TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

Thứ ba - 27/07/2021 14:19   Đã xem: 388   Phản hồi: 0

Phát biểu tại Lễ Tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 26/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp thực hiện trọn vẹn, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kính thưa Quốc hội, các đại biểu khách quý; đồng bào, chiến sỹ và cử tri cả nước.

Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội, quý vị đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, cho nhân dân và đất nước của chúng ta.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tại hội trường Diên Hồng như tên gọi về một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra vào năm 1284, tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là những thời khắc có tính quyết định đối với vận mệnh của đất nước.

Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các vị đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong không khí nghiêm trang này, tôi xin được bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc về những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, của lớp lớp cha ông, của các anh hùng, nghĩa sĩ, liệt sĩ và công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Kính thưa Quốc hội!

Hôm nay, dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và  đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn, đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh toàn diện và bền vững của đất nước ta. Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; quan tâm thường xuyên, sâu sắc và hiệu quả đối với việc xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Tuyên thệ nhậm chức

Kính thưa Quốc hội!

Tôi xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi cách mạng miền Nam: Hóc Môn 18 thôn vườn trầu và Củ Chi đất thép thành đồng, bầu tôi làm đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. Đây thực sự là vinh dự trong trách nhiệm, bởi Việt Nam là một quốc gia đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hết sức oanh liệt, hào hùng với nhiều gian khổ hy sinh. Cùng với những địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất, tinh thần Việt Nam; của lòng yêu nước nồng nàn; của khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Vì vậy, mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo, hộ nghèo trên khắp cả nước còn có những gia đình chính sách, người có công, con em thân nhân của những người đã có nhiều đóng góp hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình.

Là đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là cội nguồn sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Kính thưa Quốc hội!

Kể từ khi đất nước ta bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 2016-2021 là giai đoạn 5 năm có nhiều thử thách rất khắc nghiệt. Từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ ở Tây Nam bộ, thiên tai bão lũ dồn dập cho đến các căng thẳng thương mại, địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã diễn ra trên toàn cầu.

5 năm qua chính là khoảng thời gian hệ thống chính trị của chúng ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh và quyết tâm, luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng mãnh liệt về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045.

5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào các dân tộc thiểu số và những người yếu thế trong xã hội. Kế thừa thành quả từ những nhiệm kỳ trước, giai đoạn 2016-2021, chúng ta đã dành được nhiều nguồn lực và chủ động xúc tiến đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước vào các ngành, các lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, trong đó có nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các địa phương nghèo, địa phương ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trong hoạch định chính sách và chỉ đạo điều hành, chúng ta đã luôn chú trọng tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững hài hòa trên cả ba khía cạnh kinh tế - xã hội và môi trường. Trong một nhiệm kỳ mặc dù còn những hạn chế, bất cập, nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ đô la Mỹ GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm rất nhiều việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức; bảo đảm sinh kế, cơm ăn áo mặc, y tế, giáo dục, phúc lợi cho nhân dân, đặc biệt là cho người nghèo trên khắp cả nước, đã luôn là ưu tiên, trăn trở hàng đầu của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Cơn đại dịch COVID-19 với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta và bản chất của chế độ ta, lại một lần nữa tỏa sáng. Trong đợt dịch bùng phát dịch lần thứ tư này với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin và quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới như Bác Hồ đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công.

Nhân đây tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp từ Trung ương đến các địa phương, cơ sở trên cả nước đã ngày đêm tận tụy hy sinh cho công tác phòng chống dịch, vì an toàn sức khỏe của nhân dân. Cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt thành của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam. Và đặc biệt, tôi xin bày tỏ bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó, chiến thắng dịch bệnh. Truyền thống “con rồng, cháu tiên”, đạo lý “Bầu ơi, thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam.

Tôi xin kính chúc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc. Tôi xin chúc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!.

Theo https://quochoi.vn/

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:28 | lượt tải:11

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:59 | lượt tải:27

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:59 | lượt tải:18

45a/QĐ-HNBV

Quyết định số 45a/QĐ-HNBVN về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng

Lượt xem:81 | lượt tải:12

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:104 | lượt tải:24

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập211
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay23,702
  • Tháng hiện tại282,294
  • Tổng lượt truy cập14,369,747

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây