Báo Thái Nguyên sơ kết, trao giải 02 Cuộc thi báo chí

Thứ sáu - 16/12/2022 16:08   Đã xem: 260   Phản hồi: 0

Sáng 16/12, Ban Biên tập Báo Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên, sơ kết, trao giải Cuộc thi báo chí "Đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống" và Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng) trên Báo Thái Nguyên năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Hội Nhà báo tỉnh, Sở TTTT, lãnh đạo, phóng viên và các cộng tác viên tiêu biểu của Báo.

BTN
Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, TBT Báo Thái Nguyên và đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh trao giải cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống"

Về Cuộc thi báo chí "Đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống năm 2022, Báo  đã nhận được gần 200 bản thảo tác phẩm tham dự Cuộc thi, đã biên tập, đăng tải 154 tác phẩm gồm các thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, ghi chép, video, nhóm ảnh, phóng sự ảnh, Emagazine. Các tác giả tiêu biểu có nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi gồm: Lương Hạnh (14 tác phẩm), Thu Hằng (13 tác phẩm), Văn Hiến (13 tác phẩm), Quốc Tuân (12 tác phẩm), Huệ Dinh (11 tác phẩm), Hoài Anh (11 tác phẩm)...
Cuộc thi tiếp tục đem lại kết quả rất tích cực, vừa là hoạt động chuyên môn, vừa là "sân chơi" nghiệp vụ rất bổ ích, thu hút đông đảo các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên tham gia. Nhiều tác phẩm đã đề cập sát đúng với những yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, được đầu tư công phu, hình thức thể hiện sinh động, dễ hiểu, thu hút được nhiều người quan tâm, trở thành "món ăn tinh thần" của bạn đọc, là nhịp cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Đặc biệt, ngoài các tác phẩm thuộc thể loại bài phản ánh, phóng sự ảnh, video clip, nhiều tác giải, nhóm tác giả đã có sự đầu tư công phu thực hiện tác phẩm đa phương tiện, Emagazine tham gia Cuộc thi, đáp ứng kịp thời xu thế chung của thời kỳ công nghệ số 4.0 và báo chí hiện đại, đa phương tiện, đa nền tảng. Điểm nổi bật là đã có nhiều loạt bài dài kỳ tham gia dự thi, phản ánh sự làm việc công phu, đầu tư bài bản, có chiều sâu, đi vào những vấn đề lớn trong đời sống xã hội, được nhân nhân và xã hội quan tâm.
Thành công của Cuộc thi là kết quả từ sự đổi mới trong công tác định hướng tuyên truyền của Ban Biên tập, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Báo Thái Nguyên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các đề án, kế hoạch, cơ chế của tỉnh đến với Nhân dân. Cuộc thi đã trở thành kênh tuyên truyền, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, kịp thời cổ vũ, biểu dương các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.
Ban Biên tập đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, ban hành quy định, barem và tổ chức chấm điểm, lựa chọn được 22 tác phẩm để trao thưởng. Loạt tin bài đa phương tiện về cơ sở giết mổ trái phép xả thải ra sông Cầu của nhóm tác giả Nguyên Ngọc và Hoài Anh được trao giải A.
Về hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng) trên Báo Thái Nguyên năm 2022, Ban Biên tập Báo  đã đẩy mạnh chỉ đạo, điều hành các nhà báo chuyên nghiệp, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia. Trong năm, Báo đã nhận được trên 120 bản thảo tham dự Cuộc thi. Qua đó, đã biên tập, đăng tải 94 tác phẩm trên các ấn phẩm của in và báo điện tử. Tham gia viết bài tham dự Giải có trên 20 phóng viên, biên tập viên của Báo Thái Nguyên, trong đó, nòng cốt là phóng viên Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính. Tiêu biểu là các tác giả: Linh Lan 22 tác phẩm, Thúy Hằng có 16 tác phẩm; Mai Phương 14 tác phẩm; Hải Hằng 9 tác phẩm; Hoàng Anh 7 tác phẩm; Quỳnh Trang 6 tác phẩm… Bên cạnh đội ngũ phóng viên, có 05 cộng tác viên tham gia Giải với 05 tác phẩm, trong đó 01 ở Phú Bình, 04 ở TP. Thái Nguyên.
Ban Biên tập đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, ban hành quy định, barem và tổ chức chấm điểm, lựa chọn được 14 tác phẩm để trao thưởng tại cơ quan; 12 tác phẩm gửi tham gia Giải cấp Trung ương.
Về chất lượng các tác phẩm, nhìn chung, các tác phẩm tham dự Cuộc thi có nội dung, thể loại sát, đúng thể lệ, có chất lượng, được thể hiện ngắn gọn, dễ hiểu, bảo đảm tính trung thực và thuyết phục đối với độc giả, có sức lan tỏa, tác dụng tuyên truyền tốt, phù hợp với yêu cầu chung của các tác phẩm báo chí, được bạn đọc đánh giá cao. Nội dung các tác phẩm tập trung vào: Tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương Đảng; giải pháp nâng cao chất lượng học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng; nâng cao chất lượng nghiên cứu và học tập lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên; việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng; về tiếp tục đổi mới công tác cán bộ; thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên; tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên; việc thực hiện các nguyên tắc, quy định của Đảng về tổ chức và sinh hoạt đảng; công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật của Đảng; những vấn đề về thi hành Điều lệ Đảng...
Trong những tác phẩm dự Giải có nhiều tác phẩm đáng chú ý, tiêu biểu như: Gỡ "nút thắt" trong phát triển Đảng" của tác giả Hoàng Anh. Bài viết đề cập đến nguyên nhân vì sao Đảng bộ huyện ATK Định Hóa lại gặp khó khăn về công tác phát triển Đảng trong năm 2021. Bằng những tìm hiểu từ cơ sở và cấp ủy địa phương, tác giả đã cho độc giả thấy những khó khăn trong phát triển đảng viên, như: Số đoàn viên thanh niên, hội viên đi làm ăn xa tại các khu, cụm công nghiệp khá lớn, số ở lại địa phương phần lớn lo tập trung phát triển kinh tế, chưa thiết tha vào Đảng. Những trường hợp khác lại không đáp ứng được các tiêu chí; việc tổ chức các lớp bồi dưỡng lớp nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú khó thực hiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Việc xác minh lý lịch cho người kết nạp đảng cũng gặp khó khăn; một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên. Vì những lý do trên mà tính đến hết tháng 9-2021, có những đảng bộ địa phương như: Quy Kỳ, Phượng Tiến, Trung Lương, Thanh Định, Bình Thành... chỉ kết nạp được từ 1 đến 2 đảng viên. Trước thực trạng, tác giả bài viết đã đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng trong những tháng cuối năm…
BTN khen thưởng CTV1

Ban Biên tập khen thưởng các CTV xuất sắc năm 2022
Về công tác bạn đọc, cộng tác viên năm 2022, hiện nay, Tòa soạn Báo Thái Nguyên có sự cộng tác thường xuyên của trên 600 cộng tác viên (CTV), công tác trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong đó có khoảng  250 đồng chí cộng tác thường xuyên với Tòa soạn. Năm qua, Tòa soạn đã nhận được gần 3.000 tác phẩm gồm tin, bài, ảnh, thơ, truyện ngắn… của CTV. Trong đó, đã đăng tải trên báo in và báo điện tử gần 1.000 tác phẩm. 
Tòa soạn luôn tích cực động viên, tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến nội dung và chất lượng, tin, bài của CTV gửi đến Tòa soạn (qua thư, hộp thư CTV và hộp thư điện tử) thường xuyên định hướng tuyên truyền chia sẻ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các CTV; duy trì hộp thư bạn đọc hàng tuần vào thứ Ba và hộp thư thường trực trên Báo Thái Nguyên Điện tử. Hằng ngày, bộ phận bạn đọc tiếp nhận tin, bài của CTV, trao đổi thông tin liên quan đến nội dung và chất lượng tin, bài của CTV gửi đến Tòa soạn. Các số báo, Toà soạn chọn lọc, sử dụng đăng những tin, bài CTV gửi đến như: Tin, bài nội dung có tính thời sự, tin khai thác, phát hiện trong các lĩnh vực, những bài viết ngắn gọn, súc tích, nội dung vấn đề sự việc mới đang diễn ra hằng ngày trong cuộc sống được người dân quan tâm, để đăng tải trên báo in và báo điện tử.
Năm 2022, việc nhận tin, bài, biên tập, đăng tải, gửi báo biếu và hồi âm cho CTV được thực hiện kịp thời, tình trạng báo biếu bị thất lạc hoặc không được chuyển đến tận tay tác giả có tác phẩm được đăng tải trên báo đã hạn chế đến mức tối đa. Để tạo điều kiện thuận lợi cho CTV, Báo Thái Nguyên duy trì thực hiện trả nhuận bút thông qua tài khoản ngân hàng. 
Hằng tháng, Tòa soạn đã khuyến khích, khen thưởng và động viên kịp thời những CTV tích cực có tác phẩm chất lượng, đạt yêu cầu, được đăng trên các ấn phẩm của Báo Thái Nguyên. Qua đó khuyến khích các CTV tích cực tham gia cộng tác. Trong năm, Tòa soạn đã chọn khen thưởng 16 CTV xuất sắc. Một số CTV đã đầu tư công sức, thời gian để viết những tác phẩm chất lượng và được Tòa soạn bình chọn tác phẩm chất lượng cao, được bạn đọc đánh giá cao. Một số CTV đã đạt giải trong các cuộc thi báo chí: Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", "Thành phố Thái Nguyên -  60 năm một chặng đường phát triển" do Tòa soạn tổ chức, hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng" (Búa liềm vàng) do cơ quan phát động. Điển hình như các đồng chí: Phan Hữu Minh (TP. Thái Nguyên), Nguyễn Minh Hằng (TP. Thái Nguyên), Phan Văn Thái (TP. Thái Nguyên), Hồ Thủy Giang (TP. Thái Nguyên), Lưu Thị Bạch Liễu (Hội Nhà báo tỉnh), Nguyễn Thị Khánh, Thu Trà - Huy Dũng - Tuấn Anh - Kim Huệ - Quốc Vương (Đài PT- TH tỉnh), Bùi Nhật Lai (TP. Thái Nguyên), Lê Thị Ngọc (TP. Thái Nguyên), Dương Văn Mưu (Phú Bình), Đinh Thành Trung (Hà Nội), Đỗ Phú Thọ (Hà Nội)…
Năm 2023, căn cứ vào tình hình mới, Báo tiếp tục duy trì và mở rộng mạng lưới CTV; chủ động đặt bài CTV tại từng thời điểm theo yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền và các số báo đặc biệt. Thường xuyên giữ mối liên hệ với bạn đọc, tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến nội dung và chất lượng tác phẩm báo chí do CTV gửi đến Tòa soạn, phấn đấu tăng 10% số lượng CTV cũng như chất lượng tác phẩm báo chí của CTV.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:203 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm165
  • Hôm nay22,419
  • Tháng hiện tại669,576
  • Tổng lượt truy cập17,599,534

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây