CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI THƯỜNG TRỰC TỈNH UỶ THÁI NGUYÊN: Tập trung hỗ trợ huyện Định Hoá đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023

Thứ bảy - 19/02/2022 16:13   Đã xem: 800   Phản hồi: 0

Chiều 18-2, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên về Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tập đoàn, doanh nghiệp.

img0273(1)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
 
Tham dự buổi làm việc, tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Định Hóa.
IMG 20220218 191825
Quang cảnh buổi làm việc.
 

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo những nội dung cơ bản về tiến độ xây dựng Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023, theo định hướng của đồng chí Chủ tịch Quốc hội. Trong đó chỉ rõ những kết quả đã làm được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng NTM thời gian qua và gian đoạn tới của huyện.

Theo đó, căn cứ vào cơ chế phân bổ, định mức hỗ trợ theo các chương trình, Đề án dự kiến có tổng nguồn vốn là 1.940 tỷ đồng, với cơ cấu bao gồm: Vốn ngân sách Trung ương xấp xỉ 317 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách tỉnh trên 311 tỷ đồng; vốn đóng góp của người dân, doanh nghiệp và vốn tín dụng 471 tỷ đồng. Số vốn 697 tỷ đồng còn lại, tỉnh mong muốn Quốc hội, các ban, bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Trung ương hỗ trợ bằng các công trình.

Để Đề án triển khai đúng tiến độ vào năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đề nghị đồng chí Chủ tịch Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương có cơ chế đặc thù với tỉnh nói chung, huyện Định Hóa nói riêng, như: Tăng định mức hỗ trợ vốn đầu tư đối với 11 xã chưa đạt chuẩn NTM, vì các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là về hạ tầng, cần đầu tư trong thời gian ngắn; phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương của các chương trình mục tiêu quốc gia được giao trong giai đoạn 2021-2025 dồn để hỗ trợ huyện Định Hóa trong 2 năm (2022-2023)…

IMG 20220218 191837
Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo những nội dung cơ bản về tiến độ xây dựng Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023.
 

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho Chính phủ bổ sung thêm số huyện của tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 từ 2 huyện lên 4 huyện; ưu tiên cho tỉnh tham gia các chương trình chuyên đề trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, theo các dự án được phê duyệt; đề nghị các bộ, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân giúp đỡ, hỗ trợ huyện Định Hóa bằng các công trình với tổng số kinh phí dự kiến như đã nêu…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 17 bộ, ban, ngành, doanh nghiệp phát biểu ý kiến. Các ý kiến đều đồng thuận, nhất trí và đánh giá cao chủ trương xây dựng Định Hoá trở thành huyện NTM theo Đề án; khẳng định đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, cũng là vinh dự để góp phần giúp Thủ đô gió ngàn ngày càng phát triển; đồng thời cam kết sẽ đồng hành với tỉnh và huyện Định Hoá trong quá trình triển khai thực hiện. Nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, ngân hàng đưa ra cách thức, phương thức, nguồn kinh phí và cam kết hỗ trợ cụ thể để huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

IMG 20220218 191810

Các đại biểu của tỉnh Thái Nguyên tham dự buổi làm việc.
 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội và các bộ, ban, ngành Trung ương trong việc tạo điều kiện cho tỉnh Thái Nguyên những năm qua cũng như tại buổi làm việc này. Tỉnh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch các nguồn lực hỗ trợ, không để xảy ra sai sót, vi phạm trong quá trình nhận hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

img0358(3)

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hoá đã tích cực vào cuộc, triển khai rất nghiêm túc việc xây dựng Đề án để có cơ sở pháp lý tổ chức thực hiện. Đồng chí cảm ơn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã dành tình cảm, nguồn lực để cam kết hỗ trợ tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việc xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương chung, nhất quán của Đảng, Nhà nước. Nếu không có sự hỗ trợ như trong Đề án thì sẽ rất khó để Định Hoá sớm trở thành huyện NTM. Sau buổi làm việc này, đồng chí yêu cầu Văn phòng Quốc Hội có biên bản ghi nhớ để làm cơ sở triển khai, thực hiện.

Riêng hai dự án giao thông, do rất khó thực hiện theo hình thức xã hội hóa nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải có văn bản đề xuất với Chính phủ sử dụng dự phòng ngân sách năm 2022 và nguồn vượt thu, nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã có những cam kết hỗ trợ rất cụ thể trong việc xóa nhà ở dột nát, hoàn thiện cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa… để giúp huyện Định Hoá và người dân phát triển, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2023. Đồng chí đề nghị, tỉnh và các bộ, ban, ngành nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Đề án, về đích trước hạn, cố gắng không để kéo dài…

Tác giả bài viết: Thu Hằng - Mạnh Hùng

Nguồn tin: baothainguyen.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập54
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay17,278
  • Tháng hiện tại664,435
  • Tổng lượt truy cập17,594,393

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây