Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của địa phương

Thứ sáu - 25/02/2022 08:38   Đã xem: 429   Phản hồi: 0

(CLO) Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của địa phương, ổn định tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

 

Ngày 24/2, chủ trì buổi làm việc với Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là 1 trong 2 chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và theo kế hoạch, chuyên đề này sẽ phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ban hành Nghị quyết giám sát vào tháng 9 năm nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, mục đích của cuộc họp nhằm đánh giá sơ bộ kết quả bước đầu đạt được, rà soát lại kế hoạch chi tiết, đề cương, cách làm để đảm bảo chuyên đề giám sát đạt được kết quả tốt nhất. Theo kế hoạch, chuyên đề giám sát này sẽ được báo cáo tại phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

sap xep cac don vi hanh chinh cap huyen xa nham nang cao nang luc hieu qua cua dia phuong 164227324
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại cuộc họp.
 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của địa phương, ổn định tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Qua đó, Chủ tịch Quốc hội kiến nghị cần làm rõ hơn vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu các bộ, ngành địa phương, sắp xếp nhưng cần phải tạo sự đồng thuận trong nhân dân; Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tạo sự đồng thuận chung trong cả hệ thống chính trị.

Nhìn chung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Đoàn giám sát, Tổ giúp việc của Đoàn giám sát với tinh thần làm việc chủ động, tích cực, có trách nhiệm. Cho rằng đây là chủ trương lớn của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW 2017 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, Đoàn giám sát cũng đã bám sát Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, mong muốn Đoàn giám sát tiếp thu tối đa ý kiến để hoàn thành sớm báo cáo và đạt hiệu quả, chất lượng.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến đại biểu lưu ý cần cân nhắc tính hiệu quả của việc sáp nhập, đánh giá tính chính xác thông tin nêu trong báo cáo, chuẩn hóa số liệu các nội dung đánh giá, quan tâm đến số liệu cán bộ sau sắp xếp. Có ý kiến đại biểu đề nghị báo cáo cần đánh giá nguyên nhân, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện cho giai đoạn sau, dự báo tình hình để có chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính trong giai đoạn 2020-2030. Đồng thời có thể đánh giá thêm việc sắp xếp đơn vị hành chính ở một số tỉnh như Thanh Hóa, vùng ven biển, vùng biên giới, vùng ATK…

 

Tác giả bài viết: N.Hường

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:614 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:298 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:383 | lượt tải:67

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:505 | lượt tải:91

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:384 | lượt tải:109

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập121
  • Hôm nay11,256
  • Tháng hiện tại738,181
  • Tổng lượt truy cập11,759,661

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây