Tròn 60 năm thành lập, Bệnh viện Gang Thép “giỏi về y thuật và sáng về y đức”

Thứ năm - 16/03/2023 16:13   Đã xem: 120   Phản hồi: 0

Gắn liền với Khu công nghiệp Gang Thép Thái Nguyên, từ một Bệnh xá công trường 20 giường bệnh trực thuộc Khu liên hợp Gang Thép đến nay đã trở thành một Bệnh viện đa khoa hạng II của tỉnh, Bệnh viện Gang Thép hiện có cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại tiên tiến, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, sáng về y đức.

bv gang thép chăm sóc bệnh nhân
Nhân viên y tế Bệnh viện Gang Thép tận tụy chăm sóc, điều trị bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy Bệnh viện, tự hào kể:
- Vào đầu năm 1960,  để chăm lo sức khoẻ cho đội ngũ người thợ công trường xây dựng khu liên hợp luyện kim Gang thép Thái nguyên, Ban chỉ huy công trường quyết định thành lập Bệnh xá quy mô 20 giường. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ có 4 ngôi nhà tranh ở đồi F do chính công trường xây dựng nên. Nhiệm vụ của Bệnh xá là tiếp nhận những bệnh nhân ở các tổng đội đưa lên, với những ca tai nạn nặng nhanh chóng tiến hành cấp cứu ban đầu, rồi sau đó dược chuyển lên Bệnh viện Khu Việt Bắc (nay là Bệnh viện Đa Khoa Thái Nguyên).
Tiến độ thi công xây dựng công trường ngày càng khẩn trương và mở rộng. Số lượng người lao động tăng lên trên 2 vạn người và đi theo người thợ còn là bố mẹ, con cái và những người khác trong gia đình của họ, lên đến vài vạn người. Bệnh xá đã không đáp ứng được yêu cầu, nên Ban chỉ huy công trường đã đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế xin được thành lập Bệnh viện.  
Đến tháng 3 năm 1961 Chính phủ và Bộ Y tế chấp thuận đề nghị và ra Quyết định thành lập Bệnh viện Gang thép với quy mô 100 giường do Cộng hòa Dân chủ Đức giúp xây dựng và viện trợ các trang thiết bị y tế.
Các mốc thời gian chính trong chặng đường 60 năm thành lập Bệnh viện có thể kể đến:
Ngày 21 tháng 3 năm 1963 Chính phủ đã quyết định nâng cấp Bệnh viện với quy mô là một bệnh viện đa khoa ngành, hạng II với quy mô 200 giường bệnh điều trị và 01 phòng khám đa khoa hoàn chỉnh. Và cũng kể từ đó ngày 21/3 hàng năm đã được lấy làm ngày truyền thống của Bệnh viện. 
Vào giữa năm 1966 khu Gang thép bị phá hoại nặng nề bởi cuộc chiến tranh phá hoại, để đảm bảo việc chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ, nhằm phục hồi sản xuất và cứu chữa thương binh, Bệnh viện đã sơ tán về 03 địa điểm. Trong những ngày tháng chiến tranh ác liệt đó, có những ngày phòng mổ của Bệnh viện đã phải tiến hành phẫu thuật suốt ngày đêm để xử lý cho hàng chục thương bệnh binh và nhiều người dân bị thương do bom đạn của Mỹ gây nên. Sự kiện máy bay B52 rải thảm dịp Noel năm 1972, đã có 02 cán bộ y tế của Bệnh viện hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu.
Năm 1993, Bệnh viện đã được đầu tư xây dựng mới quy mô đa khoa với 200 giường bệnh tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên. 
Từ năm 2000, Bệnh viện đã được Chính phủ quyết định chuyển về tỉnh Thái Nguyên mà trực tiếp là Sở Y tế quản lý. 
Hiện nay, Bệnh viện có 500 giường bệnh kế hoạch, hơn 662 giường thực kê, với  đội ngũ 84 bác sĩ, 19 dược sĩ, gần 200 Điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, cán bộ, nhân viên hỗ trợ giàu kinh nghiệm, tận tâm. Hàng năm khám bệnh cho 80.000 lượt ngoại trú và 22.000 lượt điều trị nội trú; hơn 40.000 ca phẫu thuật, thủ thuật;  hơn 800.000 lượt xét nghiệm;  hơn 70.000 lượt Chẩn đoán hình ảnh…
Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới hiệu quả cao như: Khai thông mạch não bằng điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp; Phẫu thuật vết thương sọ não (có rách màng não), Phẫu thuật thay khớp gối bán phần, Phẫu thuật thay khớp háng bán phần; Mổ cắt nối ruột, Phẫu thuật gan, mật, tuyến giáp (bướu giáp) qua nội soi..., xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư sớm, triển khai các gói xét nghiệm như tầm soát ung thư cơ bản, tầm soát ung thư nâng cao... Bệnh viện cũng đã đầu tư trang bị những phương tiện kỹ thuật cao như máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner), máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy điện não đồ,  siêu âm màu 4D, siêu âm tim màu, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm tổng trở), máy xét nghiệm giải phẫu bệnh... 
Ngoài ra, Bệnh viện là cơ sở đào tạo cho trường Đại học Y dược Thái Nguyên, trường cao đẳng y tế Thái Nguyên, là tuyến trên chỉ đạo tuyến cho Bệnh viện đa khoa Phú Bình , TTYT Đồng Hỷ, TTYT thành phố Thái Nguyên, các phường xã lân cận, đồng thời cũng là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết TW, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhiệt đới… nên đã tiếp cận được nhiều kĩ thuật mới theo Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa.

 
BV Gang Thép đầu tư thiết bị hiện đại
Bệnh viện trang bị nhiều thiết bị y tế tiên tiến hiện đại

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát,  Bệnh viện đã cử nhiều đoàn y bác sĩ tham gia hỗ trợ các tỉnh bạn: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà nội, TP Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Thái Nguyên, Bệnh viện được tỉnh giao nhiệm vụ chuyển công năng thành BV Covid-19 số 3 của tỉnh, tập trung dồn toàn lực lượng cho công tác tiếp nhận và thu dung điều người bệnh Covid-19. Trong cuộc chiến với đại dịch đó có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện đã bị lây nhiễm Covid-19 trong khu điều trị, nhưng Bệnh viện vẫn đoàn kết chung tay quyết tâm cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, điều trị khỏi cho 4.572 người bệnh mắc Covid-19:  trong đó, trẻ dưới 6 tuổi là 505, trên 60 tuổi là 574, phụ nữ có thai  là 260, mổ lấy thai 25 ca, trong đó có nhiều ca người bệnh cao tuổi nhiều bệnh lý nền, có cụ 100 tuổi mắc Covid-19 nặng được điều trị khỏi ra viện. Đồng thời với việc điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện cũng hoàn thành được 82.180 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà máy và các Doanh nghiệp trên toàn tỉnh.
Với khát vọng để cho mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý, Bệnh viện Gang Thép vẫn đang nỗ lực xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, toàn diện, với sự đầu tư chuyên sâu về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng cao. Không chỉ gắn bó với biết bao thế hệ gia đình công nhân thép gang, Bệnh viện hiện đang tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, “giỏi về y thuật và sáng về y đức”, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để trở thành địa chỉ tin cậy về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:77 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:164 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:195 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay12,231
  • Tháng hiện tại536,458
  • Tổng lượt truy cập17,466,416

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây