Vượt lên thách thức, quyết tâm tổ chức bầu cử thành công, an toàn, đúng luật

Chủ nhật - 23/05/2021 07:20   Đã xem: 396   Phản hồi: 0

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từng nói “khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên của chúng ta”.

 
Sau nhiều tháng chuẩn bị, hôm nay, hàng chục triệu cử tri cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ thành thị cho đến biên giới, hải đảo xa xôi chính thức đi bỏ phiếu để bầu ra cơ quan dân cử khóa mới. Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sẽ góp phần hoàn thiện bộ máy Nhà nước từ Trung ương tới địa phương.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong một hoàn cảnh “đặc biệt” khi cả nước đang phải thực hiện 3 nhiệm vụ cùng lúc: Tập trung ưu tiên về thời gian, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị. Bối cảnh đó đặt lên vai các cấp, các ngành, các địa phương trách nhiệm lớn hơn, quyết tâm cao hơn mà ở đó, nhiều nhiệm vụ cấp bách chưa từng có tiền lệ, chưa từng có kinh nghiệm giải quyết.

Nhưng, dù phải đối mặt với những khó khăn, thử thách từ 3 đợt dịch trước cũng như đợt bùng phát thứ tư của Covid-19, tất cả các địa phương đều quyết tâm hoàn thành bầu cử đúng thời gian, kể cả các địa phương đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng,… đảm bảo cho những người đang cách ly y tế cũng có thể thực hiện quyền công dân của mình. Quyết tâm đó rất đáng trân trọng.

Lần đầu tiên, các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc vận động bầu cử không theo hình thức cũ. Chính dịch bệnh đã thúc đẩy những cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả hơn. Tiếp xúc trực tuyến, trình bày chương trình hành động của ứng viên thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin… được triển khai rộng khắp, không chỉ là sáng kiến trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 mà hoàn toàn có thể áp dụng cả trong điều kiện bình thường, giúp số lượng cử tri được tiếp xúc với ứng cử viên nhiều hơn. Quá trình chuyển đổi số quốc gia hiện hữu không ở đâu xa, chính từ trong khó khăn, thử thách đó.

Cũng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cuộc bầu cử lần này được tiến hành rất sớm, từ cách đây gần 1 năm với nhiều văn bản chỉ đạo từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban bầu cử các cấp nhằm bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Sẽ không thể có một cuộc bầu cử thành công nếu như công tác nhân sự không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chất lượng ứng viên sẽ quyết định chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử trong nhiệm kỳ tới. Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử quốc gia, công tác nhân sự nhiệm kỳ này đã được chuẩn bị đúng quy trình và tiến hành chặt chẽ theo từng bước, nhằm lựa chọn ra những ứng cử viên phù hợp, có năng lực và đủ phẩm chất để đảm đương những công việc và trọng trách được giao. Chỉ nhìn vào những con số ấn tượng cũng có thể hình dung cơ cấu, chất lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV: Gần 65% có trình độ trên đại học, hơn 67% có trình độ lý luận cao cấp, hơn 45% là nữ, hơn 21% là người dân tộc thiểu số, hơn 8,5% là người ngoài đảng, độ tuổi trung bình là 46…

Những vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đã được các địa phương xử lý kịp thời, đúng luật. Tổng số ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV còn lại 866, giảm 02 ứng cử viên so với dự kiến ban đầu. 500 đại biểu Quốc hội và hàng trăm ngàn đại biểu dân cử các cấp sẽ được lựa chọn thông qua cuộc bầu cử lần này. Trong đó, Quốc hội được kỳ vọng sẽ có những gương mặt mới, tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn của nhiệm kỳ khóa XIV và các nhiệm kỳ trước đó, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của cử tri cả nước.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã chính thức diễn ra theo đúng kế hoạch dù gặp muôn vàn khó khăn, thử thách do dịch bệnh, do sự chống phá của các thế lực thù địch và các phần tử xấu. Nhưng, đúng như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từng nói “khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên của chúng ta, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai”.

Với kinh nghiệm và sự quyết tâm cao, chúng ta nhất định sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp thành công, an toàn và đúng luật./.

 

 
 

Nguồn tin: vov.vn/

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:79 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:164 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:175 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:197 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập55
  • Hôm nay20,139
  • Tháng hiện tại593,636
  • Tổng lượt truy cập17,523,594

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây