Ba phần tư nữ nhà báo trên thế giới đối mặt với sự mất an toàn

Thứ năm - 09/03/2023 14:43   Đã xem: 106   Phản hồi: 0

(CLO) Một cuộc khảo sát đầu tiên về phụ nữ làm việc trong lĩnh vực truyền thông đã cho thấy các mối đe dọa, quấy rối và bạo lực ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe tinh thần của họ như thế nào.

Để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ, Women in Journalism (WIJ) đã công bố một cuộc khảo sát làm sáng tỏ vấn đề bạo lực đối với các nhà báo nữ.
 
pexels cottonbro studio 5473957jpg resized 460 095242

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
 

Trong số 403 người được hỏi, 25% người được hỏi cho biết họ từng bị quấy rối tình dục hoặc bạo lực tình dục liên quan đến công việc. 75% phụ nữ cho biết họ đã trải qua một mối đe dọa hoặc thách thức đối với sự an toàn của họ và gần 20% nhà báo cân nhắc rời khỏi ngành hoàn toàn.

Trong khi hầu hết các mối đe dọa xảy ra trực tuyến, chúng có tác động rất thực tế. Một nửa số nhà báo nữ tự kiểm duyệt trực tuyến để hạn chế lạm dụng.

Điều đặc biệt quan trọng là lập bản đồ tác động của các mối đe dọa đối với những người làm việc tự do vì họ ít có khả năng nhận được hỗ trợ. Chỉ 1/3 số người làm việc tự do cho biết họ biết nơi để nhận trợ giúp khi gặp phải tác hại trực tuyến, trong khi con số này ở mức 60% đối với những người có hợp đồng lâu dài.

Lời nói căm thù, phản ứng dữ dội hoặc chồng chất và bình luận cá nhân là những vấn đề quấy rối trực tuyến được báo cáo nhiều nhất trong năm qua. Ngoài ra, hơn 1/3 cho biết đã bị đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Gần một nửa cho biết họ từng bị ghét bỏ hoặc bị tổn hại liên quan đến giới tính và sắc tộc.

Lạm dụng cũng nhắm vào dân tộc, quốc tịch hoặc nền tảng kinh tế xã hội của các nhà báo. Mặc dù không có câu hỏi cụ thể về tuổi tác, nhưng nhiều người được hỏi cho biết đó cũng là trọng tâm của lạm dụng.

Twitter và Facebook là những nền tảng chính nơi xảy ra các mối đe dọa đối với sự an toàn, nhưng giờ đây nó ngày càng xuất hiện trên YouTube, TikTok và Instagram. Email là phương tiện phổ biến thứ ba để lạm dụng trực tuyến.

Những người được hỏi cũng cho biết họ đã nêu vấn đề quấy rối, lạm dụng trong thời gian dài và theo dõi nhiều lần với chủ lao động và cảnh sát nhưng các phản hồi là không nhất quán.

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, khiến một số nhà báo nữ chán nản và muốn rút khỏi ngành. Nhiều người cũng cho biết họ thay đổi vai trò của mình trong giới truyền thông để bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Đáng buồn thay, cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều người cảm thấy cam chịu là việc bắt buộc nếu muốn làm trong ngành báo chí.

WIJ đang kêu gọi các chuyên gia trong ngành và các nhà hoạch định chính sách  tạo ra một chính sách chống gây hại trực tuyến để hỗ trợ tất cả các nhà báo nữ, bao gồm cả những người làm nghề tự do và những người có hợp đồng tạm thời.

Một ý tưởng khả thi khác cho các tổ chức tin tức là xác định một nhân viên thường trực, đóng vai trò là người lãnh đạo đấu tranh liên quan đến tác hại trực tuyến.

WIJ cũng cam kết tạo ra một chính sách mà các tổ chức đối tác có thể tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với ứng dụng nội bộ. Tổ chức cũng có kế hoạch tạo một danh sách các nguồn đáng tin cậy mà các nhà báo có thể sử dụng để tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp phải tác hại trực tuyến. Cuối cùng, họ muốn đào tạo các nhà quản lý để họ được trang bị tốt hơn để đối phó với tác hại trực tuyến cũng như các vấn đề xung quanh sức khỏe tinh thần.

Nguồn tin: congluan.vn::

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:62 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:167 | lượt tải:44

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:175 | lượt tải:55

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:199 | lượt tải:61

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập55
  • Hôm nay6,252
  • Tháng hiện tại606,859
  • Tổng lượt truy cập17,536,817

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây