Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên Nguyễn Bảo Lâm: Vui mừng vì Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng thành hiện thực

Thứ năm - 16/06/2022 12:12   Đã xem: 633   Phản hồi: 0

Sáng nay (16-6), HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thông qua Nghị quyết Quy định nội dung chi, mức chi Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng, Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên (gọi tắt là Nghị quyết). Đây là tin vui đối với những người làm báo bởi Nghị quyết được thông qua sẽ là tiền đề tổ chức Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng trong thời gian tới. Nhân sự kiện này, Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên đã chia sẻ sâu hơn về những thông tin liên quan đến Giải báo chí này.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định nội dung chi, mức chi Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tại kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh
 
P.V:Thưa Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, ông có cảm nhận như thế nào khi hôm nay, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi về Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng?
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm:Với Thái Nguyên, từ nhiều năm trước, những người làm báo đã mong mỏi có giải báo chí của tỉnh. Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí đã có đề xuất và cho đến thời điểm này, điều rất là vui mừng là giải báo chí của tỉnh sắp thành hiện thực. Tin vui này đúng vào cái dịp tháng 6 là tháng có Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tháng 6 cũng là tháng có ngày kỷ niệm thành lập Hội Nhà báo tỉnh. Chúng tôi vừa tổ chức thành công kỷ niệm 30 năm thành lậpHội (15/6/1992-15/6/2022).
Với những người làm báo nói chung, việc tham gia các giải báo chí là hết sức cần thiết. Đó là một yêu cầu không thể thiếu để đảm bảo trong quá trình tác nghiệp, người làm báo hướng đến việc được ghi nhận thành quả, sự đóng góp với nền báo chí nói chung qua các tác phẩm. Trải qua một thời gian tích cực xây dựng, với sự tham gia của Hội Nhà báo tỉnh và nhiều sở, ngành, dự thảo nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi về giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng đã hoàn thiện và vừa được thông qua tại Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh.Sau khi Nghị quyết ra đời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Hội Nhà báo tỉnh và các ngành chức năng hoàn tất những nội dung tiếp theo để ra có Giải báo chí trong thời gian sớm nhất.
Có thể khẳng định, đây là một niềm vui rất lớn và chúng tôi cho rằng, qua rất nhiều nỗ lực, phấn đấu, công sức của anh em Hội Nhà báo tỉnh, các thế hệ và những người làm báo Thái Nguyên thì đến giờ Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng đang dần hiện hữu.
P.V:Thưa ông, một điều đặc biệt là giải báo chí của tỉnh Thái Nguyên sẽ mang têncụ Huỳnh Thúc Kháng. Xin ông chia sẻ về ý nghĩa của tên gọi này?
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm: Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà chí sĩ yêu nước, nhà báo lớn, người đã từng là quyền Chủ tịch nước trong lịch sử dân tộc. Tên của cụ cũng là tên của một trường dạy làm báo mà theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bộ Việt Minh do đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Bí thư đã bí mật tổ chức tại ấp Bờ Rạ, Gốc Mít (nay là xã Tân Thái), huyện Đại Từ. Sáng 4/4/1949, Lễ khai giảng khóa học đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã diễn ra tại ấp Bờ Rạ.Khu vực này đã được công nhận là Di tích Quốc gia và năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (04/04/1949 - 04/04/2019).
Sự kiện tổ chức Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại Thái Nguyên là một dấu mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Vì vậy, Hội Nhà báo tỉnh đã đề xuất Giải báo chí của tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng nhằm ghi nhớ công ơn của nhà báo, người chí sĩ yêu nước này và tôn vinh giá trị lịch sử của Di tích Quốc giaTrường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh

P.V: Thưa ông, Nghị quyết quy định khá chi tiết về đối tượng áp dụng, nội dung, hình thức, số lượng và thời gian xét Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng. Quy định này có điểm gì khác biệt so với các giải báo chí đã có trên địa bàn tỉnh và so với các tỉnh khác, thưa ông?
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm: Theo Nghị quyết, các thể loại báo chí được xét trao giải gồm: báo in, báo hình, báo nói và báo điện tử. Các thể loại báo chí được xét các hình thức giải thưởng: A, B, C, Khuyến khích. Giải đặc biệt chỉ có 1, được xét trao khi có tác phẩm đặc biệt xuất sắc trong các thể loại báo chí được xét trao thưởng.
Về điểm khác biệt, hiện nay Thái Nguyên đã có một số cuộc thi báo chí và giải báo chí cấp ngành, cấp hội, cấp các cơ quan báo chí nhưng đều là giải mang tính chất chuyên đề và quy mô nhỏ hơn. Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng khi ra đời đó sẽ là giải báo chí quy mô cấp tỉnh đầu tiên. Tầm vóc của giải lớn hơn khi việc thành lập, tổ chức giải do cơ quan thẩm quyền cao nhất là HĐND và UBND tỉnh quyết định.
Một điểm khác biệt nữa là các tác giả tham gia Giải là công dân Việt Nam, người nước ngoài có tác phẩm báo chí viết về Thái Nguyên bằng tiếng Việt, được đăng tải, phát sóng trên các loại hình báo chí đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động. Điều đó có nghĩa những người làm báo Thái Nguyên sẽ được đọ sức, đua tài với người viết báo trong và ngoài nước. Những cơ quan báo chí tham dự giải cũng mở rộng tới tất cả các cơ quan báo chí đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động. Đây là “sân chơi” rất lớn đối với những người làm báo Thái Nguyên.
So sánh với các tỉnh khác thì hiện nay trên phạm vi cả nước, hơn 60 tỉnh đã có giải báo chí. Đó là các giải quy mô cấp tỉnh hoặc cấp hội nhà báo tỉnh, trong đó có giải mang tên tỉnh, có giải mang tên danh nhân. Điểm đặc biệt của Thái Nguyênlà giải mang tên một danh nhân, nhà chí sĩ yêu nước và giải ở quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh ra quyết định.
P.V: Với tầm vóc và quy mô lớn như vậy, khi Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng ra đời sẽ hứa hẹn điều gì, thưa ông?
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm: Sự cuốn hút. Cá nhân tôi và những người làm báo Thái Nguyên tin rằng với tầm vóc, ý nghĩa rất lớn như thế, khi ra đời, Giải sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng nói chung, đặc biệt là báo giới cả nước. Giải hứa hẹn sẽ là một “sân chơi” uy tín và hấp dẫn.
P.V: “Sân chơi” lớn đồng nghĩa với mức độ “cọ xát” cũng ở cấp độ cao hơn. Ông muốn chia sẻ điều gì với những người làm báo Thái Nguyên về điều này?
Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm: Khi Giải báo chí ra đời, đội ngũ những người làm báo Thái Nguyênsẽ có thêm cơ hội lớn được cọ xát với những người viết báo trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để luyện nghề, rèn nghề, ngày càng trưởng thành hơn. Tuy nhiên, “sân chơi” lớn cũng đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực của những người làm báo Thái Nguyên phải cao hơn.Chúng tôi hy vọng, kỳ vọngnhững người làm báo Thái Nguyên coi đây là cú hích, động lực để phấn đấu sáng tác các tác phẩm xuất sắc.
P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập58
  • Hôm nay16,867
  • Tháng hiện tại664,024
  • Tổng lượt truy cập17,593,982

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây