Ông Sheikh Mohamed bin Zayed được bầu làm tân tổng thống UAE

Chủ nhật - 15/05/2022 07:43   Đã xem: 522   Phản hồi: 0

Người nắm quyền thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, đã được bầu làm tổng thống mới của nước này vào thứ Bảy (14/5), một ngày sau sự qua đời của cố Tổng thống Sheikh Khalifa.

Hãng tin nhà nước WAM cho biết, nhà lãnh đạo 61 tuổi này đã được Hội đồng Tối cao Liên bang của UAE nhất trí bầu chọn, trở thành người cai trị đất nước giàu dầu mỏ do cha ông sáng lập vào năm 1971.
 
uae4 07070884
Ông Sheikh Mohamed trong lễ tang của cố Tổng thống và cũng là anh trai mình Sheikh Khalifa. Ảnh: AFP
Ông Sheikh Mohamed đã gặp các thành viên của Hội đồng Tối cao Liên bang, bao gồm những người cai trị 7 tiểu vương quốc của UAE, khi đất nước bước vào lễ quốc tang cho cố Tổng thống Sheikh Khalifa và cũng là anh trai của ông.

Việc được bổ nhiệm của ông Sheikh Mohamed thực ra chỉ là sự chính thức hóa vị trí của ông với tư cách là lãnh đạo của đất nước sa mạc 10 triệu dân này, sau nhiều năm làm thay công việc của anh mình là Sheikh Khalifa - người bị đột quỵ và trải qua cuộc phẫu thuật vào năm 2014.

Các phương tiện truyền thông cũng đã chính thức chỉ định ông Sheikh Mohamed là người cai trị Abu Dhabi, tiểu vương quốc giàu nhất tại UAE, vào thứ Sáu trước đó - kế thừa một trong những danh hiệu chính do cố Tổng thống Sheikh Khalifa nắm giữ trước khi đời ở tuổi 73.

Lễ tang của cố Tổng thống Sheikh Khalifa sẽ kéo dài 3 ngày, các lá cờ sẽ được kéo xuống một nửa ở UAE. Các doanh nghiệp và văn phòng chính phủ cũng sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian này. Sau đó, đất nước bước vào thời gian 40 ngày nữa để tang ông Sheikh Khalifa, người đã cầm quyền từ năm 2004.
Cái chết của ông Sheikh Khalifa đã thu hút sự chia buồn từ các nhân vật cấp cao bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nữ hoàng Elizabeth của Anh, Thủ tướng Israel Naftali Bennett và nhiều nguyên thủ các nước khác.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn trực tiếp tới Abu Dhabi vào Chủ nhật để bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà lãnh đạo quá cố của UAE. Nước láng giềng Ả Rập Xê Út đã tạm dừng các hoạt động thể thao và giải trí và một số quốc gia Ả Rập khác cũng đã thông báo thời gian để tang.

Tân Tổng thống Sheikh Mohamed, người được phong làm thái tử của Abu Dhabi vào tháng 11 năm 2004, là con trai thứ ba của nhà lãnh đạo Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahayan - người sáng lập đáng kính của UAE.

Ông Sheikh Mohamed từng là phó chỉ huy lực lượng vũ trang và chủ tịch Hội đồng điều hành Abu Dhabi, cơ quan kiểm soát tài chính lớn của tiểu vương quốc này, chiếm 90% sản lượng dầu của đất nước.

UAE, một lãnh thổ bảo hộ trước đây của Anh, đã đi từ tiền đồn sa mạc thành một quốc gia giàu có trong một thời gian ngắn, được thúc đẩy bởi sự giàu có về dầu mỏ và sự nổi lên của thành phố Dubai như một trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu thế giới.
Theo Congluan.vn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:626 | lượt tải:108

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:306 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:387 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập182
  • Hôm nay25,046
  • Tháng hiện tại918,554
  • Tổng lượt truy cập11,940,034

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây