Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ tư - 08/03/2023 09:49   Đã xem: 67   Phản hồi: 0

Ngày 7-3 -2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan; các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, cùng lãnh đạo UBND của 4 địa phương: TP. Thái Nguyên, TP. Phổ Yên, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tham dự hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị
 
Đánh giá chung của các đại biểu tại buổi góp ý cho thấy: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều đổi mới so với Luật Đất đai hiện hành; nội dung bố cục hợp lý, phù hợp với quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, phù hợp với hiến pháp, pháp luật hiện hành, các điều ước quốc tế; giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại của thực tiễn đặt ra. Tuy nhiên, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn cần được chỉnh sửa một số nội dung cho sát thực tế.
Tại Hội nghị, có 9 chủ đề được gợi ý lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, nội dung được các đại biểu quan tâm góp ý nhiều nhất là vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Các đại biểu dự Hội nghị

Với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm cao, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào nhiều nội dung cụ thể, chi tiết trên nhiều lĩnh vực: Về các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 78 dự thảo Luật) đề nghị cần xác định nguồn gốc đất, thỏa thuận bồi thường đất, điều kiện thu hồi đất.
Về trình tự thủ tục thu hồi đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (Điều 85) đề nghị làm rõ cách thức tổ chức tiếp nhận ý kiến người dân cho rõ đối tượng, tỷ lệ hộ được tiếp nhận thông tin. Về quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư (Điều 89), đại biểu góp ý về nguyên tắc, quy trình thủ tục thực hiện; đồng thời đề nghị sửa lại khoản 2 Điều 89 thành “việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ” (bỏ ý đảm bảo về thu nhập). Về thanh tra kiểm tra giải quyết tranh chấp khiếu nại, tố cáo (Điều 226) đại biểu đề nghị quy định rõ cơ quan tiếp nhận đơn khiếu nại tố cáo của công dân. Về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (Điều 17) đề nghị bổ sung thêm về chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa bị thu hồi đất... Về định giá đất cần có quy định rõ hơn về phương pháp định giá đất ngay trong luật và giao cho Chính phủ chỉ đạo các địa phương xây dựng bảng giá đất phù hợp. Đại diện các địa phương tham gia ý kiến về những tồn tại trong giao đất nông nghiệp nông trường chè, đề nghị luật quy định rõ hạn mức đất được giao cho hộ sản xuất nông nghiệp (Điều 175)…
Lãnh đạo Hội Người cao tuổi góp ý kiến
Cụ thể, các đại biểu góp ý: Việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội cần được bổ sung làm rõ hơn, vì lý do nào đó người dân ở vùng dự án chưa biết quy hoạch thì phải công bố công khai, hoặc niêm yết để nhân dân hiểu; dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần quy định cụ thể hơn về điều kiện, trình tự thực hiện dự án thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất.
Về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (Điều 116), các đại biểu đề nghị bổ sung vào khoản 3 các trường hợp chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đối với những thửa đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất bị hạn chế khả năng canh tác, đất dôi dư hoặc liền kề với đất ở hiện có và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt.
Lãnh đạo Hội Nông dân tham gia ý kiến
Liên quan đến trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thu hồi đất, các đại biểu đề nghị cần cụ thể hóa các tiêu chí đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ cho người dân bị thu hồi đất.
Về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (Điều 152), đề nghị bổ sung việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho một số lĩnh vực ưu đãi đầu tư về cơ sở giáo dục - đào tạo, thể dục thể thao.
Đại diện Hội đồng giáo xứ Thái Nguyên tham gia ý kiến

Đại biểu cũng nêu ý kiến về điều kiện thuê đất (Điều 50) mâu thuẫn với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Về việc thỏa thuận khi bồi thường giải phóng mặt bằng (Điều 128) mâu thuẫn với Luật Đầu tư… Đại biểu cũng đề nghị bổ sung một số khái niệm như: Tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia; khái niệm đầu tư công dưới góc độ sử dụng đất; khái niệm về giá đất trên thị trường.
Cũng tại Hội nghị, các vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong các khu, cụm công nghiệp, vấn đề “Hộ gia đình” trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề đất thổ cư định vị và hạn mức cấp đất thổ cư … đã được các đại biểu tham góp ý kiến.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong tháng 10/2023. Thời gian lấy ý kiến góp ý của nhân dân sẽ kết thúc vào ngày 15/3/2023. 

 

Tác giả bài viết: Bắc Việt

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:619 | lượt tải:106

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:304 | lượt tải:67

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:386 | lượt tải:68

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:508 | lượt tải:92

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:386 | lượt tải:110

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay35,783
  • Tháng hiện tại833,158
  • Tổng lượt truy cập11,854,638

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây