cứ vào Kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên; Báo cáo số 289/BC-UBND ngày 13/11/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên và văn bản của sở, ngành, địa phương liên quan, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, cùng thống nhất những nội dung phản ánh là sai sự thật với các nội dung:
Thông tin làm đường vào rừng đặc dụng, phá rừng                         
Tại Báo cáo số 289/BC-UBND ngày 13/11/2018 của UBND tỉnh đã có kết quả xác minh thực tế về việc này và đã có kết luận phần diện tích làm đường không có rừng đặc dụng. Tại Kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 nêu rõ “Đối chiếu với bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Thần Sa, huyện Võ Nhai giai đoạn 2003 - 2010, bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2005, thì phần diện tích để làm đường không có rừng đặc dụng”.
Về nội dung bài báo nêu “Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long”, theo Kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh và Báo cáo số 289/BC-UBND ngày 13/11/2018 của UBND tỉnh không có nội dung nào nêu Công ty Thăng Long phá rừng; các tài liệu này đều nêu Công ty Thăng Long không tiến hành khai thác ngoài chỉ giới cấp phép vì vậy không có việc phá rừng.
Thông tin khai thác vàng ngoài lộ giới
Theo Văn bản số 1094/TTR-VP ngày 16/11/2021 của Thanh tra tỉnh, Công ty Thăng Long được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản vàng sa khoáng khu vực Bản Ná, xã Thần Sa tại Quyết định số 1296/QĐ-UBND ngày 12/6/2008, trong đó khu vực khai thác có diện tích là 37,25 ha.
Tại Báo cáo số 289/BC-UBND ngày 13/11/2018 của UBND tỉnh cho thấy “Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện khai thác khoáng sản theo đúng độ sâu, đúng chỉ giới cấp phép, đã được nhà nước cho thuê đất, không tiến hành khai thác ngoài chỉ giới cấp phép; việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đúng quy định của pháp luật”.
Thông tin tỉnh Thái Nguyên “nhường” đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp khai thác vàng
Về hồ sơ pháp lý của dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Bản Ná của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long đã được thực hiện đầy đủ và đúng quy định trình tự của pháp luật. Đây là dự án thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất theo Luật Đất đai. Việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Võ Nhai triển khai theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. Diện tích đất sử dụng vào khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long được Nhà nước cho thuê đất trong phạm vi ranh giới mỏ cấp phép. Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khai thác khoáng sản được cơ quan nhà nước thẩm quyền cho phép và thực hiện đúng trình tự quy định (đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và thực hiện hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông). Nội dung bài báo nêu trên là không đúng với thực tế và hồ sơ pháp lý của dự án.
Thông tin đổ thải của Công ty Thăng Long
Sau khi có Kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Võ Nhai đã có buổi làm việc với Công ty Thăng Long và 02 hộ dân. Tại buổi làm việc 02 hộ dân đề nghị được giữ lại phần đất mặt Công ty đã gửi để thuận lợi cho việc canh tác vì lớp đất là tầng đất mầu và người dân đang trồng cây trên đất. Như vậy việc gửi thải (thực tế là gửi lớp đất mặt) theo kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh đã được khắc phục xong. Vậy, nội dung bài báo phản ánh Công ty chưa giải quyết dứt điểm vào thời điểm này là sai với tình hình thực tế hiện nay.
Sở TTTT tỉnh tổ chức họp xử lý nội dung do Tạp chí Ngày mới online phản ánh 
Thông tin việc các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn ưu ái “xin” đất lúa, đất rừng cho Công ty Thăng Long.
Tại cuộc họp ngày 16/11, các đại biểu dự họp cùng thống nhất, việc tỉnh Thái Nguyên giao đất cho Công ty Thăng Long được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật không có sự ưu ái, các thông tin tại bài báo viết “sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn ưu ái “xin” đất lúa, đất rừng cho Công ty Thăng Long mà không mảy may suy nghĩ” đăng tải trên Tạp chí điện tử Ngày mới Online gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền tỉnh Thái Nguyên.
Thông tin các vi phạm của Công ty Thăng Long có bị “chìm xuồng”.
Sau khi có Kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018 và Báo cáo số 289/BC-UBND ngày 13/11/2018, UBND huyện Võ Nhai đã phối kết hợp cùng các ban ngành và cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện kiểm tra nội dung quản lý nhà nước về quản lý đất đai, khai thác khoáng sản đối với Công ty Thăng Long, UBND huyện Võ Nhai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Công ty Thăng Long khắc phục những tồn tại mà Kết luận kiểm tra đã nêu. Ngày 20/8/2021, UBND huyện Võ Nhai đã có báo cáo tiến độ gửi UBND tỉnh, theo thống kê. Do vậy những nội dung bài báo nêu là không đúng sự thật.
Thông tin về nhận được nhiều ý kiến của người cao tuổi xã Thần Sa tại Công văn số 204/CV-TCNCT của Tạp chí Người cao tuổi
Các đại biểu dự họp cùng thống nhất, chưa từng tiếp phóng viên nào của Tạp chí Ngày mới Online và chưa cung cấp thông tin liên quan đến nội dung 04 bài báo nêu trên cho phóng viên;  các thông tin trong các bài viết trên tạp chí Ngày mới Online là những thông tin cũ được phóng viên sào lại, phóng viên không đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu và đề nghị cung cấp thông tin về việc thực hiện Kết luật kiểm tra 4615/KL-UBND ngày 12/11/2018.
Với những thông tin không đúng sự thật trên, ngày 09/12/2021, Tạp chí Người cao tuổi ngày mới Online đã có Công văn số 250/CV-TCNCT về việc giải quyết 3 bài báo liên quan đến Công ty Thăng Long trên Tạp chí Ngày mới Online, trong Công văn nêu rõ: Tạp chí Người cao tuổi thấy những nội dung các bài báo phản ánh đã điễn ra cách đây nhiều năm, cho nên có một số tình tiết, nội dung không còn đúng với thực tế hiện nay, Công ty Thăng Long đã khắc phục, giải quyết nên đã gỡ 3 bài báo về nội dung này.
 

Tác giả bài viết: Quang Anh

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập109
  • Hôm nay20,551
  • Tháng hiện tại644,926
  • Tổng lượt truy cập17,574,884

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:17

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây