Vắc xin tăng cường của Moderna tăng khả năng bảo vệ đối với Omicron

Thứ ba - 21/12/2021 10:11   Đã xem: 848   Phản hồi: 0

(CLO) Công ty dược phẩm Moderna cho biết một liều vắc xin Covid tăng cường của họ giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron trong thử nghiệm và phiên bản vắc xin hiện tại sẽ tiếp tục là “tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại Omicron”.

vac xin tang cuong cua moderna tang kha nang bao ve doi voi omicron 065252936
Liều vắc xin thứ ba của Moderna giúp tăng lượng kháng thể chống lại biến thể Omicron lên 37 lần - Ảnh: Dinendra Haria


Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cho biết: “Những gì chúng tôi có hiện tại là vắc xin mRNA 1273. Nó có hiệu quả cao và cực kỳ an toàn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ mọi người trong kỳ nghỉ lễ sắp tới và trong những tháng mùa đông này, khi chúng ta sẽ chứng kiến ​​sức ép nghiêm trọng nhất của Omicron".

Công ty cho biết một liệu trình hai liều vắc xin của họ tạo ra kháng thể trung hòa thấp chống lại Omicron, nhưng liều tăng cường 50 microgam đã tăng lượng kháng thể trung hòa chống lại biến thể này lên 37 lần. Liều tăng cường cao hơn, 100 microgam của cùng một loại vắc xin đã làm tăng mức độ kháng thể thậm chí còn cao hơn - trên 80 lần mức trước khi sử dụng mũi tăng cường.

Dữ liệu, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, đã xét nghiệm máu từ những người đã tiêm vắc xin chống lại virus pseudovirus được thiết kế để giống với biến thể. Nó tương tự với dữ liệu được thảo luận bởi chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci.

Ông Burton cho biết các chính phủ và cơ quan quản lý sẽ đánh giá xem họ có muốn mức độ bảo vệ nâng cao mà liều 100 microgam có thể mang lại hay không.

Công ty cho biết liều 100 microgam nói chung là an toàn và dung nạp tốt, mặc dù có xu hướng phản ứng có hại thường xuyên hơn một chút.
 

Moderna cũng đã kiểm tra tính hiệu quả của vắc xin so với các mũi tăng cường nguyên mẫu, nhắm vào nhiều biến thể được quan tâm trước đó và kết quả tương tự.

Các cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đã cho phép tiêm vắc xin bổ sung 50 microgam của Moderna vào tháng 10. Hai mũi đầu tiên đều có khối lượng là 100 microgam.

Các vắc xin Moderna và Pfizer / BioNTech có liên quan đến các trường hợp hiếm gặp của bệnh viêm tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng vắc xin của Moderna có khả năng gây ra tác dụng phụ đó với tỷ lệ cao hơn.

Omicron, một biến thể rất dễ lây lan được phát hiện lần đầu tiên vào tháng trước ở miền nam châu Phi và Hồng Kông, đã xuất hiện trên khắp thế giới và được báo cáo ở 89 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

WHO cho biết số ca nhiễm Omicron đã tăng gấp đôi trong một ngày rưỡi đến ba ngày ở các khu vực có sự lây truyền của cộng đồng, nhưng lưu ý rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng (Theo Guardian)

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập70
  • Hôm nay14,474
  • Tháng hiện tại946,597
  • Tổng lượt truy cập11,968,077

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây