Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững truyền thống anh hùng cách mạng

Thứ bảy - 30/10/2021 20:24   Đã xem: 981   Phản hồi: 0

Tại Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Thái Nguyên (04/11/1831 - 04/11/2021), đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài diễn văn quan trọng. Qua đó ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh nhà, đồng thời chỉ ra những việc làm cụ thể để tiếp tục đưa Thái Nguyên thành một trung tâm vùng mạnh mẽ hơn nữa. Nhà Báo Thái Nguyên xin giới thiệu với độc giả bài diễn văn này:Thưa các vị đại biểu, khách quý. Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí.
Hôm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh (04/11/1831 - 04/11/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho tỉnh.
Trong không khí trang trọng và ấm cúng ngày hôm nay, tỉnh Thái Nguyên vinh dự, vui mừng và phấn khởi được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tỉnh Thái nguyên rất vinh dự, vui mừng và phấn khởi được đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các tỉnh bạn; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên các thời kỳ; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động đã dành thời gian tới tham dự buổi lễ đặc biệt quan trọng của tỉnh Thái nguyên ngày hôm nay.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, cho phép tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên và những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý đã dành cho tỉnh Thái Nguyên.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm và tình cảm đặc biệt đối với tỉnh Thái Nguyên - nơi Người đã gắn bó trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Hòa bình lập lại, Người đã dành thời gian về thăm Thái Nguyên 7 lần, đồng bào và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn nhớ Người và mãi khắc ghi những lời căn dặn của Người.
Trong giờ phút trọng thể này, với niềm tự hào và kính yêu vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc, người đã sáng lập ra Đảng ta.
Chúng ta thành kính tưởng nhớ các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào, đồng chí, những người con ưu tú của quê hương Thái Nguyên đã cống hiến, hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây cũng chính là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu vươn lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong thời gian tới.
Thái Nguyên thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc chính thức được gọi là tỉnh Thái Nguyên từ năm 1831, nằm ở vị trí trung tâm vùng Việt Bắc, Thái Nguyên là cửa ngõ liên thông giữa vùng trung du, miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng Bắc bộ, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của vùng Việt Bắc và của cả nước; là phên dậu vững chắc bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.
Thái Nguyên là quê hương của Lý Bí tức Lý Nam Đế, vị hoàng đế đầu tiên của nước ta, người đã lãnh đạo Nhân dân đứng lên khởi nghĩa lập nên Nhà nước Vạn Xuân; Thái Nguyên còn là quê hương của danh tướng Dương Tự Minh - Thủ lĩnh phủ Phú Lương, thời nhà Lý đã cầm quân dẹp giặc, bảo vệ vững chắc vùng biên viễn phía Bắc quốc gia Đại Việt.
Thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng, Nhân dân Thái Nguyên đã tham gia, hưởng ứng nhiều cuộc khởi nghĩa, trong đó, đặc biệt phải kể đến Khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917 do Trịnh Văn Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo.
Là một trong những cái nôi của cách mạng, ngay từ năm 1936, tại xã La Bằng, huyện Đại Từ, cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Thái Nguyên đã được thành lập góp phần tập hợp, động viên quần chúng tham gia các phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.
Thái Nguyên cũng là nơi ra đời Trung đội Cứu quốc quân II, ngày 15/5/1945 cũng tại đây đã diễn ra lễ thống nhất thành Việt Nam Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1947 -1954) cùng với Tuyên Quang và Bắc Kạn, Thái Nguyên vinh dự được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm "An toàn khu" kháng chiến; trong đó Thái Nguyên là vùng lõi của Chiến khu Việt Bắc, được gọi với cái tên thân thuộc là Thủ đô Kháng chiến; tại đây, Bác Hồ đã cùng các đồng chí Trung ương Đảng họp bàn và quyết định nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt là quyết định mở chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đưa cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc đi đến thắng lợi sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, mở ra giai đoạn cách mạng mới cho dân tộc. Có thể khẳng định rằng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã làm tròn sứ mệnh bảo vệ an toàn và tuyệt mật cho “Thủ đô kháng chiến” năm xưa.
Trong khoảng thời gian từ 1956 đến 1975 tỉnh Thái Nguyên thuộc Khu Tự trị Việt Bắc (trong đó, thành phố Thái Nguyên là Thủ phủ); ngày 01/7/1965, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn hợp nhất thành tỉnh Bắc Thái.
Tiếp đến, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới, có thể nói quân và dân tỉnh Thái Nguyên luôn là hậu phương vững chắc; cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến. Nơi đây đã ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam.
Để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, ngày 06/11/1996, Quốc hội khóa IX, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn việc chia tách tỉnh Bắc Thái thành tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Tỉnh Thái Nguyên chính thức được tái thành lập vào ngày 01/01/1997. Đây là sự kiện quan trọng, mở ra một trang sử mới trong lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.
Trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, sau 25 năm tái lập với 5 kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, quy mô kinh tế Thái Nguyên không ngừng mở rộng; Thái Nguyên luôn nỗ lực phát huy vị trí, thế mạnh của tỉnh là trung tâm kinh tế, công nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo của vùng và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của vùng và cả nước nước.
Hiện nay giá trị xuất khẩu của Thái Nguyên đứng thứ tư cả nước; thu ngân sách đứng trong tốp 20 cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 đạt 10,48%. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, chỉ số cạnh tranh PCI năm 2020 xếp thứ 11/63, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công PAPI đứng thứ 3/63, chuyển đổi số đứng thứ 12/63, trong đó đặc biệt chính quyền số đứng thứ 3/63; nhờ đó đã thu hút được 171 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 8,7 tỷ USD, trong đó đặc biệt đã được tập đoàn Samsung lựa chọn để đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (gồm Samsung điện tử và Samsung điện cơ), với tổng vốn đầu tư  gần 6,5 tỷ USD, nhằm tạo “cứ điểm sản xuất” lớn nhất toàn cầu tại Thái Nguyên; gần 8.000 doanh nghiệp trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 116 nghìn tỷ đồng; đời sống người dân ngày càng được nâng cao. GDP bình quân đầu người năm 2015 là 51 triệu đồng/người/năm; Năm 2020 đạt gần 90 triệu đồng; mục tiêu đến năm 2025 là 150 triệu và tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8%.
Hệ thống y tế, giáo dục không ngừng được củng cố, phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ sở; chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm mạnh, năm 2016 là 11,21% đến năm 2020 giảm xuống chỉ còn 2,82%. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, hoạt động đối ngoại được mở rộng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục có nhiều đổi mới, góp phần phát huy dân chủ, giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.
Nhìn lại chặng đường 190 năm qua, chúng ta luôn tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được cũng như nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu đã được rút ra.
Để ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng cho tỉnh Thái Nguyên phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ to lớn đối với các thế hệ lãnh đạo, đồng bào và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sẽ là điểm tựa, là niềm tin vững chắc để Thái Nguyên tiếp tục vững bước đi lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ to lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và của Tỉnh Thái Nguyên, Bắc Thái qua các thời kỳ; sự ủng hộ, phối hợp của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và của các tỉnh bạn, cũng như của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với sự phát triển của tỉnh để tỉnh có được vị thế và phần thưởng cao quý như ngày hôm nay.
Phát huy truyền thống lịch sử 190 năm, với sự đoàn kết, nhất trí, đặc biệt là với những thành tựu đạt được trong những năm gần đây, Thái Nguyên đang bước vào một chặng đường phát triển mới với mục tiêu rõ ràng đã được nêu trong nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó là: Trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030. Để thực hiện được mục tiêu này, Thái Nguyên cần nỗ lực, tập trung sức người, sức của, đồng lòng nhất trí, thực hiện tốt một số giải pháp như sau:
(1) Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng; đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp, xuyên suốt của Đảng trong mọi lĩnh vực; đề cao vai trò người đứng đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đi đôi với cơ chế bảo vệ cán bộ theo Kết luận số 14 của Bộ Chính trị vừa mới ban hành tháng 9/2021. Tập trung, chú trọng xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, phục vụ và hành động với đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, giàu đạo đức, đặc biệt là đạo đức công vụ.   
(2) Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm. Tập trung phát triển theo chiều sâu, phát triển các khu, cụm công nghiệp lớn, gắn với phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ và đô thị hiện đại.
(3) Tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và quản lý dự án đầu tư. Chỉ lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, có năng lực và uy tín; và các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
(4) Tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ của cơ quan hành chính các cấp đối với người dân, doanh nghiệp; lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu hướng tới trong mọi chỉ đạo điều hành trong tiêu chí đánh giá chất lượng cũng như mức độ hoàn thành công việc của cán bộ, công chức.  
 (5) Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó đặc biệt quan tâm tới vị thế vai trò của Thái Nguyên là động lực, là cực tăng trưởng trong liên kết vùng và với các tỉnh lân cận.
Cùng với 05 giải pháp nêu trên, chuyển đổi số là một giải pháp hết sức quan trọng, và đang là xu thế tất yếu, là con đường ngắn nhất, kinh tế nhất để hiện thực hóa được nhiều mục tiêu trong phát triển kinh tế, là cơ hội tạo ra những bứt phá mạnh mẽ trong quá trình phát triển, chính vì vậy giải pháp thứ 6 được Thái Nguyên lựa chọn chính là tập trung các nguồn lực để đẩy mạnh chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực, trong cả 03 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, và xã hội số đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực và thuộc nhóm 10 tỉnh dẫn đầu về chuyển đổi số vào năm 2025.
Thái Nguyên đã rất nhanh nhạy nắm bắt, nghiên cứu để ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số vào tháng 12/2020 và Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh đầu tiên trong toàn quốc ban hành nghị quyết về chuyển đổi số và có ngày chuyển đổi số. Sau khi nghị quyết ban hành đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Chuyển đổi số thành công sẽ giúp Thái Nguyên phát huy được hết những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển công nghiệp đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sạch kèm theo là phát triển về hệ thống thương mại, dịch vụ, giáo dục y tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,… góp phần tạo ra giá trị tăng trưởng mới, thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững. Một minh chứng rất rõ ràng là nhờ chuyển đổi số nhanh và hiệu quả kết hợp với sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng và chính quyền các đơn vị mà thời gian vừa qua Thái Nguyên đã vững vàng trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, quản lý các khu cách ly, quản lý người ra vào tỉnh, di biến động nhân khẩu rất hiệu quả,… Thái Nguyên hiện giờ vẫn là an toàn khu trước đại dịch COVID-19; giúp Thái Nguyên hoàn thành được mục tiêu kép, cụ thể, kết quả tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt gần 5% (cao hơn bình quân cả nước), thu ngân sách đạt 11.601 tỷ đồng, tăng 12,1%; giải ngân vốn đầu tư công đạt 88%, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên kết hợp với đi trước đón đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số sẽ giúp Thái Nguyên thực hiện được giấc mơ của mình là trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại không chỉ của vùng trung du miền núi phía Bắc mà còn là của vùng Thủ đô vào năm 2030 và nhờ đó sẽ hiện thực hóa mong muốn của Bác Hồ khi người về thăm tỉnh vào năm 1964 đó là, xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta.
Với niềm tin và khát vọng về một Thái Nguyên giàu mạnh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững truyền thống anh hùng cách mạng, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và ngày càng phát triển, góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Một lần nữa, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, cho phép tôi được trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên các thời kỳ; các vị đại biểu, khách quý, các phóng viên các cơ quan báo chí cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời cám ơn trân trọng và những tình cảm chân thành nhất. Chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn!
Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:616 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:300 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:384 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:506 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:385 | lượt tải:109

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay33,572
  • Tháng hiện tại760,497
  • Tổng lượt truy cập11,781,977

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây