10 sự kiện, thành tựu nổi bật của tỉnh Thái Nguyên năm 2022

Thứ ba - 03/01/2023 08:18   Đã xem: 223   Phản hồi: 0

Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả và thành tựu quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương; tạo tiền đề để Thái Nguyên bước vững chắc vào năm 2023 với những mục tiêu và nhiệm vụ mới. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên trân trọng tổng hợp 10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu nổi bật năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên.


1. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường
 
Hoi nghi 1

 

Vượt lên trên những thách thức do đại dịch COVID-19 và những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị trên thế giới, với tinh thần “6 dám” từ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và sự chủ động đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên khóa XX đã phát huy sức mạnh tập thể, tập trung trí tuệ, bám sát tình hình thực tiễn kịp thời quyết định nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng. Nhờ đó, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong nửa đầu nhiệm kỳ đều cơ bản được thực hiện theo đúng tiến độ, nhiều chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt tiến độ đề ra, trong đó nhiều chỉ tiêu tiếp tục duy trì trong Top đầu cả nước.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm toàn diện. Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5, Trung ương 6 khóa XIII được quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình thực tiễn của các địa phương, đơn vị, dự sinh hoạt cùng các chi bộ Đảng, qua đó kịp thời nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Chuyển đổi số trong công tác Đảng được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả, trở thành kinh nghiệm nhân rộng triển khai trong toàn quốc. Trong năm, toàn Đảng bộ tỉnh đã kết nạp gần 2.300 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên trên 96.500 đảng viên.

Hệ thống chính trị tiếp tục được xây dựng vững mạnh, đổi mới về tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, theo hướng quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, không bao biện làm thay, không buông lỏng quản lý. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội và tích cực góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

2. Tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện lịch sử quan trọng
 

su kien 2

Lễ Kỷ niệm 75 năm Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp
 

Thái Nguyên vinh dự và tự hào là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Năm 2022 tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947-20/5/2022); 75 năm Bác Hồ viết tác phẩm Sửa đổi lối làm việc tại An toàn khu Thái Nguyên (10/1947 - 10/2022); Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (24/12/1972 - 24/12/2022). Các sự kiện được tổ chức nhằm nhắc nhớ lịch sử, tri ân thế hệ đi trước, đồng thời nhân lên niềm vinh dự, tự hào, thôi thúc khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn vì quyết tâm dựng xây một Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển.

3. Nhiều chỉ tiêu kinh tế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, đứng trong Top đầu cả nước
 

10 sk

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã hình thành nhiều khu công nghiệp và thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. (Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp Yên Bình nằm trên địa bàn TP. Phổ Yên)
 

Năm 2022, nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đã có sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, tiếp tục bứt phá và đứng trong Top đầu cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,59%, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ấn tượng ở mức hai con số và đứng thứ 4 cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 19.000 tỷ đồng, là số thu cao nhất từ trước đến nay, vượt các mục tiêu đề ra. Thái Nguyên cũng duy trì trong Top đầu toàn quốc về thu hút vốn đầu tư FDI với số vốn FDI tăng thêm trong năm trên 1,5 tỷ đô la Mỹ và nằm trong Top 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước. Đây là những điểm nhấn quan trọng về phát triển kinh tế của tỉnh trong năm 2022, góp phần tạo đà tăng trưởng ổn định, bền vững cho tỉnh Thái Nguyên trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

4. Là một trong những tỉnh Top đầu được thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
 

su kien 4

Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
 

Trong năm, tỉnh Thái Nguyên đã huy động từ các nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nhiều hình thức đầu tư; triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm quan trọng. Trong đó, các dự án đầu tư công, ngân sách nhà nước chỉ bỏ ra một phần để giải quyết khâu then chốt, mang tính chất kích cầu, tạo động lực. Nhiều dự án, công trình quy mô lớn được khởi động, đẩy nhanh tiến độ, nhiều công trình về trước kế hoạch, tạo sức lan tỏa và tác động tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cả vùng, như: Khởi công dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; khởi công dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2; khởi công tuyến đường Sông Công - Núi Cốc; hoàn thành  Đường tỉnh 261, Đường tỉnh 266, Nút giao khác cốt đường Thống Nhất và đường Việt Bắc, đường Việt Bắc giai đoạn 2 và nhiều hạng mục đầu tư từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

5. Khởi động nhiều dự án, công trình trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng
 

su kien 5

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc
 

Trong năm, tỉnh Thái Nguyên đã huy động từ các nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nhiều hình thức đầu tư; triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm quan trọng. Trong đó, các dự án đầu tư công, ngân sách nhà nước chỉ bỏ ra một phần để giải quyết khâu then chốt, mang tính chất kích cầu, tạo động lực. Nhiều dự án, công trình quy mô lớn được khởi động, đẩy nhanh tiến độ, nhiều công trình về trước kế hoạch, tạo sức lan tỏa và tác động tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cả vùng, như: Khởi công dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; khởi công dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2; khởi công tuyến đường Sông Công - Núi Cốc; hoàn thành  Đường tỉnh 261, Đường tỉnh 266, Nút giao khác cốt đường Thống Nhất và đường Việt Bắc, đường Việt Bắc giai đoạn 2 và nhiều hạng mục đầu tư từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

6. Nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng và duy trì là bệ đỡ của nền kinh tế
 

Screenshot 2023 01 03 090457

Nông sản Thái Nguyên được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử postmart.vn
 

Năm 2022 được đánh giá là năm thành công của nông nghiệp Thái Nguyên khi tiếp tục duy trì vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực và đời sống của Nhân dân giá trị đạt trên 15.200 tỷ đồng, tăng 4,14%. Nền nông nghiệp địa phương đang từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy mô trang trại lớn. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và có nhiều khởi sắc.

Đến nay toàn tỉnh có 119/137 xã đạt chuẩn nông thôn mới với 8 xã NTM nâng cao; 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 4 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đề án xây dựng huyện Định Hóa trở thành huyện NTM vào năm 2023 được tập trung thực hiện với quyết tâm cao và sự đồng hành tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương.

7. Khẳng định thứ hạng chuyển đổi số quốc gia
 

su kien 7

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Tô Dũng Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đối số giai đoạn 2022-2030 giữa tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn VNPT
 

Chương trình chuyển đổi số theo Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục được triển khai với lộ trình rõ ràng, cụ thể và phù hợp với thực tiễn, qua đó góp phần đưa Thái Nguyên lên vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chuyển đổi số (tăng 4 bậc so với năm 2020). Thực tế, chuyển đổi số đã được ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực, từ công tác Đảng, xây dựng chính quyền đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội và đảm bảo an ninh trật tự…Chuyển đổi số cũng góp phần trực tiếp vào công tác CCHC bảo đảm  minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; qua đó đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên cũng đã tích cực triển khai thực hiện thí điểm Đề án số 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, với nhiều kết quả tích cực, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu toàn quốc.

8. Ghi nhiều dấu ấn trên lĩnh vực văn hóa - xã hội
 

su kien 8

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II - năm 2022 tại Thái Nguyên
 

Trong năm 2022, Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức và đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quan trọng như: Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2; Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 27; tổ chức thành công giải Cờ vua miền Bắc lần thứ 6, giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc. Đoàn thể thao của tỉnh Thái Nguyên tham dự Đại hội thể dục thể thao toàn quốc giành thứ hạng 14 toàn Đoàn vượt 6 bậc so với mục tiêu phấn đấu đề ra. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng tiếp tục phát triển; công tác đào tạo, huấn luyện, tập luyện tham gia thi đấu thể thao thành tích cao trong nước và quốc tế đạt nhiều kết quả ấn tượng. Một số công trình văn hóa, thể thao quy mô lớn được quan tâm, đầu tư theo hướng hiện đại, đồng bộ, xứng tầm. Đời sống văn hóa ở khu dân cư không chỉ là phong trào sâu rộng mà trở thành nhu cầu tự thân của mỗi cộng đồng dân cư. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19 được triển khai kịp thời, thiết thực. Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 6,14% xuống còn 5,14% (giảm 1% so với năm 2021). Các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn được toàn xã hội quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống.

Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tạo việc làm cho người lao động tiếp tục được quan tâm và có bước phát triển rõ rệt. Dịch bệnh COVID- 19 cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện để phục hồi kinh tế - xã hội. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

9. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao vị thế và hình ảnh của Thái Nguyên
 

su kien 9

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tại Thái Nguyên
 

Năm 2022 công tác đối ngoại tiếp tục rộng mở. Năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 30 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Đối với tỉnh Thái Nguyên, trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Hàn Quốc, quán triệt chủ trương của lãnh đạo các nước, tỉnh luôn coi trọng công tác đối ngoại giữa các bên. Hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Thái Nguyên với địa phương của Lào và Hàn Quốc sớm được thúc đẩy triển khai. Nhiều hoạt động chào mừng trọng thị, quy mô nhân kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao đã được tổ chức thành công, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác.

Cũng trong năm, tỉnh đã tổ chức thành công các chương trình đón tiếp nhiều đoàn đại biểu, cán bộ cấp cao của Hàn Quốc, CHDCND Lào, Đại sứ quán Trung Quốc, Đại sứ quán Thái Lan, Đại sứ quán Israel, Đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Canada, qua đó mở rộng quan hệ ngoại giao và nâng cao vị thế, hình ảnh của Thái Nguyên tới bạn bè quốc tế.

Từ nền tảng tốt đẹp trên bình diện hợp tác chính trị, đã tạo ra những định hướng hợp tác đúng đắn trên mọi lĩnh vực, mà điểm sáng là ngoại giao kinh tế. Hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Thái Nguyên và các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế được ký kết, góp phần bổ sung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

10. Công tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được chú trọng
 

su kien 10

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thái Nguyên năm 2022
 
Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ TP. Phổ Yên, TP. Thái Nguyên và diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 đạt kết quả xuất sắc. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được xây dựng vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, góp phần quan trọng, tạo môi trường hấp dẫn, an toàn, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:77 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:164 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:195 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập54
  • Hôm nay11,730
  • Tháng hiện tại535,957
  • Tổng lượt truy cập17,465,915

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây