Tăng cường giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19

Thứ tư - 03/11/2021 11:41   Đã xem: 1090   Phản hồi: 0

Nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, không để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, ngày 3/1 UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc số 5373/UBND-KGVX về việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:


Yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; phải khai báo y tế trung thực, đầy đủ với chính quyền địa phương khi đến/trở về từ các vùng có dịch COVID-19, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe (sốt, ho, khó thở...) kịp thời liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp.
….
UBND các huyện, thành phố, thị xã
- Căn cứ quy định hiện hành và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, khả năng ứng phó, mức độ nguy cơ để điều chỉnh cấp độ dịch và quyết định các biện pháp hành chính phù hợp (thiết lập chốt kiểm soát dịch, tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ, hoạt động tập trung đông người, thay đổi hình thức học tập trực tiếp sang trực tuyến...) để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.
- Chỉ đạo khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm - các trường hợp F0, F1 và các trường hợp F2 có yếu tố nguy cơ cao; thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp cần thiết để kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Tăng cường, chủ động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp về từ các địa bàn cấp độ 3, cấp độ 4 và các tỉnh, thành phố đang có diễn biến dịch phức tạp; thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên tại những nơi có nguy cơ cao như: Bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe...; kinh phí thực hiện xét nghiệm từ nguồn ngân sách nhà nước phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phân cấp quản lý.
- Tăng cường phát huy vai trò quản lý, giám sát của hệ thống chính quyền địa phương ở cấp xã, xóm, tổ dân phố và Tổ COVID-19 cộng đồng, thường xuyên kiểm soát di biến động dân cư trên địa bàn; yêu cầu các hộ gia đình và người dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi đi từ các tỉnh, thành phố khác trở về nơi cư trú/lưu trú.
Chỉ đạo thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với người về từ các địa bàn cấp độ 3, cấp độ 4 và các tỉnh, thành phố đang có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng như: Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, và các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ... Chủ động áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà/nơi lưu trú nếu không đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định hoặc cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì tổ chức cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19).
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Thông báo số 285/TB-VPCP ngày 27/10/2021 của ăn phòng Chính phủ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn, nhất là tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang và Thành phố Hà Nội; áp dụng số hóa trong việc khai báo y tế bắt buộc (quét QR-code) đối với tất cả các cơ quan, nhà hàng, quán ăn uống, khu vui chơi, giải trí...; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm quy định phòng chống dịch.
0001
0002
0003 

Tác giả bài viết: Bắc Việt - Hoàng Thi

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập54
  • Hôm nay15,977
  • Tháng hiện tại663,134
  • Tổng lượt truy cập17,593,092

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây