WHO: Còn quá sớm để dỡ bỏ cảnh báo cao nhất về đại dịch COVID-19

Thứ năm - 20/10/2022 15:04   Đã xem: 268   Phản hồi: 0

(CLO) Hôm thứ Tư (19/10), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết còn quá sớm để dỡ bỏ cảnh báo cấp cao nhất cho cuộc khủng hoảng COVID-19, với việc đại dịch vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu bất chấp những tiến triển gần đây.

Ủy ban khẩn cấp của WHO về COVID-19 đã họp vào tuần trước và kết luận rằng đại dịch vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm (PHEIC), tình trạng mà họ đã tuyên bố từ tháng 1 năm 2020.
 
who con qua som de do bo canh bao cao nhat ve dai dich covid 19 070043939

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: GI
 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông đồng ý với lời khuyên của ủy ban. “Ủy ban nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giám sát và mở rộng khả năng tiếp cận với xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc xin cho những người có nguy cơ cao nhất”, ông nói tại trụ sở cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ.

WHO lần đầu tiên tuyên bố dịch COVID-19 là PHEIC vào ngày 30 tháng 1 năm 2020, khi mới chỉ có ít hơn 100 trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Mặc dù đây là cơ chế được đồng ý để kích hoạt phản ứng quốc tế đối với những đợt bùng phát như vậy, nhưng chỉ vào tháng 3 năm 2020, khi ông Tedros mô tả tình hình tồi tệ hơn như một đại dịch, nhiều quốc gia mới cảnh giác với mối nguy hiểm.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hơn 622 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được báo cáo cho WHO và hơn 6,5 triệu ca tử vong, mặc dù những con số này được cho là thấp hơn đáng kể so với thực tế.

Theo bảng tổng hợp tình hình toàn cầu của WHO, 263.000 trường hợp mắc mới đã được báo cáo trong 24 giờ qua, trong khi đó 856 ca tử vong mới do COVID đã được báo cáo trong tuần vừa rồi.

Hôm thứ Tư, ông Tedros thừa nhận rằng “tình hình toàn cầu rõ ràng đã được cải thiện kể từ khi đại dịch bắt đầu”, nhưng cảnh báo rằng “virus tiếp tục thay đổi, vẫn còn nhiều rủi ro và bất ổn”. Ông nói: “Đại dịch đã làm chúng ta ngạc nhiên trước đây và rất có thể xảy ra một lần nữa”.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, đồng ý và cảnh báo rằng vẫn có “hàng triệu ca nhiễm được báo cáo mỗi tuần, nhưng sự giám sát của chúng ta đã giảm”. Điều này gây khó khăn để có được một cái nhìn tổng quan đầy đủ về tình hình và đặc biệt là cách virus đột biến.

Biến thể Omicron về cơ bản là tất cả các mẫu virus được giải trình tự gần đây, với hơn 300 dòng phụ của nó đã được ghi lại. Van Kerkove cho biết: “Tất cả các biến phụ của Omicron đều cho thấy khả năng lây truyền và đặc tính thoát miễn dịch tăng lên”.

Van Kerkove cho biết rằng một sự kết hợp mới của hai biến phụ khác nhau đã cho thấy “khả năng tránh miễn dịch đáng kể”. Bà nói thêm: “Chúng ta cần đảm bảo rằng các loại vắc xin đang được sử dụng trên toàn thế giới vẫn còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật nặng và tử vong”.

Trước sự phổ biến rộng rãi của các dòng phụ của biến thể Omicron, Van Kerkhove nhấn mạnh rằng “các quốc gia cần phải tiến hành giám sát để đối phó với sự gia tăng các ca bệnh và có thể đối phó với sự gia tăng số ca nhập viện… Chúng ta phải luôn cảnh giác”.

Nguồn tin: ​​​​​​​Theo congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:619 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:304 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:386 | lượt tải:68

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:508 | lượt tải:92

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:386 | lượt tải:110

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập85
  • Hôm nay35,520
  • Tháng hiện tại832,895
  • Tổng lượt truy cập11,854,375

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây