Nhân dân cả nước hướng về lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ nhật - 10/04/2022 10:47   Đã xem: 535   Phản hồi: 0

Như thông lệ, cứ đến ngày mồng 10 tháng 3 (Âm lịch) hằng năm, nhân dân cả nước lại hướng về Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nơi diễn ra lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng với tất cả lòng thành kính, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

dh 1649547490327(1)

Hôm nay 10-4 (tức mồng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền Thượng thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức có chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương”, gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vượt lên những giá trị lịch sử, tâm linh, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành điểm hội tụ của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh các giá trị đạo đức, văn hóa đậm đà bản sắc. Trong đó, tín ngưỡng thờ Hùng Vương là đỉnh cao tâm thức dân tộc và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa lớn nhất cả nước.

Năm nay, do tình hình dịch COVID-19 nên một số hoạt động lễ hội truyền thống được tổ chức ở quy mô phù hợp, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa tôn vinh được giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Các hoạt động phần lễ bảo đảm trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc; phần hội vui tươi, an toàn và lành mạnh.

Trước đó, từ ngày 1-4 (tức mồng 1 tháng 3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, nhiều nghi lễ và hoạt động văn hóa đậm bản sắc dân tộc được tổ chức nhằm tôn vinh và thực hành nghi thức Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như: Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị tại Đền Hùng; Lễ Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ...

Các hoạt động văn hóa được tổ chức tại lễ hội gồm: trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa”; trưng bày tư liệu, hiện vật chủ đề “Dấu tích người Việt Cổ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan Phú Thọ”... Trong đó, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương” và bắn pháo hoa tầm cao tại Sân khấu Công viên Văn Lang vào tối 9-3 Âm lịch.

Để chào đón nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tỉnh Phú Thọ đã xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, bảo đảm an toàn cho các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, các tỉnh, thành phố và nhân dân về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Ngoài ra, Khu di tích đã chỉnh trang, trồng bổ sung hoa, cây cảnh, trang trí hoa tạo điểm nhấn khu vực cổng đền chính, trung tâm lễ hội; phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm dâng hương, các khu vực trong di tích trước và trong thời gian tổ chức các hoạt động phần lễ.

Nguồn tin: Theo NDĐT

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:614 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:298 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:383 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:505 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:384 | lượt tải:109

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập72
  • Hôm nay11,005
  • Tháng hiện tại737,930
  • Tổng lượt truy cập11,759,410

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây