Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của địa phương

Thứ sáu - 25/02/2022 08:38   Đã xem: 544   Phản hồi: 0

(CLO) Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của địa phương, ổn định tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

 

Ngày 24/2, chủ trì buổi làm việc với Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là 1 trong 2 chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và theo kế hoạch, chuyên đề này sẽ phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ban hành Nghị quyết giám sát vào tháng 9 năm nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, mục đích của cuộc họp nhằm đánh giá sơ bộ kết quả bước đầu đạt được, rà soát lại kế hoạch chi tiết, đề cương, cách làm để đảm bảo chuyên đề giám sát đạt được kết quả tốt nhất. Theo kế hoạch, chuyên đề giám sát này sẽ được báo cáo tại phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

sap xep cac don vi hanh chinh cap huyen xa nham nang cao nang luc hieu qua cua dia phuong 164227324
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại cuộc họp.
 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của địa phương, ổn định tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Qua đó, Chủ tịch Quốc hội kiến nghị cần làm rõ hơn vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu các bộ, ngành địa phương, sắp xếp nhưng cần phải tạo sự đồng thuận trong nhân dân; Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tạo sự đồng thuận chung trong cả hệ thống chính trị.

Nhìn chung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Đoàn giám sát, Tổ giúp việc của Đoàn giám sát với tinh thần làm việc chủ động, tích cực, có trách nhiệm. Cho rằng đây là chủ trương lớn của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW 2017 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, Đoàn giám sát cũng đã bám sát Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, mong muốn Đoàn giám sát tiếp thu tối đa ý kiến để hoàn thành sớm báo cáo và đạt hiệu quả, chất lượng.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến đại biểu lưu ý cần cân nhắc tính hiệu quả của việc sáp nhập, đánh giá tính chính xác thông tin nêu trong báo cáo, chuẩn hóa số liệu các nội dung đánh giá, quan tâm đến số liệu cán bộ sau sắp xếp. Có ý kiến đại biểu đề nghị báo cáo cần đánh giá nguyên nhân, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện cho giai đoạn sau, dự báo tình hình để có chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính trong giai đoạn 2020-2030. Đồng thời có thể đánh giá thêm việc sắp xếp đơn vị hành chính ở một số tỉnh như Thanh Hóa, vùng ven biển, vùng biên giới, vùng ATK…

 

Tác giả bài viết: N.Hường

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:77 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:164 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:195 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập53
  • Hôm nay12,551
  • Tháng hiện tại536,778
  • Tổng lượt truy cập17,466,736

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây