Ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022

Thứ hai - 25/04/2022 09:15   Đã xem: 411   Phản hồi: 0

Emmanuel Macron đã vượt qua đối thủ cực hữu Marine Le Pen để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022. Ông sẽ có thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa và hứa sẽ tìm cách thay đổi.

Tổng thống Macron thề sẽ thay đổi
Những người ủng hộ ông Macron đã vỡ òa trong niềm vui sướng khi kết quả xuất hiện trên một màn hình khổng lồ tại công viên Champ de Mars cạnh tháp Eiffel.

 
Những người ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng sau khi kết quả sơ bộ được công bố. Ảnh: Reuters
Cho đến 6h sáng nay theo giờ Việt Nam, ông Macron đã giành được 58,8% số phiếu bầu, còn bà Le Pen chỉ có được 41,2%. Trong khi đó gần như toàn bộ số phiếu bầu đã được kiểm, bởi vậy việc ông Macron tái đắc cử là điều chắc chắn. 
Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Macron tỏ ra khiêm tốn và thừa nhận nhiều người đã bỏ phiếu cho ông chỉ vì không muốn bà Le Pen lên nắm quyền. Bởi vậy, ông hứa sẽ giải quyết cảm giác của nhiều người Pháp rằng mức sống của họ đang giảm.
"Nhiều người ở đất nước này đã bỏ phiếu cho tôi không phải vì họ ủng hộ ý tưởng của tôi mà là để loại bỏ những ý kiến cực hữu. Tôi muốn cảm ơn họ và biết rằng tôi mắc nợ họ trong những năm tới", ông nói. "Không ai ở Pháp sẽ bị bỏ lại bên lề đường", Tổng thống Macron cho biết thêm trong một thông điệp trên truyền hình Pháp.
Hai năm ngưng trệ do đại dịch và giá năng lượng tăng cao do xung đột Nga - Ukraine đã đặt vấn đề kinh tế lên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm nay. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã trở thành một gánh nặng ngày càng lớn đối với những người nghèo nhất nước Pháp.
Khó khăn vẫn còn ở phía trước
Le Pen cũng đã sớm thừa nhận thất bại. Nhưng bà thề sẽ tiếp tục cuộc chiến với cuộc bầu cử tại quốc hội vào tháng Sáu tới. "Tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi người Pháp", bà nói trước những người ủng hộ hô vang "Marine! Marine!"
Ông Macron đã chiến thắng, nhưng cục diện chính trị nước Pháp còn nằm ở các cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra. Bà Le Pen muốn có một liên minh dân tộc chủ nghĩa với các đối thủ cực hữu khác như Eric Zemmour và người cháu gái của bà, Marion Marechal. Trong khi đó, Jean-Luc Melenchon của phe cánh tả cho biết ông xứng đáng trở thành thủ tướng - điều có thể buộc Macron rơi vào một tình thế khó xử.
Khó khăn dành cho ông Macron trong nhiệm kỳ tiếp theo còn được thể hiện qua tỷ lệ bỏ phiếu trắng lên tới khoảng 28%, cao nhất kể từ năm 1969. Cuộc bỏ phiếu còn cho thấy nước Pháp đang bị chia rẽ về tuổi tác và tình trạng kinh tế xã hội.
Cụ thể, 2/3 cử tri thuộc tầng lớp lao động ủng hộ le Pen, trong khi nhưng tầng lớp khá giả và những người hưu trí ủng hộ ông Macron. Tổng thống Pháp giành được khoảng 59% phiếu bầu từ những người từ 18-24 tuổi, trong khi tỷ lệ phiếu gần như chia đều ở các nhóm tuổi khác.
Theo Congluan.vn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:619 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:304 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:386 | lượt tải:68

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:508 | lượt tải:92

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:386 | lượt tải:110

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập245
  • Hôm nay38,622
  • Tháng hiện tại835,997
  • Tổng lượt truy cập11,857,477

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây