Thả cá đừng thả túi nilon!

Thứ bảy - 14/01/2023 14:24   Đã xem: 78   Phản hồi: 0

Nhằm “Chung tay bảo vệ dòng sông quê hương” và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Tết ông Táo năm nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Túc Duyên và xã Linh Sơn (TP Thái Nguyên) đã phối hợp tổ chức các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ người dân thả cá, thu dọn rác tại nơi quy định.

thả cá 1
Băng rôn tuyên truyền “Thả cá đừng thả túi niln” tại cầu Bến Oánh

Tết ông Công ông Táo là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay. Theo phong tục cổ truyền, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình đều chuẩn bị lễ vật, mâm cơm cúng để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Nhiều người tin rằng thả cá chép phóng sinh để giúp đưa Táo quân bay về trời báo cáo những việc của gia đình mình trong năm vừa qua. Đoạn sông Cầu thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên có một số địa điểm rất đông người dân đến thả cá là cầu Gia Bẩy, cầu Bến Tượng, cầu Bến Oánh, cầu Huống Thượng…
Cũng theo phong tục, người dân không chỉ thả cá mà còn làm một số thủ tục như thay bát hương, thay đồ thờ cúng với quan niệm thả xuống sông để tổ tiên được “sạch sẽ, mát mẻ”, luôn phù hộ cho con cháu. Việc thả túi nilon và nhiều đồ vật khiến dòng sông Cầu bị ô nhiễm trầm trọng.
thả cá 2
Thả cá chép vào ngày Tết ông Công ông Táo là mỹ tục của dân tộc
Tại điểm cầu Bến Oánh (Phường Túc Duyên và xã Linh Sơn, TP Thái Nguyên), từ sáng sớm đã có nhiều đoàn viên, thanh niên tình nguyện có mặt hỗ trợ người dân phóng sinh cá, nhắc nhở bỏ túi nilon đúng nơi quy định và thu gom rác của người dân chuyển đến nơi tập kết để tiêu hủy.
Hai bên đầu cầu đều có treo những băng rôn tuyên truyền nhắc nhở và bố trí thùng rác tại các nơi thả cá, cử người túc trực để kịp thời dọn vệ sinh, thu gom rác.
thả cá 3
Thùng rác được bố trí ngay tại điểm thả cá để thu gom túi nilon

Có thể nói, Tết ông Công ông Táo năm nay tại các điểm thả cá không còn thấy cảnh cá vừa thả xuống đã bị đánh bắt trở lại gây bức xúc cho người dân, hầu hết mọi người tự giác bỏ túi nilon vào thùng rác. Nhiều gia đình, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, thay vì mang túi nilon đựng cá đã chuẩn bị các dụng cụ như xô, chậu, bình thủy tinh… cho các con tự tay thả cá xuống sông rất vui vẻ, đồng thời bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ. 

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Số 43 /KH-UBND

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Lượt xem:8 | lượt tải:7

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:634 | lượt tải:111

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:314 | lượt tải:70

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:392 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:510 | lượt tải:94

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay7,081
  • Tháng hiện tại1,033,382
  • Tổng lượt truy cập12,054,862

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây