Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy 4 khu vực của Ukraine sẽ sáp nhập vào Nga

Thứ ba - 27/09/2022 16:06   Đã xem: 293   Phản hồi: 0

(CLO) Hôm thứ Ba (27/9), Nga đã mở đường cho việc sáp nhập một phần lãnh thổ Ukraine, khi tuyên bố rằng cư dân ở 4 khu vực bị chiếm đóng đã bỏ phiếu với kết quả áp đảo cho việc gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Các chính quyền khu vực thân Nga cho biết cả 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga. Theo các quan chức bầu cử, 93% số phiếu bầu ở vùng Zaporizhzhia, 87% ở Kherson, 98% ở Luhansk và 99% ở Donetsk ủng hộ việc sáp nhập.
 

nga13 06361341

Một tòa nhà chung cư treo cờ Nga ở Luhansk, miền đông Ukraine vào hôm thứ Ba. Ảnh: AP


Phát biểu sau khi kết quả được phía Nga và phe ly khai công bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc qua video từ Kiev rằng nỗ lực của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine có nghĩa là "không còn gì để nói...".

Kết quả trên được cho rằng sẽ tạo tiền đề cho một giai đoạn leo thang nguy hiểm hơn trong cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng ở Ukraine, với việc Nga có thể sử dụng thêm quân và có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng Luhansk và Kherson cũng như các khu vực của Donetsk và Zaporizhzhia bắt đầu vào ngày 23 tháng 9, thường với các quan chức bầu cử sẽ đi lấy phiếu từ từng nhà. Các lá phiếu hỏi người dân liệu họ có muốn các khu vực này được sáp nhập vào Nga hay không. Người dân tại các khu vực này sẽ bỏ phiếu có hoặc không.

Các quan chức được Nga hậu thuẫn tại 4 khu vực bị chiếm đóng ở miền nam và miền đông Ukraine cho biết các cuộc thăm dò đã đóng cửa vào chiều thứ Ba giờ địa phương sau 5 ngày bỏ phiếu.
 

nga44 06360932

Việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga của 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đã kết thúc, kết quả sơ bộ cũng đã được công bố. Ảnh: TASS


Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ phát biểu trước quốc hội Nga về cuộc trưng cầu dân ý vào thứ Sáu tới, và Valentina Matviyenko, Chủ tịch Thượng viện, cho biết các nhà lập pháp có thể xem xét thông qua việc sáp nhập vào ngày 4 tháng 10.

Trong khi đó, Nga tăng cường cảnh báo rằng họ có thể triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của mình, bao gồm cả các vùng đất mới sáp nhập, và tiếp tục huy động thêm binh sĩ để triển khai tới tiền tuyến dài hơn 1.000 km của mình.

Sau cuộc bỏ phiếu, "tình hình sẽ thay đổi hoàn toàn từ quan điểm pháp lý, quan điểm luật pháp quốc tế, từ đó dẫn đến những thay đổi tương ứng cho việc bảo vệ các khu vực được sáp nhập", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba.

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây phản đối cuộc trưng cầu dân ý và nghi ngờ về kết quả. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào hôm nay tại New York để thảo luận về một nghị quyết nói rằng kết quả bỏ phiếu sẽ không được chấp nhận và 4 khu vực vẫn là một phần của Ukraine.

Tất nhiên, Nga - 1 trong 5 thành viên thường trực của HĐBA - chắc chắn sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Nguồn tin: ​​​​​​​Theo congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:614 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:298 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:382 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:504 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:384 | lượt tải:109

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập85
  • Hôm nay9,793
  • Tháng hiện tại736,718
  • Tổng lượt truy cập11,758,198

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây