Chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Thứ ba - 29/03/2022 09:45   Đã xem: 466   Phản hồi: 0

Thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030, ngành NN & PTNT đã tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh; ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý; hướng dẫn, khuyến khích nông dân thực hiện thương mại điện tử trong nông nghiệp, tập trung vào các sản phẩm chủ lực như: Chè, quả (na, nhãn, bưởi), gỗ, quế, lợn, gà, trứng và các sản phẩm OCOP.

chè Hảo Đạt
Chế biến chè tại HTX Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên)

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khẳng định: Quan điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh đã được xác định tại Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về phát triển nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030 và  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Cụ thể là: Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng cường liên kết chuỗi và phát triển bền vững gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm là phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, thế mạnh của tỉnh; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Đồng chí Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thông tin: “Trong thực hiện chuyển đổi số, Sở làm tốt công tác quản lý, nâng cấp và cấu hình thanh toán trực tuyến 88 bộ thủ tục hành chính phục vụ tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến. Chúng tôi sẽ xây dựng một phần mềm quản lý chất lượng nông sản, từ đó có giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm của gần 400 doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với sự trợ giúp của công nghệ, những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể giải quyết được vấn đề đầu ra cho nông sản”. 
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân ứng dụng chuyển đổi số và đã gặt hái thành công, tạo ra các nông sản chất lượng cao, giá thành hạ, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm... 
Đặc biệt, sản xuất kinh doanh chè đi đầu chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả tích cực. Tất cả các sản phẩm của HTX Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) đều có mã QR và việc quản lý chất lượng sản phẩm chè cũng được ứng dụng chuyển đổi số. Đặc biệt, việc bán hàng trong năm 2021 vừa qua của HTX chủ yếu được giao dịch qua các sàn thương mại điện tử.
Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX, cho hay nhờ sự hỗ trợ rất kịp thời của tỉnh đối với doanh nghiệp trong chuyển đổi số, ngay cả khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, doanh thu của HTX không bị ảnh hưởng gì mà thực tế còn tăng lên nhiều so với cùng kỳ năm trước.
Là một trong những đơn vị chủ động ứng dụng công nghệ vào quá trình trồng, chăm sóc, chế biến chè; sử dụng ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh QR-Code để tăng tính minh bạch trong truy xuất nguồn gốc, HTX Chè Trung du Tân Cương (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên đã tự động hóa quy trình sản xuất, khâu chào hàng, tiêu thụ sản phẩm, số hóa để theo dõi và giao dịch. Ông Nguyễn Thanh Dương, khẳng định chuyển đổi công nghệ, người làm chè quả lý sản xuất và tiêu thụ bằng thiết bị, thông qua các số liệu, công việc này rất đơn giản và hiệu quả. Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm, HTX có nhiều cửa hàng trực tuyến trên các chợ điện tử lớn nhất hiện nay như: shopee, tiki, sendo, Aeon shop với hàng chục loại sản phẩm bán chạy. 
Ông Dương cho rằng việc bán sản phẩm trực tuyến không chỉ nhằm tiêu thụ sản phẩm mà còn giúp kết nối người bán và người mua, mỗi sản phẩm giới thiệu ra thị trường đều có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản…cụ thể, tỉ mỉ và nhận sự phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng. Cùng với sử dụng mã QR-Code, việc có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở sản xuất đã tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, người tiêu dùng có thể tra cứu các thông tin về sản phẩm để chọn lựa những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá cả phù hợp.
chè Thịnh An
Tất cả các sản phẩm của HTX Chè Thịnh An (TT Sông Cầu, Đồng Hỷ) đều có mã QR

Được tôn vinh Thương hiệu Việt uy tín năm 2017,  HTX Chè Thịnh An (TT Sông Cầu, Đồng Hỷ) đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu sạch trải dài hơn 50ha và thực hiện dự án “xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” theo định hướng phát triển xanh, sạch, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Trong đó, cả 50ha được gieo trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP, nhằm hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thay thế dần bằng phân bón hữu cơ; đồng thời hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thay thế dần bằng thuốc trừ sâu sinh học, thảo mộc. Sản phẩm chè Thịnh An được sản xuất theo quy trình khép kín từ chăm sóc thu hái nguyên liệu sạch đến chế biến tiêu thụ sản phẩm và được đăng ký mã số, mã vạch, được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo hộ thương hiệu, có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Hiện, HTX đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong các khâu sản xuất và tiêu thụ.
Tỉnh đã cung cấp gần 2 triệu tem truy xuất nguồn gốc nông sản cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khoảng 80% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh đã đầu tư công nghệ đóng gói tự động, sử dụng tem điện tử để truy xuất minh bạch nguồn gốc sản phẩm.

Tác giả bài viết: Đồng Thưởng - Cô Ngọc

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:202 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập42
  • Hôm nay16,339
  • Tháng hiện tại663,496
  • Tổng lượt truy cập17,593,454

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây