Xứng tầm đô thị trung tâm vùng (kỳ 2)

Thứ hai - 26/09/2022 19:11   Đã xem: 380   Phản hồi: 0

Kỳ 2: Kết nối các đô thị để cùng phát triểnĐể đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, phát huy vai trò kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với vùng trung du và miền núi phía Bắc, những năm qua, TP. Thái Nguyên tiếp tục có những bước đột phá, nhất là về hệ thống hạ tầng đô thị. Trên cơ sở quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cùng sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, TP. Thái Nguyên đang rà soát để bổ sung, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để đầu tư phát triển đồng bộ.

 
dothi2 27 9 2022

Khu đô thị Thái Hưng Eco được triển khai đã góp phần hiện đại hóa đô thị của TP. Thái Nguyên.


Giao thông đi trước
Trong giai đoạn 2015-2020 và nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, TP. Thái Nguyên đã huy động các nguồn lực để đầu tư khoảng 12 nghìn tỷ đồng triển khai các quy hoạch chi tiết; xây dựng trên 500 công trình, dự án về hạ tầng kinh tế - xã hội. Đặc biệt, với sự tín nhiệm cao, thành phố đã được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ đầu tư 2 dự án trọng điểm, với tổng kinh phí trên 180 triệu USD, để phát triển hạ tầng đô thị. Đến nay, nhiều hạng mục dự án, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường. 

Trong đó, riêng tuyến đường đô thị động lực đã kết nối cơ bản các khu vực phía Đông TP. Thái Nguyên, gồm các phường, xã: Chùa Hang, Đồng Bẩm, Linh Sơn, Huống Thượng với khu vực trung tâm. Tiếp đó, đường động lực sẽ kết nối các phường, xã phía Đông thành phố với tuyến ĐT.269E qua xã Bảo Lý xuyên tới thị trấn Hương Sơn, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Bình và Quốc lộ 17 để thông sang các địa phương của 2 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn. 

Ngoài đường động lực, nhiều tuyến giao thông quốc gia đã kết nối TP. Thái Nguyên với đô thị trung tâm của các tỉnh, thành phố. Ví dụ như cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội giúp rút khoảng cách từ trung tâm thành phố về sân bay Nội Bài (chưa đến 50km), về thủ đô (80km). Hay Quốc lộ 1B nối từ TP. Thái Nguyên đến TP. Lạng Sơn và cửa khẩu quốc tế Tân Thanh, thời gian đi đường cũng chỉ mất khoảng 2 giờ. Riêng từ TP. Thái Nguyên lên TP. Bắc Kạn, việc đi lại đã thuận lợi và được rút ngắn thời gian từ khi tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới hoàn thành. 

Song song với đó là các tuyến đường tỉnh nối TP. Thái Nguyên với 2 đô thị còn lại là TP. Sông Công (ĐT.262) và TP. Phổ Yên (đường liên huyện Tân Cương - Phúc Tân - Phúc Thuận). Các tuyến giao thông kết nối từ TP. Thái Nguyên đến huyện Đại Từ (ĐT.270 và đường liên huyện Quyết Thắng - An Khánh - Cù Vân) đã được ngành chức năng đầu tư nâng cấp, mở rộng nên thuận lợi trong việc lại của nhân dân và giao thương.

Đồng chí Ngô Mạnh Cường, Giám đốc Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh, thông tin: Những năm gần đây, TP. Thái Nguyên đã được đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển mạng lưới giao thông nội thị, giao thông liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Các công trình giao thông đã tạo ra nhiều lợi ích để thành phố phát triển, trở thành đô thị có khả năng liên kết rộng lớn giữa vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng đồng bằng Sông Hồng.

“Cực” thu hút đầu tư

Trong các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ gần đây, TP. Thái Nguyên đặt mục tiêu tập trung thu hút đầu tư phát triển dịch vụ, công nghiệp nhẹ theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy hoạch phát triển kinh tế của vùng và cả nước. Đồng thời, địa phương cũng đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị để coi đây là bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh về cơ chế, chính sách, nguồn lực và mời gọi các nhà đầu tư, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lớn có uy tín đã và đang triển khai các dự án phát triển hạ tầng đô thị tại TP. Thái Nguyên, với gần 100 dự án, tổng mức đầu tư trên 200 nghìn tỷ đồng. 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Thái Nguyên, cho biết: TP. Thái Nguyên đã, đang triển khai các dự án quy mô lớn, như: Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng, Khu đô thị Thái Hưng Eco, Khu đô thi Danko và các dự án tòa nhà đa năng cao tầng...Từ đó, tạo sự hiện đại cho đô thị và đem lại nhiều giá trị cho địa phương.

Nhờ thu hút đầu tư mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố có sự bứt phá mạnh mẽ, bình quân đạt trên 15%/năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất tăng 8%, ước đạt trên 29.193 tỷ đồng. 
 

eieu thị

TP. Thái Nguyên có hệ thống siêu thị quy mô lớn, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân.
 

Trong đó ngành Dịch vụ - Thương mại tăng 6,7%, ngành Công nghiệp - Xây dựng tăng 8,6%, ngành Nông nghiệp - Thủy sản tăng 4,1%. Giá trị sản xuất công nghiệp địa phương đạt 5.538 tỷ đồng; giá trị sản xuất ngành Nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 1.209 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của thành phố ước đạt 1.348,9 tỷ đồng, bằng 107,22% so với cùng kỳ năm 2021…

Hướng tới thành phố thông minh

TP. Thái Nguyên đã được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh từ hơn 10 năm nay, nhưng không phải vì thế mà địa phương bằng lòng. Hiện vấn đề nâng cao chất lượng đô thị đang được thành phó tập trung nguồn lực xây dựng đô thị thông minh theo chủ trương của tỉnh. TP. Thái Nguyên xác định đây là yếu tố cốt lõi, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững. Từ mục tiêu đó, TP. Thái Nguyên là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình “Phòng họp không giấy tờ” tại các hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, kỳ họp HĐND, phiên họp thường kỳ UBND thành phố (từ tháng 6-2021). 

Cùng với đó, địa phương thực hiện mục tiêu chuyển đổi số với 3 hợp phần chính, gồm: Phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đến năm 2025, TP. Thái Nguyên đặt mục tiêu có trên 90% thủ tục hành chính được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; trên 300 doanh nghiệp số và trên 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử. 

Theo lộ trình trên, đến năm 2030, thành phố phấn đấu có trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ công trực tuyến; trên 1.500 doanh nghiệp số; hơn 80% dân số trên địa bàn có tài khoản thanh toán điện tử... 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Thái Nguyên, khẳng định: Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP. Thái Nguyên sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là đến năm 2030, TP. Thái Nguyên trở thành đô thị văn minh, hiện đại - một trong những trung tâm kinh tế, chuyển đổi số, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, thể thao, du lịch - “đầu tàu” phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Theo Quy hoạch tỉnh, về hạ tầng, TP. Thái Nguyên sẽ là đô thị trung tâm kết nối và điều phối. Do vậy trong những năm tới, địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, chất lượng cao, theo định hướng phát triển đô thị thông minh. Cùng với đó, thành phố sẽ tập trung vào hệ thống giao thông - vận tải, thoát nước và xử lý nước thải, các công trình văn hoá - công viên - thể thao - vui chơi công cộng phục vụ cộng đồng. Về công nghiệp, TP. Thái Nguyên hướng tới xây dựng ngành Công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, từng bước phát triển công nghiệp công nghệ cao...

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Sở Nội vụ: Trong những năm qua, TP. Thái Nguyên đã hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền vững mạnh với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. TP. Thái Nguyên cũng là địa phương tiên phong trong xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân.

(Hết.)

Nguồn tin: Theo baothainguyen.vn::

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Xem thêm

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:60 | lượt tải:16

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:77 | lượt tải:20

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:163 | lượt tải:43

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:174 | lượt tải:54

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:195 | lượt tải:60

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập61
  • Hôm nay4,532
  • Tháng hiện tại528,759
  • Tổng lượt truy cập17,458,717

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây