Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden hội đàm thượng đỉnh

Thứ ba - 15/11/2022 08:07   Đã xem: 181   Phản hồi: 0

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp nhau hôm thứ Hai (14/11) trong cuộc hội đàm rất được mong đợi tại Indonesia. Rất nhiều vấn đề hệ trọng của thế giới đã được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh này.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh này diễn ra trên đảo Bali của Indonesia trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày  (15/11)
 
tap biden 20073371

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia vào ngày 14 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Tân Hoa xã


Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí khá cởi mở, khi cả hai nhà lãnh đạo đều vui cười và bắt tay nhau nồng nhiệt trước một dãy cờ Trung Quốc và Mỹ trong đại sảnh tại khách sạn sang trọng Mulia trên vịnh Nusa Dua của Bali.

Tổng thống Biden nói: "Với tư cách là các nhà lãnh đạo của hai quốc gia, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm, theo quan điểm của tôi, để chứng tỏ rằng Trung Quốc và Mỹ có thể quản lý sự khác biệt, ngăn chặn cạnh tranh... và tìm cách hợp tác cùng nhau trên toàn cầu về các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác chung của chúng tôi".

Ông Biden đề cập đến biến đổi khí hậu và mất an ninh lương thực là những vấn đề mà thế giới mong đợi hai nước giải quyết. Đáp lời ông Biden, ông Tập cho biết mối quan hệ giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của toàn cầu.

"Vì vậy, chúng ta cần vạch ra lộ trình phù hợp cho mối quan hệ Trung - Mỹ. Chúng ta cần tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương trong tương lai và nâng tầm mối quan hệ", ông Tập nói.

Nhấn mạnh rằng trong thời đại ngày nay, những thay đổi lớn đang diễn ra theo những cách chưa từng có trước đây, ông Tập nói thêm rằng nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

"Thế giới đã đến ngã rẽ. Đi đâu từ đây? Đây là một câu hỏi không chỉ trong tâm trí chúng ta, mà còn là tâm trí của tất cả các quốc gia", hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói.

Lưu ý rằng cuộc gặp với ông Biden đã thu hút sự chú ý của thế giới, ông Tập nói rằng hai bên nên làm việc với tất cả các nước để mang lại nhiều hy vọng cho hòa bình thế giới, niềm tin lớn hơn vào sự ổn định toàn cầu và động lực mạnh mẽ hơn cho sự phát triển chung.

Ông Tập nói thêm rằng ông sẵn sàng trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc với Biden về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ Trung - Mỹ và về các vấn đề toàn cầu và khu vực lớn, đồng thời cũng mong muốn được hợp tác với ông Biden để đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đà phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của hai nước và toàn thế giới.
 

biden tap3 20072930
Cuộc hội đàm "đỉnh cao" rất được kỳ vọng đã diễn ra. Ảnh: Reuters
 

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập74
  • Hôm nay14,832
  • Tháng hiện tại946,955
  • Tổng lượt truy cập11,968,435

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây