Thu hồi 22 dự án đầu tư khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở vi phạm quy định

Thứ hai - 27/09/2021 08:04   Đã xem: 583   Phản hồi: 0

Nhằm tăng cường công tác quản lý lập quy hoạch, đầu tư, phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ thị chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật, hoàn thành trước ngày 30/9/2021 đối với các dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, xử lý dứt điểm những dự án chậm tiến độ, hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

khu đthị xương rồng 1
Khu đô thị Xương Rồng, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Theo Kế hoạch đã ban hành, Đoàn kiểm tra đã chia thành 4 tổ, tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế tại 116 dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách, các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc triển khai thực hiện dự án đầu tư; việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản; thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các nội dung trong triển khai thực hiện dự án.Thời kỳ kiểm tra các dự án đầu tư từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, quyết định chấp thuận đầu tư đến thời điểm ngày 30/4/2021 và những nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ kiểm tra.
Đến nay, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ của 101 dự án, đạt tỷ lệ 87,06%. Trong đó, số dự án đã kiểm tra trực tiếp tại thực địa là 80 dự án; số dự án thu hồi là 19 dự án. Ngoài ra, trong quá trình tự kiểm tra, rà soát, các đơn vị đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh thu hồi thêm 03 dự án, nâng tổng số dự án thu hồi lên 22 dự án. Số dự án đang tiếp tục kiểm tra là 15 dự án.
Tính đến thời điểm hiện tại, đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh thực hiện theo hình thức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được 50 dự án đầu tư có sử dụng đất đề nghị xin chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn tất các thủ tục thẩm định trình UBND tỉnh 06 dự án (04 dự án thực hiện theo hình thức đấu thầu, 02 dự án thực hiện theo hình thức đấu giá); đang xem xét thẩm định 44 dự án (42 dự án theo hình thức đấu thầu và 02 dự án theo hình thức đấu giá).
Đối với việc kiểm tra, đôn đốc quyết toán khu dân cư, khu đô thị theo Quyết định số 1548/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh, tổng số dự án kiểm tra trong năm 2021 là 18 dự án (giai đoạn 1 kiểm tra 10 dự án). Trong đó, có 2 dự án đủ hồ sơ theo yêu cầu, ngoài ra 12 chủ đầu tư nộp hồ sơ cho Sở Tài chính và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng để phục vụ kiểm định, tuy nhiên chưa dự án nào đủ hồ sơ.
Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của các dự án khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, thành phố, thị xã nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung, đồng chí Trịnh Việt Hùng, UV Dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý lập quy hoạch, đầu tư, phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở trên địa bàn; quản lý chặt chẽ các dự án này từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư cho đến khi dự án hoàn thành; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai và việc thanh, quyết toán các dự án khu dân cư, khu đô thị. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện các dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan, đồng thời, phát hiện chấn chỉnh, khắc phục ngay những vi phạm (nếu có), kiên quyết xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong quản lý đầu tư.
Đoàn kiểm tra cũng đã báo cáo với UBND tỉnh  một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra các dự án đầu tư ngoài ngân sách, dự án khu dân cư, khu đô thị như: Một số dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đến nay chưa thực hiện đầu tư hoặc đầu tư một phần và đã dừng triển khai, thực hiện chậm so với tiến độ phê duyệt nên việc thu thập hồ sơ, tài liệu và xác minh thực tế gặp nhiều khó khăn; một số chủ đầu tư dự án ở ngoài tỉnh do phải thực hiện giãn cách xã hội nên chưa nộp báo cáo, hồ sơ và làm việc trực tiếp. Các dự án thuộc đối tượng kiểm tra, đôn đốc quyết toán khu dân cư, khu đô thị đa số đã triển khai thực hiện từ những năm 2006 - 2015, do đó cán bộ trực tiếp theo dõi của một số dự án đã thay đổi, văn phòng dự án đã chuyển địa điểm, việc tra cứu và cung cấp hồ sơ gặp khó khăn; các dự án thuộc đối tượng kiểm tra, quyết toán cơ bản đã hết thời gian thực hiện theo phê duyệt, để xác định lại giá đất theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ thì phải điều chỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án. Ngoài ra, còn một số dự án vướng mắc ở khâu thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, nguồn vốn chưa thống nhất...
Đồng thời với yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục đầu tư, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao quỹ sạch đất sạch cho nhà đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh ban hành chế tài xử lý đối với các dự án chậm thanh, quyết toán.

 
Ngọc Khuê

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

Thông tin văn bản

Xem thêm

Văn bản số:1903/SNV-CCVC

Văn bản Số: 1903 /SNV-CCVC Về việc thực hiện Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ TT và TT

Lượt xem:628 | lượt tải:110

Thông tư số :13/2022/TT-BTTTT

Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông

Lượt xem:307 | lượt tải:69

Kế hoạch số: 23/KH-HNB

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TRONG CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM”

Lượt xem:389 | lượt tải:70

Ban hành theo Quyết định số: 70a/QĐ-HN

TIÊU CHÍ CƠ QUAN BÁO CHÍ VĂN HÓA VÀ VĂN HÓA CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM

Lượt xem:509 | lượt tải:94

mẫu 1-ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM - SƠ YẾU LÝ LỊCH

Lượt xem:389 | lượt tải:112

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập74
  • Hôm nay14,742
  • Tháng hiện tại946,865
  • Tổng lượt truy cập11,968,345

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây