Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

Thứ ba - 07/12/2021 14:29   Đã xem: 368   Phản hồi: 0

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.

Sau hơn 20 tháng kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và hạn chế cuộc sống hàng ngày, nhiều quốc gia trong khu vực đã bắt đầu nới lỏng và chung sống với Covid-19. Một số nước phương Tây đã mở cửa hoàn toàn trở lại.
bien the omicron de doa ke hoach mo cua tro lai cua chau a 105933769
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm khách du lịch ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: GI
 

Một số quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương đã tiến xa hơn bằng cách mở rộng các biện pháp kiểm dịch bắt buộc hoặc đóng cửa biên giới của họ đối với hầu hết các du khách nước ngoài.

Nhưng chỉ mất vài ngày để thay đổi điều đó.

Tháng trước, sau khi các nhà khoa học Nam Phi phát hiện một biến thể mới có tên Omicron. Điều này khiến hàng chục quốc gia đã áp dụng lệnh cấm du lịch đối với du khách đến từ một số quốc gia Nam Phi. 

Các nhà khoa học ở Mỹ cho biết sẽ mất ít nhất hai tuần để biết thêm về cách biến thể này ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin và các phương pháp điều trị. Khi các chuyên gia y tế chờ đợi dữ liệu, các chính phủ trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào.

Nhiều người đang nhanh chóng hành động vì lo ngại biến thể Omicron mới có thể lây lan vào lãnh thổ của họ, ngay cả ở những nơi có quy định biên giới vốn đã nghiêm ngặt hoặc tỷ lệ tiêm chủng cao.

Các chuyên gia cho rằng đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, họ nói rằng các quốc gia có thể cần phải điều chỉnh kỳ vọng của họ về việc sống chung với Covid và cải thiện công bằng vắc xin khi virus này trở thành dịch bệnh lưu hành.

Một số quốc gia ở Châu Á đã trì hoãn việc mở cửa trở lại

Trong một trong những phản ứng mạnh mẽ nhất đối với Omicron, Nhật Bản đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết mọi người không phải là công dân, bao gồm sinh viên quốc tế, khách doanh nhân và những người đến thăm gia đình.

Ban đầu, Nhật Bản yêu cầu tất cả các hãng hàng không tạm dừng đặt chỗ nhưng sau đó đã hủy bỏ yêu cầu sau khi có khiếu nại. Công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài có giấy phép tái nhập cảnh nói chung vẫn được phép quay lại Nhật Bản, theo Bộ Ngoại giao, mặc dù họ sẽ phải hoàn thành các bước kiểm dịch bắt buộc của chính phủ đối với một số quốc gia nhất định.

Các quy định mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Nhật Bản có dấu hiệu mở cửa bằng việc giảm kiểm dịch bắt buộc đối với khách doanh nhân đã tiêm vắc xin từ 10 ngày xuống còn 3 ngày và bỏ lệnh giới nghiêm đối với các quán bar và nhà hàng ở thủ đô Tokyo.

Và Nhật Bản không phải là quốc gia châu Á - Thái Bình Dương duy nhất có kế hoạch giảm bớt các hạn chế.

Úc bắt đầu mở cửa trở lại cách đây một tháng sau hơn một năm kiểm soát biên giới khó khăn. nhưng đã trì hoãn kế hoạch cho phép người di cư và sinh viên quốc tế vào nước này trong hai tuần vì lo ngại biến thể Omicron. Nước này cũng đã cấm du khách đến từ một số quốc gia Nam Phi. Ngoài ra, một số chính quyền bang một lần nữa yêu cầu khách du lịch quốc tế phải cách ly.

Ngay cả những quốc gia phụ thuộc vào du lịch và có nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề cũng đang phải trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại. Ví dụ, Philippines đã tạm thời đình chỉ kế hoạch cho phép du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ vào nước này để ứng phó với Omicron.

Tiến sĩ Jason Wang, giáo sư về nhi khoa và chính sách y tế tại Đại học Stanford, cho biết việc mở cửa trở lại là một "quá trình năng động" có thể yêu cầu các quốc gia nhanh chóng điều chỉnh chính sách của mình.

Ông nói: “Mục đích là để giảm thiểu nguy cơ lây lan truyền nhiễm trong khi vẫn cho phép đi lại. Chúng ta hiện có nhiều công cụ tốt hơn để chống lại đại dịch. Lệnh cấm đi lại là một biện pháp nên được sử dụng tạm thời, không phải về lâu dài".
 

bien the omicron de doa ke hoach mo cua tro lai cua chau a 11214865
Nhiều nước đã áp đặt các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron - Ảnh: Reuters
 

Những nước khác đang chờ thêm thông tin

Một quốc gia không thực hiện thay đổi lớn là Trung Quốc, có thể là do các hạn chế đi lại của nước này đã cực kỳ chặt chẽ và rất ít người nước ngoài có thể nhập cảnh vào nước này. Ông Zhang Wenhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Thượng Hải, cho biết biến thể mới sẽ "không có tác động lớn đến Trung Quốc vào thời điểm này".

Singapore, một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Á Thái Bình Dương công bố kế hoạch chi tiết về việc chung sống với Covid-19, dường như cũng đang chờ đợi.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết: “Nếu Omicron dễ lây nhiễm hơn, có hại hơn và vắc-xin không hoạt động tốt để chống lại nó, thì điều này sẽ khiến chúng ta phải lùi lại một chặng đường dài. Ông nói thêm rằng nếu Omicron dễ lây nhiễm hơn, nhưng các triệu chứng nhẹ hơn, thành phố này thậm chí có thể có một bước tiến nhảy vọt trong quá trình chuyển sang sống với Covid-19".

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong cho biết vào ngày 1/12 rằng trong khi các biện pháp hạn chế biên giới là tuyến phòng thủ đầu tiên của Singapore, thành phố không thể chỉ dựa vào các biện pháp này, vì vậy họ sẽ tập trung vào việc tăng cường các mũi tiêm tăng cường cùng các biện pháp khác.

Thái Lan, quốc gia đã bỏ các đợt kiểm dịch kéo dài và mở cửa lại biên giới cho du khách quốc tế được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia đủ điều kiện vào ngày 1/11, cũng cho biết họ sẽ không lùi bước trước kế hoạch mở cửa trở lại mặc dù cũng hạn chế du khách từ một số quốc gia Nam Phi.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn Phiphat Ratchakitprakarn cho biết: “Không ai muốn một lần đóng cửa biên giới nữa vì việc mở cửa lại sẽ cực kỳ khó. Nền kinh tế của chúng tôi vẫn còn phải chịu đựng khủng hoảng, vì vậy sẽ không có thêm các hạn chế ở biên giới trừ khi chúng tôi đang ở trong một tình huống rất nguy cấp".

Tác giả bài viết: Quốc Thiên

Nguồn tin: ​​​​​​​Theo congluan.vn

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay15,279
  • Tháng hiện tại947,402
  • Tổng lượt truy cập11,968,882

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây