Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID dạng hít đầu tiên trên thế giới

Thứ năm - 08/09/2022 07:38   Đã xem: 194   Phản hồi: 0

(CLO) Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên bật đèn xanh cho vắc xin COVID-19 dạng hít nhằm phục vụ cho các trường hợp khẩn cấp.

Nhà sản xuất vắc xin, CanSino Biologics, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật vừa rồi rằng cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin dạng hít để sử dụng khẩn cấp như một loại vắc xin tăng cường.
trung quoc phe duyet vac xin covid dang hit dau tien tren the gioi 102143594 (1)
Ảnh: CNN
 

Sản phẩm, được gọi là Convidecia Air, cung cấp liều vắc xin thông qua một luồng không khí từ máy phun sương sau đó được hít vào bằng miệng. Vắc xin Convidecia COVID-19 dạng tiêm của CanSino đã được sử dụng ở Trung Quốc và đã được chấp thuận ở một số quốc gia khác.

Theo cơ sở dữ liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) duy trì, sản phẩm mới của CanSino là một trong hai loại vắc xin "hít" đặc biệt đã đạt đến giai đoạn phát triển lâm sàng, khi một số công ty trên toàn thế giới nghiên cứu các cách thức sáng tạo để cung cấp khả năng bảo vệ khỏi COVID-19 thông qua mũi và miệng.

Trung Quốc hiện tiếp tục tuân thủ chính sách zero-Covid nghiêm ngặt, ngay cả khi phần còn lại của thế giới học cách sống chung với virus. Hơn 70 thành phố của Trung Quốc đã bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần kể từ cuối tháng 8, ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi là một lý do được các nhà chức trách Trung Quốc sử dụng để giải thích cho các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Trong khi đó, các biến thể mới của COVID-19 đã ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ được cung cấp bởi các loại vắc xin thế hệ đầu tiên trên khắp thế giới, bao gồm cả vắc xin sản xuất tại nhà của Trung Quốc. Các chiến dịch tiêm mũi tăng cường vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc.

CanSino đã cảnh báo trong một hồ sơ công ty rằng vẫn còn một số bước quy định trước khi vắc xin có thể được đưa ra thị trường và cho biết sản phẩm của họ sẽ phải đối mặt với "sự cạnh tranh khốc liệt" trong nước, nơi 9 loại vắc xin cho đến nay đã được cấp phép.

Trong một thông cáo báo chí, CanSino cho biết Convidecia Air "có thể tạo ra khả năng miễn dịch thể dịch, tế bào và niêm mạc mạnh mẽ".

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 8, các nhà nghiên cứu của CanSino đã báo cáo rằng ở những người đã tiêm hai liều vắc xin CoronaVac, việc sử dụng vắc xin dạng hít làm tăng mức độ kháng thể nhiều hơn so với tiêm mũi 3.

CoronaVac, một loại thuốc do công ty Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh phát triển, được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và trên toàn cầu, sử dụng một loại công nghệ khác với Convidecia, do đó liều hít vào cung cấp một hiệu ứng khác biệt.

Trên toàn cầu, các nhà sản xuất thuốc đang chạy đua để tạo ra vắc xin thế hệ tiếp theo có thể cải thiện khả năng bảo vệ chống lại COVID-19, bao gồm cả những vắc xin sử dụng các phương pháp phân phối tiên tiến.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra hơn một chục loại vắc xin dạng xịt để xem liệu chúng có thể tạo ra cái gọi là miễn dịch niêm mạc hay không. Điều này tăng cường một số kháng thể nhất định trong mũi và miệng, đặc biệt, với mục tiêu ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể ngay từ đầu.

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:626 | lượt tải:108

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:306 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:387 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập171
  • Hôm nay25,273
  • Tháng hiện tại918,781
  • Tổng lượt truy cập11,940,261

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây