Xứng đáng với truyền thống “Thủ đô kháng chiến” năm xưa

Thứ hai - 08/11/2021 10:11   Đã xem: 581   Phản hồi: 0

Không chỉ tự hào là một trong những cái nôi của người nguyên thủy từ thời hồng hoang, Thái Nguyên còn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Từ những năm 40 sau công nguyên, người dân Thái Nguyên đã nổi dậy khởi nghĩa đánh đổ bộ máy cai trị của nhà Hán ở Giao Chỉ dưới cờ đại nghĩa của Hai Bà Trưng. Mảnh đất này cũng là quê hương của vị anh hùng Lý Bí. Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Thái Nguyên cũng có vai trò đặc biệt quan trọng - một an toàn khu kháng chiến, một “Thủ đô gió ngàn”. Hôm nay, Thái Nguyên đang trên hành trình bứt phá để trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội

di tích Hội Nhà báo

Các nhà báo dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa


Ký ức hào hùng
Là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, Thái Nguyên cũng là nơi ra đời Đội Cứu quốc quân II (tháng 9/1941), nơi hợp nhất Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Đội Cứu quốc quân thành Việt Nam giải phóng quân (năm 1945).
Đặc biệt, sau thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, xác định cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sẽ là cuộc chiến đấu toàn dân, toàn diện và lâu dài, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng ATK tuyệt mật, “nơi ấy phải có nhân dân tốt, có cơ sở chính trị tốt", và ở nơi đó “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”. Ngày 20/5/1947, Bác Hồ và một số cán bộ đã đến ở và làm việc tại Đồi Khau Tý, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa. Ít lâu sau, cơ sở cách mạng đã được nhân rộng. Thái Nguyên đã trở thành “Thủ đô kháng chiến”; cũng tại nơi đây, nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến vận mệnh của đất nước được quyết định như: Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947, Chiến dịch Biên giới 1950, Kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953 - 1954; quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến.
Tại mảnh đất ATK Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương quan trọng để lãnh đạo đất nước; viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” giúp cán bộ, đảng viên làm kim chỉ nam cho mọi hành động, đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự.
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về thăm Thái Nguyên. Gần 130 điểm di tích lịch sử như: Đồi Khau Tý, Tỉn Keo, Cây đa Khuôn Tát, thác Bẩy tầng, Đèo De…vẫn như in bóng Bác, đánh dấu tình cảm của Bác Hồ, Trung ương Đảng với quân và dân Việt Bắc, tình cảm của đồng bào các dân tộc vùng ATK với Người.
anh tp duy hung

Thành Phố Thái Nguyên hôm nay


Vươn mình phát triển
Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Từ một tỉnh nghèo, kinh tế chậm phát triển, Thái Nguyên đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh khá trong khu vực. Giai đoạn 2015-2020 đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đến hết năm 2020, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; 19/19 chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra; nổi bật là thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt gần 16.000 tỷ đồng, tăng gấp 2,1 lần so đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người đạt 90 triệu tăng 1,7 lần; là tỉnh đứng đầu 14 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc về xây dựng Nông thôn mới; đứng thứ tư toàn quốc về giá trị sản xuất công nghiệp. Quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị, an sinh xã hội được bảo đảm; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức cán bộ.
Đặc biệt, trong năm 2021, hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng đầu năm 2021 đều duy trì ổn định. Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới. Riêng trong tháng 8, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,95% so với tháng trước, tăng 3,88% so với cùng kỳ; tổng giá trị xuất khẩu đạt 2,96 tỷ USD, tăng 8,68% so với tháng trước nhưng giảm 5,11% so với cùng kỳ. Kết quả 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,49% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 10.200 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, bằng 65,6% dự toán năm; giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt trên 18,6 tỷ USD, tăng 5,77% so với cùng kỳ. Diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Mùa đạt khoảng 50,4 nghìn ha; tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt. Đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 560 doanh nghiệp; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có trên 7.700 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 109.000 tỷ đồng; 169 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 8,7 tỷ USD. Về kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, tổng số vốn đạt 57% theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Các hoạt động về xã hội, văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục và đào tạo được duy trì; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững ổn định...
Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, đã tiêm chủng vắc xin cho trên 86.000 người. Công tác hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được quan tâm triển khai kịp thời, minh bạch, với nhiều chính sách đặc thù riêng của tỉnh, như chính sách hỗ trợ cho người dân Thái Nguyên sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam với trên 5.000 người, tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.
Chương trình chuyển đổi số đạt nhiều kết quả, nổi bật như: Hoàn thành cung cấp 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện cấp độ 4 trên Cổng Dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên, vượt chỉ tiêu đề ra; có trên 80% dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4; 100% các hệ thống thông tin, nền tảng số dùng chung được phát triển và khai thác hiệu quả. Đến nay, có trên 1,4 triệu văn bản điện tử được gửi/nhận qua mạng trên địa bàn tỉnh; thử nghiệm thành công Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên; số lượng tải ứng dụng C-ThaiNguyen đến hết ngày 30/8 đạt 31.000 lượt. Đã khởi tạo tài khoản tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường cho lãnh đạo và cán bộ xử lý của 9 huyện, thành, thị và các sở, ban, ngành...
Tháng 9 vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là công tác an sinh xã hội chuẩn bị năm học mới. Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cũng kỳ vọng lớn đối với tỉnh trong việc chia sẻ khó khăn với các tỉnh bạn và gánh vách trách nhiệm vượt khó của nền kinh tế đất nước.
Trong những năm kháng chiến đầy gian khổ hy sinh, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hết lòng bảo vệ An toàn khu Trung ương, chở che cho cán bộ cách mạng, cùng bộ đội chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương. Tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, sáng tạo, giữ vững niềm tin theo Đảng, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
Hôm nay, theo lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030, xứng đáng là "một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”. 

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê

Nguồn tin: Hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:64 | lượt tải:18

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:80 | lượt tải:21

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:169 | lượt tải:45

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:176 | lượt tải:56

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:203 | lượt tải:62

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay20,934
  • Tháng hiện tại668,091
  • Tổng lượt truy cập17,598,049

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây