Thái Nguyên: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”

Thứ hai - 28/02/2022 17:49   Đã xem: 604   Phản hồi: 0

Chiều ngày 28/02, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Duy Hoàng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các bệnh viện của tỉnh và Đại học Thái Nguyên. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 192 điểm cầu trên địa bàn tỉnh; Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
image 20220228170522 1

Quang cảnh Hội nghị
Cũng như cả nước, tình hình dịch COVID-19 tại Thái Nguyên đang có những diễn biến phức tạp và khó lường. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến hết ngày 27/02, tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận trên 100 nghìn trường hợp dương tính với SARS-CoV2 (bằng 98% tổng số ca mắc COVID-19 từ khi xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh đến nay). Như vậy bình quân mỗi ngày có trên 1.700 ca nhiễm mới. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là nhiệm vụ chống dịch; tăng cường tiêm chủng vắc xin với tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 96% và tiêm chủng 2 mũi cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt gần 99%. Do đó, tuy số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao thời gian qua, nhưng tỷ lệ tử vong thấp (chủ yếu là các trường hợp có bệnh nền, tuổi cao và chưa tiêm vắc xin).
image 20220228170522 2
Các điểm cầu tham gia Hội nghị trực tuyến
Tỉnh đã ban hành kịp thời các văn bản về việc triển khai thực hiện quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà/nơi lưu trú. Có gần 92.000 trường hợp F0 được quản lý và điều trị tại nơi cư trú, trong đó, đang điều trị khoảng 67.000 trường hợp và đã chữa khỏi gần 25.000 trường hợp. Tiếp tục duy trì 03 bệnh viện điều trị COVID-19 của tỉnh với lượt tiếp nhận gần 8.700 bệnh nhân; trong đó, đang điều trị trên 1.500 bệnh nhân, gần 7.000 bệnh nhân khỏi và ra viện. Về thuốc điều trị COVID-19, Thái Nguyên đã được cấp 22.500 viên Avigan 200mg và 1.600 lọ Remodesivir. Ngay sau được cấp đã sử dụng điều trị cho bệnh nhân kịp thời đem lại hiệu quả đáng kể trong điều trị; các bệnh nhân dùng thuốc đều có tiến triển tốt và nhanh hồi phục, hạn chế diễn biến nặng... Qua đánh giá, xác định mức độ, diễn biến của dịch trên địa bàn, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 tại Thái Nguyên ở Cấp độ 1 (vùng xanh). Bên cạnh đó, phương án chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân để tránh việc đầu cơ, tích trữ hàng hóa được triển khai thực hiện có hiệu quả...
Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương đã thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19; năng lực xét nghiệm, nguồn lực con người phục vụ cho công tác này cũng như những đề xuất, kiến nghị. Theo đó, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch, vẫn còn một số khó khăn như: tình trạng tụ tập đông người vẫn còn diễn ra; một số người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch... Trong công tác cách ly, điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 còn nhiều bất cập, nhất là với các địa phương vùng cao, vùng sâu, vùng xa; kinh phí để sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 còn khó khăn; việc đấu thầu mua trang thiết bị, vật tư y tế thời gian kéo dài gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc, chữa trị cho người dân; trang thiết bị, vật tư sinh phẩm, đặc biệt là bộ Kit test còn thiếu để phục vụ Nhân dân.... Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, lãnh đạo các địa phương đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu và giải trình.
image 20220228170522 3

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học. Nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ; bám sát tình hình diễn biến ở cơ sở, chủ động cập nhật số liệu, đánh giá tình hình, xác định nguy cơ và có giải pháp phù hợp, hiệu quả để phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần áp dụng chuyển đổi số vào thống kê, kê khai F0 trên mạng internet để tránh tiếp xúc trong quá trình khai báo y tế tại cơ sở; cải cách hành chính trong việc khai báo để tạo điều kiện cho người dân... Cùng với đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về biến chứng hậu COVID-19; bên cạnh việc chăm lo sức khỏe cho người mắc COVID-19 bằng thuốc tân dược, cần quan tâm đến phương pháp điều trị y học cổ truyền; quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, y, bác sỹ tuyến đầu làm công tác phòng, chống COVID-19... Chỉ đạo tiếp tục triển khai nhanh và hiệu quả chiến lược tiêm chủng vắc xin mũi 2 và 3 cho các đối tượng đã tiêm chủng; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin.
Đồng chí đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động cập nhật, bổ sung, hoàn thiện và nhất quán các quy trình, phương án, hướng dẫn trong tổ chức dạy và học, công tác phòng, chống dịch để mở cửa trường học, mở cửa du lịch, bảo đảm an toàn, hiệu quả, khoa học và phù hợp. Kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng trong phòng, chống dịch COVID-19; không để xảy ra tình trạng găm hàng đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm và thiết bị y tế. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lợi dụng, tranh thủ diễn biến phức tạp của dịch bệnh để lơ là với công việc, nhiệm vụ được giao, nghỉ việc không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương... Bảo đảm các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 công khai, minh bạch, đúng quy định.
Đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị tiếp tục rà soát, tổ chức tiêm vắc xin đầy đủ cho cán bộ, công nhân, người lao động, đồng thời xây dựng các phương án duy trì sản xuất kinh doanh phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh. Kịp thời báo cáo, xin ý kiến và đề xuất ngay các biện pháp phòng, chống dịch với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch của tỉnh để được chỉ đạo, trên nguyên tắc, phương châm: Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, bảo đảm ổn định sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp. Các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh tăng cường thời lượng, dung lượng tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19 với nội dung bảo đảm ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu, chính xác, kịp thời, sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để người dân không hoang mang, dao động và không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.
Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế đã hướng dẫn quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến các đại biểu./.

Nguồn tin: thainguyen.dcs.vn

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập88
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay17,002
  • Tháng hiện tại664,159
  • Tổng lượt truy cập17,594,117

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây