Nghiên cứu: Trung Quốc vượt qua Mỹ về công nghệ mới nổi quan trọng

Thứ sáu - 03/03/2023 15:11   Đã xem: 19   Phản hồi: 0

(CLO) Trung Quốc “dẫn đầu đáng kinh ngạc” ở 37 trong số 44 công nghệ quan trọng và mới nổi khi Mỹ và phương Tây đang tụt lại phía sau trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này, theo một tổ chức tư vấn cho biết hôm thứ Năm (2/3).

Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho biết nghiên cứu của họ cho thấy, trong một số lĩnh vực, tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại Trung Quốc.
 
7ochcd7pg5nnvczhd3aikiphei 08072551

Ảnh: Reuters


Nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ cho thấy Mỹ thường được xếp hạng thứ hai, mặc dù nước này dẫn đầu nghiên cứu toàn cầu về điện toán hiệu năng cao, điện toán lượng tử, vệ tinh nhỏ và vắc xin.

"Các nền dân chủ phương Tây đang thua cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, bao gồm cả cuộc đua về đột phá khoa học và nghiên cứu", báo cáo cho biết, đồng thời thúc giục các chính phủ đầu tư nghiên cứu nhiều hơn.

Trung Quốc đã thiết lập một "vị trí dẫn đầu đáng kinh ngạc trong nghiên cứu có tác động cao" theo các chương trình của chính phủ. Báo cáo kêu gọi các quốc gia dân chủ hợp tác thường xuyên hơn để tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và "nhanh chóng theo đuổi bước phát triển công nghệ quan trọng chiến lược".

“Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tạo ra 48,49% tài liệu nghiên cứu có tác động lớn trên thế giới về động cơ máy bay tiên tiến, bao gồm cả động cơ siêu thanh, và nước này có 7 trong số 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới”, báo cáo cho biết.

Trong các lĩnh vực cảm biến quang tử và truyền thông lượng tử, sức mạnh nghiên cứu của Trung Quốc có thể khiến nước này "đi tắt đón đầu" trước sự giám sát của tình báo phương Tây.

Viện Khoa học Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, xếp thứ nhất hoặc thứ hai trong hầu hết 44 công nghệ được theo dõi, bao gồm quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử.

Trung Quốc đang củng cố nghiên cứu của mình bằng kiến thức thu được ở nước ngoài và dữ liệu cho thấy 1/5 các nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc được đào tạo tại một quốc gia thuộc Anh, Mỹ, Úc, Canada hoặc New Zealand

Nghiên cứu đề xuất các chương trình sàng lọc thị thực để hạn chế chuyển giao công nghệ bất hợp pháp và thay vào đó ủng hộ sự hợp tác quốc tế.

Các trường đại học của Úc cho biết họ đang tuân thủ luật để ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ bất hợp pháp sang Trung Quốc, nhưng cũng lưu ý rằng hợp tác quốc tế là một phần không thể thiếu trong nghiên cứu khoa học.

Nguồn tin: ​​​​​​​Theo congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:615 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:298 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:383 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:505 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:384 | lượt tải:109

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập212
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm211
  • Hôm nay11,439
  • Tháng hiện tại738,364
  • Tổng lượt truy cập11,759,844

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây