Thái Lan cấm đưa 'thông điệp giả’ về COVID-19, xử phạt người vi phạm

Thứ tư - 04/08/2021 17:29   Đã xem: 450   Phản hồi: 0

Thái Lan hôm thứ Sáu (30/7) đã cấm phổ biến "thông điệp sai" trên các phương tiện truyền thông, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng bởi sự lây lan của virus Corona.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin AstraZeneca COVID-19 tại Trung tâm tiêm chủng trung tâm ở Bangkok, Thái Lan, Thứ Năm, ngày 22 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: AP / Sakchai Lalit
Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin AstraZeneca COVID-19 tại Trung tâm tiêm chủng trung tâm ở Bangkok, Thái Lan, Thứ Năm, ngày 22 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: AP / Sakchai Lalit
Trong một tuyên bố ở tuần này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết việc lan truyền tin tức giả đã trở thành một vấn đề lớn, gây hoang mang trong xã hội và làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc quản lý đại dịch.

Hôm nay (30/7), chính phủ Thái Lan đã ban hành một sắc lệnh khẩn cấp có hiệu lực ngay lập tức, nghiêm cấm phổ biến các thông điệp sai sự thật và tin tức xuyên tạc gây hiểu lầm hoặc gây hoang mang, "ảnh hưởng đến an ninh nhà nước, lạm dụng quyền của người khác, trật tự hoặc lòng tốt của người dân".

Nghị định trao quyền cho cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban Phát thanh và Viễn thông Quốc gia (NBTC), ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ chặn truy cập Internet vào các địa chỉ IP cá nhân nếu họ cho rằng người dùng đang phổ biến tin tức sai sự thật và thông báo cho cảnh sát để thực hiện hành động pháp lý.

Sắc lệnh được đưa ra sau khi chính phủ vấp phải sự chỉ trích của công chúng về việc xử lý đại dịch. Trong phần lớn năm ngoái, Thái Lan đã ngăn chặn khá tố đại dịch, nhưng một đợt lây nhiễm gần đây, do biến thể Delta của virus gây ra dẫn đến sự tăng vọt các ca nhiễm và các ca tử vong.

Các nhóm chỉ trích trên các phương tiện truyền thông cho rằng việc triển khai vắc xin chậm chạp và một số biện pháp thiếu quyết liệt của chính phủ đã dẫn đến tình trạng người dân phải xếp hàng ngày này qua ngày khác ở một số nơi để xét nghiệm và tiêm chủng COVID.

Chính phủ Thái Lan có nhiều quyền hạn để thực thi các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 và các quy tắc kiểm soát Internet. Các nhà chức trách đã thực hiện nhiều hành động pháp lý chống lại một số người, bao gồm một số người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, những người đã chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với đại dịch.

Tuần trước, rapper 19 tuổi, Danupa "Milli" Khanatheerakul đã bị phạt 2.000 baht (60 USD) sau khi cáo buộc chính phủ trên mạng xã hội xử lý sai cuộc khủng hoảng COVID-19.

 
Theo http://congluan.vn/
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập78
  • Hôm nay15,160
  • Tháng hiện tại947,283
  • Tổng lượt truy cập11,968,763

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây