Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ sáu - 14/08/2020 15:18   Đã xem: 618   Phản hồi: 0

Thực hiện Hướng dẫn số 144-HD/BTGTW, ngày 05/8/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về báo chí tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt một số nội dung cụ thể như sau:

1.Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan trong định hướng, đôn đốc, giám sát, kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo chất lượng, hiệu quả.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí và hoạt động của đội ngũ nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông khi đưa tin tuyên truyền về sự kiện.
2. Ban tuyên giáo, tuyên huấn các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tỗ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh: Tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, định hướng, triển khai, tổ chức thực hiện đối với hệ thống làm công tác thông tin, tuyên truyền ở địa phương, đơn vị quản lý. Tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, truyền thông tác nghiệp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền.
3. Các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh: Nội dung tuyên truyền bám sát Hướng dẫn số 108-HD/BTGTU, ngày 10/7/2020 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Ngàỵ Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020). Trong đó, công tác tuyên truyền chia ra làm ba giai đoạn. Cụ thể như sau:
- Giai đoạn trước sự kiện (từ nay đến ngày 15/8/2020)
Căn cứ tôn chỉ mục đích và định hướng của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí xây dựng chuyên mục riêng, triển khai các tuyến tin, bài, chương trình, phóng sự... có sức thuyết phục, lan tỏa sâu, rộng trong xã hội; định kỳ phát sóng, đăng tải trên các kênh sóng, ấn phẩm của đơn vị nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020).
- Giai đoạn diễn ra sự kiện (từ ngày 15/8/2020 đến ngày 02/9/2020)
Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung mở đợt tuyên truyền cao điểm, trong thời gian này bằng việc tăng cường tối đa các tuyến tin, bài về sự kiện; khuyến khích tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, kỷ niệm, tọa đàm, giao lưu, tuyên dương, gặp mặt... thiết thực, hiệu quả với nội đung và hình thức mới mẻ, sinh động, có sức lan tỏa sâu rộng.
Các cơ quan báo, đài lồng ghép tuyên truyền về bối cảnh, diễn biến, nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa, bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám; tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Đề nghị tất cả các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền những sự kiện, hoạt động trọng điểm sau:
+ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.
+ Triển lãm ảnh cấp quốc gia và trưng bày tem bưu chính Việt Nam về những thành tựu nồi bật của đất nước trong 75 năm qua do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp vớị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tấn xã Việt Nam; giao Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện.
+ Chương trình truyền hình “Gặp mặt nhân chứng lịch sử, người có công với cách mạng, với Đảng, với nước” do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.
+ “Cuộc thi xây dựng clip Tiktok” với chủ đề tự hào đất nước, con người Việt Nam do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối họp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.
+ Ra mắt các ấn phẩm (sách, tài liệu, đề cương...) tuyên truyền, khẳng định vị thế, uy tín và cơ đồ của đất nước hiện nay.
Cùng nhiều sự kiện, hoạt động khác của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị tổ chức.
- Giai đoạn sau sự kiện
Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục giữ vững nhịp điệu tuyên truyền nhằm tạo không khí thuận lợi, khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội; chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Việc triển khai tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi cơ quan báo chí, truyền thông, đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Tác giả bài viết: Hồng Hải (th)