Đại hội Hội Nhà báo VN lần thứ XI: Tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế của người làm báo cách mạng

Thứ sáu - 31/12/2021 17:49   Đã xem: 636   Phản hồi: 0

Sáng 31-12, tại Hà Nội, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành phiên chính thức. Dự Đại hội có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và 474 đại biểu đại diện cho các hội viên trong cả nước.

Đoàn đại biểu của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam
Đoàn đại biểu của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tham dự Đại hội với 3 đại biểu do đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh làm Trưởng đoàn.  
Nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ hội viên nhà báo, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, tổ chức, động viên đội ngũ người làm báo tuyên truyền thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, thành tựu to lớn và toàn diện của đất nước trên mọi lĩnh vực. Tổ chức Hội Nhà báo ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người làm báo tự nguyện tham gia. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp 7.109 hội viên mới, bình quân mỗi năm kết nạp gần 1.500 hội viên. Hiện nay, tổng số hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam là 27.448 hội viên, sinh hoạt ở 288 đơn vị cấp Hội, 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên Chi hội, 205 Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ Chào cờ tại Đại hội
Các cấp Hội, các cơ quan báo chí đã chú trọng đổi mới công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, tiên phong thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác thông tin, báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đặc biệt chú trọng việc bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp của hội viên, quyền lợi chính đáng của hội viên nhà báo, nêu cao đạo đức nghề nghiệp. Hội đã ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, khích lệ tinh thần cống hiến của người làm báo cách mạng, góp phần khắc phục các vi phạm, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động báo chí. 
 
Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Đại hội diễn ra trong bối cảnh báo chí trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Những nội dung thảo luận tại Đại hội và những nhiệm vụ, giải pháp do Đại hội đề ra sẽ có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng vững mạnh, thúc đẩy nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, chủ động hội nhập với báo chí khu vực và thế giới.
Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành; Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam (bổ sung, sửa đổi) và bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 52 ủy viên; bầu Ban Kiểm tra gồm 15 ủy viên. 
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư trung ương Đảng phát biểu tại Đại hội
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của báo chí cả nước cũng như của Hội Nhà báo Việt Nam. Hoạt động của Hội chuyển biến tích cực, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo; Công tác bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng báo chí và đạo đức nhà báo có bước tiến bộ; Hội đã tổ chức tốt nhiều hội báo…Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể như, một số cơ quan báo chí, một bộ phận người làm báo xa rời tôn chỉ mục đích, thiếu trách nhiệm, thậm chí từ chối chức năng định hướng giáo dục của báo chí, vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp; Ý thức xây dựng Hội còn hạn chế, hoạt động Hội có lúc có nơi còn thiếu sức sống; Chưa xử lý, ngăn chặn kịp thời những vi phạm của hội viên; một bộ phận nhà báo còn thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, thậm chí có tình trạng chữ nghĩa vụng về, cẩu thả…“Cần khắc phục tư tưởng tổ chức Hội là chốn “hội hè”, nhàn hạ, ai làm cũng được, dẫn đến dễ dãi trong lựa chọn cán bộ. Càng tuyệt đối tránh xem Hội là “cứ địa riêng” để bố trí “đàn em” thân tín. Bộ máy của Hội, dù ở Trung ương hay địa phương, phải gồm những người tâm huyết, giàu ý tưởng, tận tụy với công việc…” đống chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.
Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội
Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành khóa mới, 12 đồng chí đã được bầu vào Ban Thường vụ khóa XI. Đồng chí Lê Quốc Minh Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI. Hai đồng chí: Trần Trọng Dũng và Nguyễn Đức Lợi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội.  
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI tặng hoa chia tay các đồng chí trong BCH Hội Nhà báo Việt Nam khóa X không tái cử.
Với phương châm “Đoàn kết - Kỷ Cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, tiếp tục đổi mới và nâng cao vai trò, uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội, góp phần xây dựng nền Báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Các cấp hội đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết, động viên toàn thể hội viên, người làm báo, triển khai thực hiện và tuyên truyền có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam; triển khai thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025…
 
Các đại biểu biểu quyết thông qua những nội dung quan trọng tại Đại hội

 

Tác giả bài viết: Hoàng Giao - Bắc Việt

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:9 | lượt tải:7

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:634 | lượt tải:111

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:314 | lượt tải:70

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:392 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:510 | lượt tải:94

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập80
  • Hôm nay7,893
  • Tháng hiện tại1,034,194
  • Tổng lượt truy cập12,055,674

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây